Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Giải thích câu nói của Bác Hồ có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó-Văn 10

Giải thích câu nói của Bác Hồ có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó-Văn 10

Loading...

Đề bài: Giải thích câu nói của Bác Hồ có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Khi nói về mối quan hệ về đứac và tài chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra những nhận định thật sáng suốt đó chính là “Có đức mà không có tài thì là người vô dụng, có tài mà không có đức thì làm việc gì cũng khó” và vẫn còn những giá trị nguyên vẹn và đúng đắn cho đến tận ngày hôm nay.

Có thể thấy rằng đối với thanh niên trong cách mạng hiện nay thì dường như nhà nước luôn luôn đề cao tinh thần rèn luyện đạo đức và chính điều này lại như đã có nhiều lớp mở ra để đào tạo về cán bộ cách mạng hơn. Và dường như chính trong đó có cũng như đã có những lớp không chỉ mở ra để rèn luyện về trí tuệ kiến thức mà đan cài, đan nồng vào nó chính là những bài học về đạo đức. Và có lẽ là bởi vậy mà dường như chính các mối quan hệ giữa đạo đức và tài trí là có gắn bó mật thiết với nhau. Và nếu như muốn một đất nước phát triển thịnh vượng thì bản thân của chính chúng ta cần có đủ đức và tài thì mới để có thể giữ và duy trì phát triển nó. Trong xã hội  ngày nayngày càng phát triển, chúng ta- những chủ nhân của đất nước như cũng cần những con người tài trí và cần có một đức độ, muốn giúp nhân dân thì cần một người có trí tuệ nhất định và không ngừng học hỏi. Nhưng, nếu như muốn cho nhân dân được ấm no hạnh phúc thì lại như phải cần một người đức độ và thấu hiểu được cuộc sống của nhân dân.

co tai ma khong co duc la nguoi vo dung

Có thể nhận thấy chính hai vấn đề này là hai vấn đề luôn đi đôi với nhau trong con đường cách mạng  thời chiến tranh. Và dường như không chỉ điều đó mà cũng đã làm cho con người có thể phát triển toàn diện hơn. Điều này cũng như đã đưa đất nước tới những đài vinh quang cao hơn và như tâm nguyện của Bác là để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Và trong chương trình học từ cấp bậc tiểu học nhà trường thì có thể nói đã luôn đề cập đến việc bồi dưỡng nhân tài và thông qua đó cũng như đã bồi dưỡng luôn cả tư tưởng cách mạng đạo đức, những chuẩn mực cần có trong mỗi con người. Việt Nam được biết đến là một dân tộc có truyền thống yêu nước và hhown hết chúng ta đã thấy xuất hiện rất nhiều những con người vừa có tài vừa có đức. Chính những điều đó tạo nên một xã hội văn minh hiện đại hơn, cũng như đã giúp cho chúng ta phát triển mạnh mẽ và nó góp phần cho chúng ta có được một cuộc sống giàu sang và hạnh phúc cả về mặt thể chất và tinh thần. Có lẽ chính vì vậy mà dường như chúng ta hiểu rằng tài năng đó chính là trí tuệ của con người, nó biểu hiện ở việc con người như lại có thể làm được những điều đó hay không qua những công việc mà chúng ta đã làm. Và có thể nói rằng đạo đức đó là những phẩm chất tốt, và vô cùng đức độ.

Và vấn đề đạo đức của con người thường được đánh giá qua rất nhiều những hành động và nó cũng như tấm lòng hiểu cho dân cho nước. Và dường như chính tình thương đối với nhân dân, và đó vẫn là những sự thấu hiểu và yêu thương dân chúng. Qua đó ta thấy được chính nnhững điều đó đã tạo nên những con người đức độ và những con người cao quý luôn luôn biết hy sinh lợi ích của mình cho những lợi ích của cả tập thể, điều đó thật đáng quý và có ý nghĩa rất sâu sắc nó giáo dục ý thức của mỗi con người. Và cũng chính vì vậy mà trong mỗi chúng ta cần giữ gìn bảo tồn và phát huy nó một cách năng động và hợp tình hợp lý hơn. Hơn hết những người có đức thì luôn được mọi người quý, và cả những người đó thì luôn có một trái tim như cũng chan chứa tình yêu thương con người. Những người mà có tài chắc chắn sẽ giải quyết được tốt công việc được giao.

Thật vậy, trong khi xã hội ngày nay cần những con người vừa có đức vừa có tài, dường như những con người đó cũng như đã phục vụ cho một đất nước, họ luôn luôn sẵn sàng phục vụ cho một đất nước của mình và có thể họ sẽ mang lại cho con người những điều rất ý nghĩa. Phải khẳng định rằng những người có đức mà không có tài thì vô dụng bởi lẽ rằng chính những con người đó chỉ biết làm để lo cho chính bản thân mình và đó chỉ có thể là sự ích kỉ của con người. Thêm nữa là những người có đức nhưng họ không có tài muốn làm điều gì đó thật lớn lao thì dường như  lại vô cùng khó khăn. Lý do ở đây chính là do những điều đó không nằm trong chính con người của họ. Chính vì lẽ đó mà ngày nay khi đất nước đang trên đà phát triển hội nhập thì những người vừa có đức vừa có tài thì sẽ được mọi người đáng giá cao, Họ có thể làm tốt công việc của họ cũng như góp sức cho đất nước.

Câu nói của Bác thật ngắn gọn nhưng cũng đã chứa biết bao nhiêu bài học. Thế hệ ngày nay cần phải học hỏi hơn nữa để có thể hoàn thiện bản thân mình hơn.

 

Loading...