Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm- Văn 10

Hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm- Văn 10

Đề bài: Em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm.

Vào trong đêm giao thừa năm ấy, dường như có cát rét dữ dội, tuyết lúc này đây như cũng đã rơi dày đặc. Trên đường vắng chỉ có cái lạnh giá kia như chỉ có một em gái nhỏ đầu trần, chân đất, và em như đang dò dẫm đi bán diêm trong đêm.

Và có thể thấy rằng trong suốt ngày hôm ấy, cô bé như chẳng bán được bao diêm nào. Hơn nữa cô như cũng chẳng có ai bố thí cho em một chút gì. Cô bé lúc này thật bụng đói lang thang trên đường. Và nhưng bông tuyết đẹp như cứ bám đầy mái tóc em. Và chính cái lạnh đã làm cho em ngồi nép vào góc tường giữa hai ngôi nhà.

Ke lai chuyen co be ban diem

Ngoài trời kia ngày càng lạnh, những cơn gió bấc thổi vun vút. Lúc này đây cô bé nghĩ bụng với mình rằng “Giá được một que diêm mà sưởi cho đỡ rét nhỉ?” Có lẽ rằng không chịu được nữ cuối cùng, em đánh liều quẹt một que diêm. Diêm bén lửa thật là nhạy. Ta như thấy được ngọn lửa lúc đầu xanh lam, rồi trắng ra, rực hồng quanh que gỗ, và chính cái ánh sáng chói trong đêm. Em như hơ hơ đôi bàn tay trên ngọn lửa và em cũng như đã cảm thấy thật khoan khoái. Em lúc này cũng như đã tưởng mình như đang ngồi trước lò sưởi, bèn duỗi chân ra sưởi. Nhưngvới chính em vừa duỗi chân ra thì lửa vụt tắt, lò sưởi biến mất. Và thật tội nghiệp que diêm trên tay em lúc này dường như đã tàn hẳn. Em như cũng chợt nhớ ra là cha giao cho em đi bán diêm. Em rất hay lo đêm nay về thế nào cũng bị cha mắng.

Trời lạnh quá, càng ngày càng lạnh và em đành quẹt que diêm thứ hai. Khi mà que diêm cháy và sáng rực lên. Và cả bức tường bên cạnh em như biến thành một tấm rèm bằng vải màu đặc sắc sắc màu vậy. Em như cũng đã nhìn thấu vào tận trong nhà và thấy một bàn ăn đã dọn sẵn, nơi đó có cả khăn trải bàn trắng tinh, trên bàn đặt toàn bát đĩa bằng sứ quý giá, và đặc biệt hơn là lại có một con ngỗng quay chín vàng. Nhưng dường như chính điều kì diệu nhất là ngỗng ta nhảy ra khỏi đĩa và mang cả dao ăn cắm vào lưng, như cũng đã tiến về phía em. Nhưng thật không may thì bỗng que diêm vụt tắt và lúc này trước mặt chỉ còn những bức tường dày lạnh lẽo.

Cô bé đã lấy can đảm quẹt diêm thứ ba, bỗng như em lại thấy hiện lên một cây thông Nô-en rất cao lớn và trang trí thật lộng lẫy. Và chính trên các cành lá xanh tươi của cây thông lấp lánh như có hàng hàng ngàn ngọn nến sáng rực, cô bé với tay về phía cây thông như được cầm nắm nhưng que diêm tắt. Và dường như tất cả các ngọn nến bay lên, nó cứ như bay lên mãi rồi biến thành những ngôi sao trên trời.

Cô bé bán diêm như lại quẹt diêm thứ tư. Và đó chính là  một ánh sáng xanh tỏa ra xung quanh em và em nhìn thấy rõ đang mỉm cười với em. Em reo lên:

–    ơi! Bà cho cháu đi với! Cháu biết rằng là nếu như que diêm tắt thì bà cũng biến mất như lò sưởi, và cả ngỗng quay và cây thông Nô-en ban nãy, nhưng xin bà đung bỏ cháu nơi này.

Thế là, như cũng để níu bà lại, cô bé đã đã như quẹt tất cả những que diêm còn lại trong bao. Những que diêm như cứ nối nhau thắp sáng như giữa ban ngày. Chưa bao giờ hơn lúc này đây cô bé thấy bà cao lớn và đẹp lão đến thế. Bà như đã cầm tay em, rồi hai bà cháu bay vụt lên cao, cao mãi.