Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận- Văn 10

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận- Văn 10

Đề bài : Em hãy miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Như ta đã biết rằng trong một năm có bốn mùa, và dường như trong mỗi mùa mang một nét đặc trưng riêng và để lại cảm xúc riêng trong lòng người. Nhưng có lẽ đối với tôi thi mùa thu luôn luôn có sức gợi và sức hút đến kì lạ nhất trong các mùa. Mùa thu là mùa mang đến những cảm xúc nhẹ nhàng, tinh khôi, lãng mạn và bay bổng cho mỗi con người chúng ta

Khi mà thời tiết tháng Tám gõ cửa, mùa thu nhẹ nhàng đến, nhẹ nhàng như một cơn gió vậy. Mùa thu như đã mang theo những điều kì diệu của thiên nhiên. Mùa thu lại có những đặc trưng riêng biệt khiến con người phải xiêu lòng vì sắc đẹp của nó.

Nhất là khi bước trên con phố quen, dường như những chiếc lá bắt đầu ngả màu vàng, từng cạnh cây như nặng trĩu xuống tưởng như là sắp trút xuống một nỗi niềm trăn trở nào đó. Màu vang thu đến từ lá vàng mùa thu, và dường như đây là một biểu tượng không hiếm thấy khi mùa thu về. Lá vàng của mùa thu cũng đã đi vào trong thơ ca Việt Nam rất nhiều, và chắc hẳn cũng đã khiến người đọc bâng khuâng, bồi hồi mỗi khi đọc.

Mùa thu cũng như đã gắn với những cơn gió heo may se sẽ, không lạnh, không nóng, chỉ là nó ở giữa lưng chừng. Và đó là những cơn gió thi thoảng vẫn chạm vào da thịt khiến cho con người ta co mình giật lại và có một chút bang khuâng.

Có những loài hoa như chúng chỉ thuộc về mùa thu như hoa sữa. Hoa sữa được xem là hương hoa đặc trưng mỗi khi mùa thu về. Hoa sữa với hương thơm nồng nồng đến da diết kể cả khi ở gần và thoang thoảng khi ở xa. Hoa sữa cũng lại thường khiến cho con người cảm giác được nhẹ nhõm, một cảm giác thật thư thái, gợi nhiều kỉ niệm hơn. Hình ảnh những bông hoa sữa bé xíu, trắng trong suốt đến giản dị như đã theo cơn gió nhẹ rơi và đậu trên mặt đường. Vẫn còn đó những chiếc xe vẫn cứ đi qua và đè nát từng bông bé xíu, và rất đỗi mỏng manh ấy. Dường như khi đi trên những con phố được hít hà lấy hương hoa đặc trưng đó, có lẽ rằng trong lòng người cũng trở nên xốn xang và nao lòng đến khó tả. Những bông, những chùm hoa sữa đã đi vào thơ ca của rất nhiều người:

mieu ta canh mua thu có su dung yeu to nghi luan

“Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp. Chầm chậm thôi rơi….”

Vfa có lẽ những câu ca đó cho đến bây giờ còn khiến cho lòng người mênh mang đến nao lòng.

Phố mùa thu như lại đã có từng cơn nắng vàng dịu nhẹ, như lại thêm len lỏi và buông xuống tạo nên một bức tranh đẹp, nhẹ nhàng và tinh khôi.

Có lẽ rằng chính với mùa thu gắn với một sự kiện trong cuộc đời của mỗi người. Đó không thể nào quên đó chính là ngày tựu trường, ngày mà tất cả các bạn học sinh nô nức đến trường trong chiếc áo mới và nụ cười xinh. Ngày mà các em được gặp lại nhau để cùng vui đùa khi những ngày nghỉ hè đã hết. Đó còn chính là những ngày để lại trong lòng của các em nhiều xúc cảmkhó phai, và cũng như để sau này nhớ về còn có biết bao nhiêu kỉ niệm đáng trân trọng như vậy. Có lẽ rằng chính mùa thu chẳng phải điều gì quá đỗi xa xôi, nó là những xúc cảm được nhen nhóm lên trong lòng người như vậy thôi.

Và ngay cả trên khắp các con đường, nhất là ở thủ đô Hà Nội, dường như chính mùa thu hiển hiện rõ nét hơn hết. Có thể nói từng đường nét, từng thanh âm, từng hình khối cứ như đã khiến con người ta rơi vào cảm xúc bâng khuâng đến lạ. Có thể khẳng định rằng không phải vô cớ nhiều người lại có tình cảm say mê đối với mùa thu Hà Nội như thế. Bởi có lẽ trong thu Hà Nội có chữ tình, chữ duyên thật đẹp và thật êm đềm.

Thời tiết của mùa thu như thật là dịu nhẹ với những con gió thoảng qua, mùa thu như với những tia nắng mỏng manh len lỏi qua từng tán lá mỏng. Và không thể không nhắc đến bầu trời dường như cao, xanh và trong hơn, những đám mây bàng bạc rượt đuổi nhau thong dong, nó dường như cũng không vội vã cũng khiến cho lòng người thấy nhẹ nhõm hơn.

Mùa thu, khi mà con người ta bảo mùa của yêu thương, mùa gắn với những dịp đoàn viên. Và ắt hẳn rằng mùa thu gắn với Tết trung thu, để mọi người có thể về nhà, quây quần bên nhau đầm ấm và hạnh phúc. Chính bởi thế mà người ta yêu mùa thu bởi nhiều điều bình dị và ấm áp như vậy đó.

Mùa thu thật là nhẹ nhàng, tinh tế nhưng lại đầy sức hút và ám ảnh. Bởi mùa thu như là mùa của những sự trải nghiệm của những nghĩ suy. Mùa thu thật như đem đến trong lòng người một cảm giác xuyến xao khó có thể nói ra bằng lời.