Home / Văn mẫu THCS / Văn lớp 9 / Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” – Văn lớp 9

Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” – Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” – Văn lớp 9.

Bài làm

Ngay còn khi còn nhỏ, các , các mẹ vẫn thường hay kể cho ta nghe những câu chuyện cổ tích về cô Tấm, về những nàng lọ lem,.. tuy cuộc sống vất vả nhưng nhờ tấm lòng lương thiện mà luôn được người tốt giúp đỡ, cưu mang. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” như một lời nhắc nhở cho chúng ta về thái độ sống tốt đẹp đó.

“Ở hiền” phải chăng chỉ là hiền lành, không dữ, không làm điều sai trái, không gây hại cho người khác, không mưu lợi cho bản thân,..? Nếu chỉ nghĩ theo ý nghĩa cơ bản của từ “hiền” như vậy thì sẽ gây ra sự hiểu nhầm, cho rằng cứ sống sao tốt cho mình, không ảnh hưởng đến ai là được rồi, dẫn đến tính cách nhu nhược, dĩ hòa vi quý, không biết quan tâm, giúp đỡ người khác,… Có nhiều người luôn cho rằng mình luôn ở “hiền”. Vậy bạn tự hỏi bản thân xem liệu bạn đã từng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông chưa hay cũng chỉ “bu” quanh dòm ngó nhận xét, bàn tán như bao người khác? Bạn có dám khẳng định mình là người “ở hiền” nữa không? Nhưng thực chất không phải vậy, sâu xa hơn, từ “hiền” ở đây mang ý nghĩa lớn lao, bao trùm lên cả ý nghĩa nhân đạo – đạo lí làm người. Có thể nói, “ở hiền” là sống sao có ích cho gia đình, đất nước, xã hội, biết quan tâm, giúp đỡ người khác lúc khó khăn, hoạn nạn, đồng thời phải biết lên án, đấu tranh chống lại cái ác, những thế lực xấu xa luôn muốn làm hại con người. Vậy “ở hiền” sẽ “gặp lành” như thế nào? Người “ở hiền” sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp, may mắn. Khi bạn không thể làm điều xấu, hai người bạn sẽ không cảm thấy bất an, tội lỗi, lo lắng mà suy sụp. Không chỉ vậy, mọi người xung quanh sẽ yêu quý bạn, giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, cuộc sống sẽ luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-noi-o-hien-gap-lanh
Nghị luận xã hội về câu nói “Ở hiền gặp lành”

Từ xưa đến nay đã có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, Hồ chủ tịch là tấm gương vĩ đại, mãi tỏa sáng trong lòng bao người con đất Việt. Công lao của Bác to lớn đếm không xuể, và đúng như “ở hiền gặp lành”, Bác đã nhận được rất nhiều. Bác vui sướng hạnh phúc khi nước nhà giành được độc lập. Không chỉ nhiều người mà tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam đều kính yêu Bác, coi Bác là vị Cha già kính yêu. Hay mới đây, khi học sinh của mình bị tai nạn thiếu máu cấp, thầy cô giáo trong trường đã đến viện huyết học để hiến giọt máu của mình cứu lấy cậu học trò nhỏ. Những người có tấm lòng cao cả như thầy cô, không chỉ dành được sự kính trọng trên giảng đường mà còn được yêu mến. Những người tốt đều được đền đáp xứng đáng, mối quan hệ nhân-quả “ Ở hiền gặp lành” thật không sai.

Nhưng có phải ai “ ở hiền cũng gặp lành” không? Có nhiều người sống và làm việc chuẩn mực không làm điều gì trái lương tâm nhưng sao cuộc sống của họ vẫn khó khăn vẫn gặp nhiều biến cố, trắc trở, bị nhiều tai ương giáng xuống? Cuộc đời những đứa bé mồ côi, không nơi nương tựa, những đứa trẻ tật nguyền hay những em bé bị di chứng chất độc màu da cam,.. Những tâm hồn trong sáng ấy có tội tình gì mà số phận nỡ đối xử với chúng một cách tàn nhẫn đến như vậy. Những đứa bé ấy còn chưa có cơ hội để “ở hiền” vậy mà đã “gặp dữ” rồi. Những đứa trẻ đó thật đáng thương! Chỉ cần một lần nhìn thấy những khuôn mặt ngây thơ đó thôi, chắc hẳn không ai có thể cầm nổi lòng mình, và khi ấy chúng ta mới thấy câu nói của ông cha ta chưa hoàn toàn đúng.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng không phải ai “ ở hiền” mà cũng “gặp lành” cả. Câu nói của cha ông ta chỉ có đúng phần nào đó. Nhưng không phải vì thế mà ta phủ nhận nó. Qua câu nói “ở hiền gặp lành” những người đi trước muốn răn đe, nhắc nhở mọi người phải sống sao cho tốt, làm công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Chúng ta may mắn hơn nhiều người, “gặp lành” hơn nhiều số phận, vì vậy chúng ta nên cưu mang, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mang lại không chỉ niềm vui cho bản thân mà còn mang đến niềm hạnh phúc cho mọi người. Đối với thế hệ trẻ chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước cần quan tâm nhiêu hơn đến cuộc sống xung quanh mình, hãy làm những việc có ích để “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” là một câu nói hay, mang hiều ý nghĩa, khuyến khích chúng ta sống theo lòng nhân ái. Đó là một phương châm xử thế tích cực, dù có khi tạm thời cái tiêu cực đang lấn át, người lương thiện bị thua thiệt. Chúng ta mong cho tất cả những người ở hiền đều gặp lành, nhưng cũng phải nhìn trước những khả năng diễn biến phức tạp để tránh bi quan, hụt hẫng. Mỗi chúng ta không những cần hướng thiện mà còn phải kiên trì đấu tranh cho cái thiện.