Home / Văn mẫu THCS / Văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác – Văn lớp 9

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác – Văn lớp 9

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác – Văn lớp 9

Bài làm 

Trong cuộc sống hiện tại, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác chưa bao giờ là kết thúc. Nó hiện hữu ngay trong đời sống mỗi chúng ta giống như cuộc sống luôn có những khoảng sáng và khoảng tối.

nghi-luan-xa-hoi-ve-cuoc-dau-tranh-giua-cai-thien-va-cai-ac
Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

      Thiện và ác là những khái niệm rất đỗi quen thuộc. Nhưng trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ thế nào được coi là thiện, là ác. Tại sao cuộc đấu tranh giữa chúng không bao giờ kết thúc. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, thiện là những việc đúng với đạo đức, công lý, đó còn là lòng tốt giữa con người với con người, không bao giờ làm những việc trái với lương tâm, đạo đức của bản thân mình. Trài ngược với nó chính là cái ác, chính là những việc trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, những việc làm sai trái, gây nên hậu quả xấu đối với mọi người

    Nhìn lại kho tàng văn học nghệ thuật Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác. Ta có thể thấy rõ điều đó qua những câu truyện cổ tích xưa như “Tấm Cám, Thạch Sanh – Lý Thông, Sọ dừa”. Mỗi câu chuyện đều mang những nội dung khác nhau, giá trị khác nhau nhưng chung hết cái kết thúc lúc nào cũng thuộc về cái thiện. Từ đó, chúng ta có thể nhận, ông cha ta luôn đứng về bên cái thiện, luôn mong muốn có một cuộc sống mà ở đó mọi người được đối xử một cách công bằng.

   Tuy nhiên, ta cũng có thể nhận thấy, cái thiện và cái ác luôn đi đôi song hành cùng với nhau. Trong cuộc sống luôn có những người sẵn sàng hy sinh bản thân thì luôn luôn tồn tại những người vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm mình. Hay bên cạnh những chú công an ngày đem bảo vệ sự yên bình cho xã hội thì bên cạnh đó luôn xuất hiện những kẻ không từ một thủ đoạn nào để trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng tới sự yên bình của xã hội, trái với pháp luật. Sự tồn tại đầy mẫu thuẫn này được bắt nguồn từ chỉnh bản thân mỗi người. Bởi trong mỗi chúng ta luôn luôn tồn tại “phần thiện”  và “phần ác”. Khi lý trí chúng ta đứng về lẽ phải, đứng về lương tâm mình lúc đó cái thiện đang chiến thắng nhưng ngược lại khi bản thân chìm trong lợi ích, chính những lúc đó “cái ác “ sẽ trỗi dậy.

     Trong đời sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng nhận thấy những hành động sai trái, bởi các ác thì rất dễ thực hiện vì đem lại lợi ích ngay trước mắt làm cho bản thân cái thiện bị lu mờ, che mắt. Ai trong chúng ta trả một lần gian lận trong thi cử, vứt rác sai nơi quy định, ….. mà không dám nhận lỗi vì sợ thầy cô trách mắng, bạn bè chê cười. Không dám nhìn vào sự thật, nhìn nhận lỗi lầm chính là tạo điều kiện cho cái ác phát triển. rồi chỉ tới khi gây ra những sai lầm nghiêm trọng hơn mới cảm thấy hối tiếc.

      Ranh giới giữa cái thiện và cái ác rất mỏng manh. Cuộc chiến này trách nhiệm thuộc về mỗi chúng ta, không cho cái ác có thể trỗi dậy thì bản thân mỗi người cần phải cố gắng, có một bản lĩnh vững vàng để không bị cái ác chi phối. Để có thể làm được điều đó, mỗi chúng ta cần trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, có trách nhiệm đối với chính bản thân mình trước mọi sự cám dỗ.

     Tuy không thể tiêu diệt hay phân định được rạch ròi thế nào là tốt là xấu, bởi cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác luôn dai dẳng và không có hồi kết. Bởi vậy ngoài sự cố gắng của bản thân mỗi người cần có sự góp sức của cả cộng đồng xã hội