Home / Văn mẫu THCS / Văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc – Văn lớp 9

Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc – Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc – Văn lớp 9

Bài làm

Đất nước đang trên đà phát triển, hội nhập vào nền văn hóa chung của thế giới. Cùng sự với sự lớn mạnh của nền kinh tế nhưng song song cùng với nó cũng đặt ra không ít thách thức với những tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi hơn và nguy hiển hơn. Tệ nạn cờ bạc cũng nằm trong số đó, là “con sâu” đục khoét, để lại hậu quả nghiêm trọng cho những ai nhỡ sa chân vào con đường này.

Nghị - luận - xã - hội - về - tệ - nạn - cờ - bạc
Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc

         Ông cha ta có câu “Cờ bạc là bác thằng bần/ Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm”. Qua câu thơ lục bát trên, ông cha ta đã có một cách nói ngắn gọn nhẹ nhàng mà thấm thía chỉ ra một cách sâu sắc tác hại khủng khiếp mà cờ bạc mang lại. Vậy trước hết chúng ta phải hiểu cờ bạc là gì? Tại sao nó lại có sức hút và để lại hậu quả khôn lường như thế. Cò bạc được định nghĩa như may rủi trong chuyện tiền bạc, là một cách kiếm tiền ăn may, không dựa trên sự lao động bằng chính công sức mà mình bỏ ra. Ngoài ra, cờ bạc còn được coi như một trò chơi gây nghiện, kích thích sự ham muốn trong mỗi người.

     Qua câu ca dao trên, ta nhận thấy tác hai to lớn mà cờ bạc đem lại, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, thời gian, sự nghiệp, tiền bạc mà nó còn ảnh hưởng tới gia đình và toàn xã hội. Vì ham mê đỏ đen mà nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, gia đình ly tán vì sa chân vào vòng lao lý. Hình ảnh những người mẹ già, con thơ đỏ mắt vì cảnh đất đai, nhà cửa đã bị đem ra cầm cố cho những canh bạc. Chúng như “ma đưa lối, quỷ dẫn đường”. Một khi đã sa ngã sẽ khó có thể rút ra được.

    Tệ nạn cờ bạc diễn ra không ở một độ tuổi nhất định nào. Nhưng độ tuổi dễ xa ngã nhất chính là những trẻ em vị thành niên. Do độ tuổi còn nhỏ, chưa được tiếp xúc nhiều với xã hội nên dễ bị những đối tượng xấu lôi kéo. Đây là một thực tế đáng báo động bởi các em còn chưa đủ chín chắn khi đứng trước những cám dỗ. Khi bước chân vào con đường cờ bạc kéo theo nó là một loạt những tệ nạn khác nhẹ là nói dối bố mẹ để có tiền, nặng là trộm cắp, cướp giật. Tất cả những hành vi đó đều với pháp luật. Ngày nay cùng với sự bùng nổ của mạng internet cùng với nó cũng phát tướng nhiều loại hình cờ bạc mới tinh vi hơn, với những trò cá độ hơn thua và những phần thưởng hư ảo.  

        Nhiều người cho rằng, chiến thắng trong những canh bạc là chiến thắng vinh quang, thể hiện đẳng cấp và trình độ kỹ thuật cao. Nhưng họ không hiểu rằng cơ bạc chỉ mang lại nợ lần, thua lỗ, tiêu tốn thời gian tiền bạc dành cho gia đình. Công việc, chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà bị ảnh hưởng ít nhiều.

     Nhân dân ta có câu “Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè”. Bởi tháng hai là tháng của mùa xuân, mùa lễ hội, nhu cầu du xuân, trẩy hội tăng cao. Cũng chính vì lẽ đó mà không ít du khách trở thành con mồi cho những chiếu bạc. Du xuân là một hoạt động văn hóa tốt đẹp, lành mạnh của ông cha ta, không nên để cho những thói hư tật xấu làm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tất cả những hành vi loại hình cờ bạc cần được nghiêm cấm bởi nó không chỉ gây hậu quả cho xã hội mà nó còn ảnh hưởng và tác động không tốt tới giới trẻ.

     Ở Macao, Hồng Kông,…., chúng ta thấy những sòng bạc lơn được tổ chức công khai, nhưng chúng đều bị kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Còn ở Việt Nam, cờ bạc được diễn ra ở khắp mọi nơi trên cả nước mà không sự can thiệp, quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyển nên để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì lẽ đó, muốn bài trừ tệ nạn cờ bạc không dựa trên ý thức của người dân mà còn dựa trên sự quan tâm của tất cả mọi tầng lớp của xã hội. Với mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, giới trẻ cần phải hiểu rõ tác hại to lớn mà nó đem tới, luôn tỉnh tảo và bản lĩnh với mọi lời cám dỗ

       Cờ bạc là một trờ chơi, đen đỏ thu hút mọi tầng lớp xã hội. Nó đem lại hậu quả khôn lường, cuộc chiến chống tệ nạn cờ bạc cần có sự đồng lòng, chung tay của tất cả mọi người để mang lại một xã hội văn minh hơn, cuộc sống lành mạnh hơn.