Home / Văn mẫu THCS / Văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về tự lập- Văn 9

Nghị luận xã hội về tự lập- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tự lập

Tự lập luôn luôn được xem là một đức tính tốt đẹp và cần phải có trong cuộc sống cần phải có. Và đức tính này cũng luôn được nhắc nhớ và giúp cho bản thân mỗi người thêm

Đầu tiên ta phải hiểu được tự lập là gì? “Tự” là do mình, xuất phát từ bản thân mình, không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Tự lập được xem chính là một cách sống tự quyết định, tự hành động, và đó chính là sự tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi. Và việc tự lập như đã thật trái ngược với phó mặc, với lệ thuộc. Và có thể coi đây là một đức tình tốt của con người, giúp cho con người ngày càng sống bản lĩnh, tự tin với bản thân mình hơn.

Hiện nay, ta như thấy được sự tự lập được biểu hiện trên nhiều lĩnh vực, và có rất nhiều mối quan hệ. Chúng ta dường như phải cần thiết phải xây dựng đức tình này từ lúc còn bé, để tạo thành thói quen tốt, và cũng như không ỉ lại và dựa dẫm vào bất kỳ ai khi mình có thể tự tay làm được điều đó. Ta có thể nhận thấy được rằng trong mỗi chúng ta, từ lập biểu hiển ở những hành động nhỏ nhất như thật gần gũi và bình dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu như là một người tự lập thì bạn sẽ không bao giờ có ý định trông chờ vào chiếc máy giặt hay bạn có thể vô tâm chờ mẹ đi làm về giặt một đống quần áo chất đống hàng tuần kia. Và nếu như bạn chủ động đứng lên và giặt những bộ quần áo đó thì chắc chắn công việc đó nhanh hơn là chờ mẹ bạn về giặt. Thêm nữa đó chính là mẹ bạn sẽ cảm thấy rất vui vì bạn đẽ có thể biết nghĩa đến người khác rồi đó.

Nghi luan ve tinh tu lap

Vẫn còn đó là những đứa trẻ nông thôn bắt buộc chúng phải có tính tự lập từ khi còn bé. Ba mẹ luôn luôn phải dậy đi làm sớm, và khi ở nhà những đứa nhỏ cũng đã biết tự trông nhau, thậm chí có bé còn phụ giúp bố mẹ làm những việc nhà nhỏ. Và có thể nói việc tự lập thì bạn sẽ luôn ở trạng thái chủ động, bạn sẽ không phải chờ một ai, không phải lệ thuộc vào người khác. Hơn nữa bạn cũng có thể tự quyết định suy nghĩ và hành động của mình.

Tuy nhiên hiện nay ta như thấy được có một thực trạng đáng buồn ở thành phố, những gia đình có điều kiện về kinh tế học đã thuê người giúp việc, bận tất bật quanh năm. Dường như trong họ quẳng lại cho đứa con “rất nhiều tiền” và để cho nó tự sống. Và cõ những người con vì có tiền nên đâm ra lười, họ như đã ỉ lại cho người giúp việc, và cho đến việc nhỏ như là tự nấu cơm cho mình ăn cũng không làm được. Có những cô gái, những chàng trai lớn tới 20 tuổi mà quần áo cũng không biết giặt, cơm cũng không thể tự nấu được

Và có thể khẳng định rằng đối với thế hệ trẻ thì việc tự lập là một điều vô cùng cần thiết, bởi rằng nếu không tự lập. Và dường như cũng không tự đưa ra quyết định cho bản thân mình thì mãi mãi chúng ta dường như cũng sẽ chỉ là một người chạy phía sau, và như những người mất phương hướng với tất cả mọi điều đang ở phía trước.

Chúng ta hãy tự hoàn thiện đức tính tự lập của mình hằng ngày đó chính bằng cách tự bước bằng chính đôi chân. Bạn cũng hãy tự suy nghĩ bằng cái đầu và hành động theo những gì mình cho là đúng. Và như đó mới là cuộc sống thực sự của bạn.