Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối đang còn mặn- Văn lớp 10

Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối đang còn mặn- Văn lớp 10

Đề bài: Em hãy phân tích bài ca dao:

Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa.

Bài cao dao “Muối ba năm muối vẫn còn mặn…” là một trong những bài ca dao hay để nói về tình nghĩa vợ chồng.

“Muối ba năm muối vẫn còn mặn

Gừng chín tháng gừng vẫn còn cay”

Và ta như có thể nhận thất được hai dòng thơ đầu tiên như cũng đã nói về đặc tính của muối và gừng. Về muối thì nhắc đến muối là người ta đã nói đến độ mặn mòi của nó. Muốn để cho đến tận 3 năm đi chằn nữa thì vị mặn của nó vẫn không đồi thay. Gừng có những đặc tính đó chính là cay, và cho dù để lâu thì vị cay này cũng thật khó có thể mất đi được. Đó là những đặc tính tự nhiên vốn có của muối và gừng. Chính điều này đã giúp cho người đọc như liên tưởng và như có thể nhận ra rằng sự quyết tâm của nhân vật trữ tình luôn luôn sống có tình có nghĩa, mãi mãi chung thủy với người mình yêu. Người mình yêu hay hơn nữa là đã trở thành người bạn đời của mình, chính vì vậy mà sự thủy chung son sắt luôn luôn không thay đổi dù đứng trước dòng chảy nghiệt ngã của thời gian.

Và có thể nói rằng phải từ hai dòng thơ sau nhìn ngược lên ta mới có thể như được thực sự thấy hết ý nghĩa của việc tái khẳng định chân lí hiển nhiên nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa đó chính là gừng cay, muối mặn. Thêm vào đó chính là một sự khẳng định trong trạng thái trầm tư, nó như cũng đã mang tính chất của hành động lòng tự dặn lòng. Và cùng với việc tạo ra một cặp đối xứng nhau bao gồm “Muối ba năm muối đang còn mặn” và cả “Gừng chín tháng gừng hãy còn cay”. Nếu như chúng ta xét về bản chất thì ở đây nó cũng giống như một hình thức trùng điệp, có tác dụng khắc đậm ý niệm về sự bề lâu. Một thông tin quan trọng có thể thấy được ở đây lại như được dồn tụ vào hai cụm từ đang còn, hãy còn mà lại không phải vào hai từ cay và mặn.

Phan tich muoi ba nam muoi van con man

Có lẽ rằng chính ý niệm về sự bền lâu ấy thì dường như mới có thể quyết định khả năng tương hỗ, tương xứng của hai đối tượng khác nhau được nêu ra đó chính là muối và gừng trong lời nói của nhân vật trữ tình. Và dường như đây cũng là điểm mấu chốt mà cũng đã có thể gắn kết hai nửa của bài ca dao đặc sắc này lại với nhau thành một chỉnh thể. Tất nhiên, ta cũng có thể thấy được người đọc ngày nay vẫn muốn tìm thấy một cái gì khác hơn nữa đã đảm bảo được tính logic chặt chẽ và nhất quán của việc đã liên tưởng đi từ chuyện muối, gừng mà lại nói sang chuyện đôi ta. Nếu như mà ta có thể thấu hiểu những nét đặc thù trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam xưa thì chắc chắn rằng ta sẽ thấy những đòi hỏi có lí trên được giải tỏa nhẹ nhàng. Hai hình ảnh muối và gừng không chỉ tồn tại như một thứ gia vị quen thuộc bình thường, thậm chí tối cần thiết trong các món ăn mà như lại còn tồn tại như một vị thuốc dân dã được dùng chữa một số bệnh. Và cũng chẳng thế mà trong một bài ca dao khác, người xưa từng nói: “Tay nâng chén muối, đĩa gừng – Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” nguyên nhân thì ra thế! Ta như cũng có thể cảm nhận được nhân vật trữ tình đã như cũng phải trải qua những ngày được chăm sóc yêu thương bởi tay người bạn đời. Và hình ảnh muối và gừng, do vậy, ngoài hương vị vốn có của nó. Hơn nữa muối và gừng như lại còn tỏa ra hương vị của tình yêu, tình chồng vợ. Thật hoàn toàn tự nhiên khi nói chuyện muối, gừng, ta có thể nghĩ đến chuyện tình nghĩa thủy chung son sắt và ngược lại.

Dễ dàng nhận thấy chính dòng cuối của bài ca dao nêu một giả định đó chính là cho dù có xa nhau như thế nào đi chăng nữa, hay phải chịu những tác động của thời gian, cuộc sống thì tấm lòng thủy chung của nhân vật trữ tình này vẫn không hề đổi thay. Và cho dù là “Ba vạn sáu ngàn ngày” đó chính là một trăm năm – con số ước định cũng như đã chỉ giới hạn một đời người. Cho dù là “Ba vạn sáu ngàn ngày mới xa” nghĩa là đến chết mới xa, sẽ chẳng bao giờ xa

Có thể khẳng định đây là một sự khẳng định như không dựa trên cảm xúc bồng bột mà đặt cơ sở trên những trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời này. Và đây cũng là một trong những nguyên do để bài ca dao có sức sống lâu bền như vậy.