Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…”- Văn 10

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…”- Văn 10

Đề bài: Em hãy phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…”

Có lẽ rằng ca dao dân ca luôn luôn là những tâm tư, tình cảm những cảm nhận của người dân lao động. Dường như những người dân lao động họ đã gửi gắm vào đó tiếng nói tâm tình chân thành tha thiết, và đó là tất cả với  đủ mọi cung bậc buồn vui. Trong kho tàng văn học dân gian thì không thể bỏ qua những câu hát than thân như đã khơi gợi cho chúng ta biết bao cảm xúc. Và câu ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” là một trong những câu hát than thân chất chứa đầy cảm xúc mãnh liệt.

than em nhu cu au gai

Đã có rất nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung, hơn nữa chúng lại có những nét giống nhau nhưng mỗi câu lại mang một vẻ đẹp riêng. Có thể nhận thấy tuy giống nhau về hình thức kết cấu và mỗi bài ca dao lại như phù hợp với từng hoàn cảnh cũng như là những tâm trạng nhân vật khác nhau. Thật dễ nhận thấy rằng mỗi bài ca dao than thân câu đầu tiên bao giờ cũng là lối so sánh ví von của nhân vật trữ tình mà ở đây chính là những người phụ nữ. Họ thường so sánh “Thân em” với những đồ vật, hiện tượng hay một con vật,…có những nét tương đồng để có thể bộc lộ được tình cảnh của mình. Tương tự như những câu ca dao khác việc ví mình như củ ấu gai quả đúng là một nghệ thuật. Bởi người phụ nữ đã tìm ra được những điểm chung giữa mình với củ ấu gai. Củ ấu gai là củ bên ngoài có màu đen vì nằm dưới bùn lầy nhưng mặt khác bên trong lớp vỏ đen đó lại là ruột trắng ngần. Củ ấu gai như chẳng có ai để ý đến và cho dù là bên trong có trắng trong như nào đi chăng nữa. Nói hình ảnh đó như nói đến thân phận của mình. Trong xã hội tù túng co biết bao những điều lễ giáo, xã hội như đã bóp nghẹt sự sống. quyền của người phụ nữ. Bên ngoài những người phụ nữ có vẻ như

Ai ơi, nếm thử mà xem!

Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi.

Dường như phải  bộc bạch  kĩ và mời mọc da diết cho đến vậy bởi vì phẩm chất tốt đẹp của họ ít ai biết đến. Có thể nói chính sự khẳng định giá trị ấy chứa đựng một nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận người con gái nghèo khổ trong xã hội cũ.

Bài ca dao thật giản dị, có kết cấu không mới nhưng đã góp phần nói lên quyền sống của người phụ nữ xưa kia, mà trước hết đó chính là quyền tự do hoàn toàn bị phủ nhận. Không đâu khác đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, ngang trái mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.