Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…” – văn lớp 10

Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…” – văn lớp 10

Đề bài: Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…”

Bài làm

   Ca dao xưa luôn là nơi gửi gắm tâm sự và nỗi niềm của mọi người trong cuộc sống. Trong đó xuất hiện những lời than trách vu vơ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen

Ai ơi nếm thử mà xem

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi

phan-tich-bai-ca-dao-than-em-nhu-cu-au-gai
Phân tích bài ca dao “Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen…”

Câu đầu tiên tác giả dân gian đã ví von “Thân em” – người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa là củ ấu gai. Củ ấu gai là hình ảnh quen thuộc của người nông dân. Tác giả thẳng thắn so sánh là để thừa thận rằng phụ nữ xưa chưa được coi trọng. Người phụ nữ làm lụng vất vả nên vẻ ngoài trông đen đuốc hơn, làn da trở nên xấu xí hơn.  Nhưng “ Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen” . Cặp từ đối “ đen” – “trắng” làm nổi bật câu ca dao về người phụ nữ. Dẫu cho vẻ ngoài có đôi chút xấu xí đi chăng nữa nhưng vẫn mang trong mình tấm lòng son sắc, trái tim chung thủy và một tâm hồn đẹp. “ Ai ơi nếm thử mà xem” như một lời bộc bạch tâm sự tha thiết tới mọi người. Mọi người đừng nhìn vào vẻ ngoài mà vội phán xét. Từ “nếm” có nghĩa là tìm hiểu, “ ngọt bùi” là nhân cách tốt đẹp của người phụ nữ xưa.

Bài ca dao là một lời than trách nhưng thực ra là để nhấn mạnh giá trị đích thực của người phụ nữ xưa. Người phụ nữ luôn mang trong mình những truyền thống tốt đẹp dù trong quá khứ, hiện tay hay tương lai sau này.