Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích bài “Thái phó Tô Hiến Thành” trích “Đại Việt sử lược”-Văn 10

Phân tích bài “Thái phó Tô Hiến Thành” trích “Đại Việt sử lược”-Văn 10

Loading...

Đề bài: Em hãy phân tích bài “Thái phó Tô Hiến Thành” trích “Đại Việt sử lược”.

Có thể nói rằng trong mỗi thời đại lịch sử nào của dân tộc đều có những anh hùng như được gắn với những phẩm chất cá nhân nổi bật và được mọi người kính trọng. Và trong lịch sử ta vẫn còn nhớ đến Thái phó Tô Hiến Thành là vị quan có nhân cách lớn, luôn vì nước vì dân mà “Đại Việt sử lược” đã nêu rõ.

Và bài “Thái phó Tô Hiến Thành” đã bao gồm hai sự kiện trọng đại tác động đến bước đi của lịch sử nước ta trong thời Lý đó chính là việc tôn lập nhà vua và việc chọn người tài đức để có thể giữ thay chức Tể tướng.

Và đoạn trích chủ yếu như đã nói về Tô Hiến Thành- được xem như một đại thần của triều đình nhà Lí có tài năng và nhân cách hơn người. Ta như thấy được ở chính những sự kiện thứ nhất, tác giả cũng như khắc họa tính cách Tô Hiến Thành bằng việc kết hợp giữa lời nói và việc làm của ông. Và trong sự kiện thứ hai, tác giả lại như chủ yếu kể về những lời nói của ông trước khi mất.

Và ta có thể thấy với sự kiện đầu tiên diễn ra năm 1175 thời Lý, thời điểm mà vua Lí Anh Tông mất. Chính vì vậy mà thế tử Long Cán lên ngôi khi mới hai tuổi, sau này lấy tên hiệu là vua Lí Cao Tông. Và cũng như theo di chúc của vua cha Lí Anh Tông, Tô Hiến Thành hiện đã đang là Tể tướng phải đứng ra phụ chính cho ấu chúa.Có lẽ thế mà Tô Hiến Thành là người quyết định trong việc nối ngôi của Long Cán vậy.  Còn Thái hậu họ Đỗ được biết đến chính là mẹ của Long Cán và Long Sưởng muốn lập Long Sưởng- chính là anh của Long Cán và phế Long Cán vì trước đây Long Sưởng đã được lập làm Thái tử nhưng vì mắc lỗi nên bị phế chức.Và cũng từ đây những mâu thuẫn gay gắt bắt đầu nảy sinh từ đó. Nhưng chính sự phức tạp ấy của triều đình dường như cũng đã làm nổi bật lòng trung thành tuyệt đối và nhân cách cứng cỏi của Tô Hiến Thành.

Phan tich bai thai pho to hien thanh

Thái hậu cũng như đã biết rõ tầm quan trọng của Tô Hiến Thành nên đã từng bước lôi kéo Tô Hiến Thành. Và quả thật thái hậu rất tinh vi lần thứ nhất bà cũng đã biết lợi dụng thời cơ Tô Hiến Thành đi vắng. Nhờ sự đi vắng này mà bà đến nhà ông để mua chuộc vợ ông bằng tiền vàng lụa ngọc. Thế nhưng, không nhận, ông khéo léo giảng giải cho vợ mình để bà không nhận.đối với ông việc giúp đỡ ấu chúa lên ngôi và như cũng đã thực hiện lời Tiên Vương là một nhiệm vụ cao cả của bậc bề tôi. Từ đó đã cho thấy rằng ông quả là một vị thần chung thành với vua dốc hết lòng vì đất nước. Ta như thấy được lòng chung thành khẳng khái liêm khiết của ông bao nhiêu vàng lụa ngọc ngà cao quý của bà thái hậu kia đều không thể mua nổi.

Tiếp theo đó chính là việc Thái hậu dùng miếng mồi danh vọng và phú quý để trực tiếp dụ dỗ Tô Hiến Thành. Ta như thấy được lời của Thái hậu vừa có vẻ ca ngợi ông, vừa đánh trúng tâm lí của người lớn tuổi. Có thể thấy chính bước tiếp theo này cũng thất bại, Thái hậu như đã rất liều lĩnh bất chấp tất cả triệu Long Sưởng lên và lập làm vua.

Chỉ với việc thông qua các thủ đoạn của Thái hậu đã làm để dụ dỗ Tô Hiến Thành ta có thể thấy Thái Hậu đã hiện lên như là một người rất nham hiểu, có thể bất chấp làm mọi việc sai trái để thực hiện được mục đích của mình.

Có thể nói trước những âm mưu nham hiểm của Thái hậu, Tô Hiến Thành đã rất khôn khéo để đánh bại âm mưu đó. Đầu tiên đó chính là Tô Hiến Thành dùng đạo lí làm người trách nhiệm của một Tể tướng để khuyên bảo vợ mình không nhận hối lộ. Tiếp đó cũng là việc dùng lời dạy cách dạy người của Khổng Tử và có thể nói chính là những cách xử sự của người quá cố trong truyền thuyết để bác cố lại lời dụ dỗ của Thái hậu.Hơn thế nữa, ở ông như lại còn làm người kiên quyết dùng pháp luật để trị người vi phạm pháp luật dù cho họ có làm chức vụ cao trong triều đình thì vẫn bị xử phạm theo đúng quy định.

Và thêm một điều nữa là trong sự kiện thứ hai khi về việc tuyển chọn người có tài đức để giữ chức vụ Tể tướng. Có lẽ chính bằng tài đức của mình Tô Hiến Thành lựa chon người phù hợp cho chức vun Tể tướng một cách thật đặc sắc chi tiết. Về lí, ta như cũng thấy được chức Tham tri chính sự to hơn chức Gián nghị đại phu, có nghĩa rằng là Vũ Tán Đường chức cao hơn Trần Trung Tá. Về tình, Vũ Tán Đường gần gũi, cũng như rất gắn bó và có ân tình với Tô Hiến Thành hơn Trần Trung Tá: khi Tô Hiến Thành ngã bệnh. Và lúc này như chỉ có Tham tri chính sự Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên cạnh. Và qua quan Gián nghị đại phu Trần Trung Tá bận bịu nhiều việc,dường như không lúc nào rảnh rang để đến thăm.

Thái hậu kusc đó đã nói với Tô Hiến Thành rằng là “nếu có mệnh hề nào, ai thay ông”. Cứ tưởng rằng người thay ông là Vũ Tán Đường nhưng thật bất ngờ với câu trả lời của ông “chỉ có Trung Tá mà thôi”. Và có thể thấy trước sự ngạc nhiên ngỡ ngàng của thái hậu Hiến Thành nói rõ:” Thái hậu như cũng đã hỏi người thay thần, nên thần nói tới Trung Tá; nếu như ta mà hỏi người hầu hạ phụng dưỡng thần thì phi Tán Đường còn ai nữa”. Thái hậu lại như nhắc lại những ân tình mà Tán Đường đã làm cho ôn nhưng ông đã thể hiện rõ quan điểm của mình. Và dường như cũng từ đó ta thấy ong là người phân biệt rạch ròi, ân tình cũng không thể đáng đổi người tài được.

Có thể thấy bằng lối viết sử biên niên viết theo trình tự thời gian nhưng vẫn khắc họa được tính cách nhân vật và dường như cũng đã thông qua những tình huống giàu kịch tính đó ta thấy một vẻ đẹp lớn lao của nhân vật Tô Hiến Thành. Một nhân vật mà dường như đã trải qua 800 năm thời gian nhưng vẫn để lại tiếng thơm cùng cả những nhân phẩm cao quý của mình mãi đến bây giờ và còn mai sau nữa.

Loading...