Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc, đầu đình Muốn bay không cất nổi mình mà bay – văn lớp 10

Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc, đầu đình Muốn bay không cất nổi mình mà bay – văn lớp 10

Đề bài: Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc, đầu đình Muốn bay không cất nổi mình mà bay

Bài làm

   Tác giả dân gian luôn ưu ái dành một phần không hề nhỏ cho những người phụ nữ xưa để nói về tâm sự tình cảm của bản thân họ. Trong đó có câu:

Thân em như hạc đầu đình

Muốn bay không cất nổi mình mà bay

phan-tich-cau-ca-dao-than-em-nhu-hac-dau-dinh
Phân tích câu ca dao: Thân em như con hạc, đầu đình Muốn bay không cất nổi mình mà bay

Trong câu đầu tiên tác giả đã sử dụng biện phát tu từ so sánh. “thân em” chính là những người phụ nữ xưa trong xã hội phong kiến. Người ta so sánh người phụ nữ như “ con hạc đầu đình” . Con hạc đó là vật dụng thường để đầu đình hay dùng để thờ cúng trong đền chùa. Hạc thường làm bằng gỗ hay đúc bằng đồng. Mặc dù con hạc không bị trói buộc nhưng “ Muốn bay không cất nổi mình mà bay” . Không thể thoát khỏi chỗ đứng hiện tại. Họ dùng hình ảnh tương đồng để so sánh thân phận người phụ nữ xưa. Không thể thoát khỏi xã hội phong kiến xưa dù cho mình bị chịu nhiều áp bức, khổ tâm.

Câu ca dao là nỗi niềm người phụ nữ dưới chế độ phong kiến lúc bấy giờ. Người phụ nữ không được hưởng chế độ bình đẳng. Họ luôn chịu sự áp  đặt của gia đình, không được họ chữ, đôi khi bị gán đi trả nợ, làm lụng vất vả…, hàng trăm thân phận bạc bẽo. Người phụ nữ dưới thời phong kiến không thể thoái khỏi cũng không thể vùng vẫy.Câu ca dao còn thể hiện ước mơ , khao khát tự do của những người phụ nữ xưa.

Bài ca dao là một tâm sự đầy ý nghĩa và sâu sắc. Từ đó ta thêm yêu thương và quý trọng người phụ nữ nhiều hơn