Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều-Văn 10

Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều-Văn 10

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Thúy Kiều trong “Truyện Kiều” 

Nói hay nhắc đến Nguyễn Du thì ta không thể nào không nhớ đến kiệt xuất “Truyện Kiều”. Mặc dù là  tác phẩm đã có nhiều năm tuổi và ra đời từ lâu nhưng đến bây giờ thì sức sống của nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị của nó. Có thể nói rằng chính Nguyễn Du đã để lại cho chúng ta một kiệt tác và một tác phẩm thiên tài. Dường như trong truyện ấy thì chúng ta nhớ đến nhất là nhân vật Thúy Kiều.

Đầu tiên khi ta nói đến chính là vẻ đẹp hiện lên của Thúy Kiều, tác giả Nguyễn Du giới thiệu nàng là một người con gái xinh đẹp. Dường như ở nhân vật Thúy Kiều, nàng ta thấy một người con gái đẹp một cách hoàn mĩ, nàng đẹp về cả nhan sắc, tâm hồn, tình cảm và tài năng. Thế nhưng, cũng chính với sự hoàn mĩ đến bất ngờ  ấy đã làm cho cuộc đời Kiều trở nên thật là gian truân bạc mệnh trong xã hội phong kiến, và nơi đó được xem là cuộc đời người phụ nữ không thể có hạnh phúc được.

Khi nói về nét đẹp về nhan sắc, theo Nguyễn Du thì nàng Kiều được biết đến là có một nhan sắc trời cho không ai sánh bằng. Chính sự xinh đẹp này trên đời chỉ có một chứ không bao giờ có hai. Và với vẻ đẹp ấy được Nguyễn Du thể hiện qua những câu thơ trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều như sau:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

Xem bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy, nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đầy họa hai”

Đó là những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của nàng Thúy Kiều, đó chính là một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, và đã  khiến cho ai nhìn cũng đắm say muốn chinh phục. Thế nhưng,dường như đó chỉ là những người nam tử thôi còn với vẻ đẹp khiến cho hoa khen và làm cho liễu hờn ấy lại khiến cho những người con gái khác đố kị. Thật vậy,có thể thấy chính vì nhan sắc chỉ có một trên thế gian cho nên chính thiên nhiên cảnh vật cũng ghen với nàng chứ huống chi con người chúng ta.

Và nhiễm nhiên không chỉ có một nhan sắc trời cho Kiều còn có tài năng mà thể hiện sự khuê các của những tiểu thư khuê các khác:

“Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương

Ở nàng như lại hội tụ đầy đủ những gì là tài năng của những người con gái thời xưa. Có thể thấy một người con gái thời ấy được coi là có tài nếu như có thể biết ngâm thơ vịnh cảnh, đàn nhạc cung bậc. Và có thể nói tóm lại là cầm, kì, thi, họa. Lúc này người con gái ở đây không những xinh đẹp mà còn có tài đánh đàn, ngâm thơ, họa cảnh nữa thật là một người hiếm có trong trời đất.

Một con người đã có nhan sắc, có tài năng rồi Kiều lại còn rất có tình cảm và sống trân trọng những người xung quanh mình nữa.

Trước hết chính là cha của mình, dường như chính hành động thể hiện tình cảm của Kiều đối với chagia đình mình. Đó là việc chính đã quyết định bán mình để chuộc lấy cha. Ta như có thể thấy người cha của Kiều bị hãm hại chính vì thế mà Kiều quyết định hi sinh mình,và nàng cũng đã quyết định trở thành món hàng để bán mình chuộc cha.

Phan tich nhan vat thuy kieu

Không chỉ thế thôi đâu, mà dường như người người con gái ấy tuy vì nghĩa mà hi sinh chữ tình nhưng không quên chàng Kim Trọng. Nàng Kiều như đã có một quyết định lớn, đó là quyết định trao duyên cho Thúy Vân, em gái nàng. Nàng tự nguyện quỳ xuống lạy em để mong em thay chị nối duyên với chàng Kim:

Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Giữa đường đứt cánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

Ta như có thể thấy được trên những chuyến lưu lạc trên trần đời Kiều đã gặp hai người đàn ông mà Kiều cảm thấy có ơn nhất. Đó không gì khác ngoài chính là Thúc Sinh và Từ Hải. Có thể thấy với hai người quân tử ấy đều cứu Kiều ra khỏi chốn lầu xanh. Kiều cũng như đã sống với họ như những người vợ chồng. Và cũng phải khẳng định không phải vì Kiều lẳng lơ mà là còn do Kiều đang trả ơn họ. Đồng thời, đó còn chính sự cảm kích đã khiến cho Kiều thấy yêu mến họ.

Tuy nhiên, người đọc có thể đoán biết chính vì tài sắc như vậy mà Kiều có một cuộc đời đầy những gian truân vất vả. Và chúng ta so ngay với Thúy Vân cả hai chị em đều xinh đẹp nhưng vẻ đẹp của cô em dường như lại được người khác thấy mến thấy yêu chứ không hề có sự đố kị như vẻ đẹp của chị. Vàcũng từ đây Kiều bước vào những chuyến gian nan, như bước vào cuộc sống thanh lâu hai lượt thanh y hai lần. Có lẽ rằng Kiều như đã phải chịu cảnh là người kĩ nữ lầu xanh có thể ở với bất cứ người đàn ông nào. Và dường như chính cuộc đời bạc mệnh ấy nhưng Kiều đã không đánh mất mình, Kiều đã hai lần tự tử. và điều này cho thấy được tâm hồn của Kiều vẫn biết thẹn.

Qua cả nhan sắc cũng như tài năng và cuộc đời của Kiều ta thấy được quan niệm nghệ thuật tiến bộ của Nguyễn Du cũng như đã nói đã viết về con người. Ông cũng như đã tự đề cao, và ông cũng như đã cảm thông sâu sắc đối với cuộc sống và con người. Đặc biệt hơn nữa đó chính là những con người nhỏ bé, bất hạnh, những người phụ nữ. Và đó còn là những con người vốn bị coi rẻ trong xã hội vẫn được ông đề cập đến một cách trân trọng, thương yêu. Đồng thời,  ông cũng như đã tinh tế khi đã khái quát bản chất tàn bạo của xã hội phong kiến, bộc lộ sự phẫn nộ đối với những kẻ chỉ vì đồng tiền mà hãm hại người khác. Nhờ đồng tiền mà có thể chà đạp lên nhâm phẩm của người khác. Và có thể khẳng định, Nguyễn Du chính là người đầu tiên trong văn học trung đại cũng như đã nêu lên một cách tập trung nhất và rõ nét nhất về vấn đề về thân phận những người phụ nữ trong xã hội, họ là những người có sắc đẹp và tài năng văn chương nghệ thuật. Ông đồng thời như cũng đã đề cập đến một số vấn đề rất mới và hơn hết là cũng rất quan trọng của chủ nghĩa nhân đạo trong văn học. Điều đó chính là xã hội cần phải trân trọng những giá trị tinh thần, và cũng do đó cần phải trân trọng những chủ thể đã sáng tạo ra những giá trị tinh thần đó. Tác phẩm đặc sắc “Truyện Kiều” thấm đẫm như chan chứa tình thần ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp kì diệu của tình yêu đôi lứa.

Qủa thực Nguyễn Du chính là một người nghệ sĩ tài ba đã mang đến một hình tượng nhân vật Thúy Kiều là một nhân vật đại diện cho những người phụ nữ tài hoa nhưng bạc mệnh trong xã hội phong kiến. Có thể thấy rằng chính cái xã hội ấy đã chà đạp lên những phẩm chất và vẻ đẹp mà đáng nhẽ ra họ sẽ phải có cuộc sống hạnh phúc của họ. Đồng thời rằng đại thi hào cũng thể hiện được đặc sắc nghệ thuật tiến bộ về con người của mình.