Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phân tích truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”-Văn 10

Phân tích truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”-Văn 10

Đề bài: Em hãy phân tích truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” 

“Nhưng nó phải bằng hai mày” được xem là một trong những truyện cười dân gian nhưng lại tố cáo xã hội đồng tiền. Khi có đồng tiền thì những chuyện công lý cũng sẽ bị bóp méo. Nói như ai đó đã từ nói rằng đây là một “xã hội chó đểu”.

Đồng tiền luôn luôn có một uy lực to lớn và văn học từ trước đến nay cũng đã đề cập. Ta không thể không nhớ câu:

Trong tay có sẵn đồng tiề

Dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì”

Và truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” quả không sai khi nói giống như một màn kịch rất ngắn, ngắn nhưng lại thực sự hấp dẫn với sự xuất hiện của ba nhân vật.

Người độc như thấy được khi mở đầu truyện chính là một lời giới thiệu về một viên lí trưởng xử kiện giỏi ở một “làng kia” không nói tên. Ta như đã gặp cách giới thiệu như đã được mang tính phiếm chỉ giống như các câu truyện cổ tích vậy. Những lời mở đầu như địa điểm (làng kia), thời gian (hôm nọ). Ta cũng như đã thấy được chính tác giả dùng tính phiếm chỉ để tăng tính khái quát, ý nghĩa mà truyện phản ánh mang tính phổ biến ở nhiều vùng quê khách nữa đồng thời không nói rõ tên quan cũng cho thấy nó còn ám chỉ nhiều đối tượng chứ không ở địa phương nào. Hai nhân vật tên Cải và Ngô cũng cũng chính là một cách nói thực chất không mang tính xác định cụ thể.

Dễ thấy được những sự việc được kể rất ngắn gọn. Cải và Ngô đánh nhau rồi mang nhau ra kiện. Nhân vật Cải như rất sự chết sợ kém thế lót trước thời lí năm đồng. Ngô thấy vậy biện chè lá những mười đồng. Và khi chúng ta đi lần theo câu truyện chúng ta như cũng đã tìm thấy tình huống có vấn đề, như cũng đã buộc người nghe đã phải chú ý xem rằng trong tình huống nà thì một thầy lí được mệnh danh nổi tiếng xử kiện giỏi kia sẽ xử vụ kiện này như thế nào?

phan tich truyen cuoi nhung nó phai bang hai may

KVà trong quá trình xử kiện thầy lí cho Ngô thắng, còn cái ánh Cải kia lại bị đánh mười roi. Cải cũng đã lo lót thầy trước rồi và hơn nữa lại được thầy nhận lễ nên Cải dường như rất bất ngờ như đã bị lâm vào tình thế bị động trước lời phán xét của thầy lí. Sự bất ngờ ấy được thể hiện thông qua chi tiết “Cải vội xòe năm ngón tay, ngẩng mặt nhìn thầy lí khẽ bẩm: xin thầy xét lại lẽ phải về con mà”.  Và quả thực lời nói của Cải chứng tỏ rằng Cải như đã tin tưởng tuyệt đối vào mình sẽ được xử thắng vì mình đã lo chạy trước 5 đồng và được thầy nhận lễ đáng nhẽ là phần thắng thuộc về mình nhưng thật bất ngờ biết bao khi nó lại ngược lại. Người đọc như thấy được những ẽ phải ở đây dược xem xét bằng tiền. Cải lúc này đây cũng như đã đưa ra một ám hiệu là năm ngón tay, và hắn như còn đưa mắt nhìn và lời nhắc khẽ để nhắc nhở thầy lí về những hành động biện lễ của mình trước đó.

Và có thể nói rằng cho đến đây mâu thẫn đã lên đến cao trào bởi có lẽ rằng Cải dường như đã lật bài ngựa. Nếu mà quả thực như vậy thì thầy lí sẽ xử ra sao? Những hành động như là những mật ngữ. Cải giơ 5 ngón tay lên như nói con đã đưa cho thầy 5 đồng mà sao thầy lại xử cho con thu? Thầy lý lại dùng mật ngữ để đáp lại đó là Thầy lí lúc đó cũng xòe năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay phải mặt nói ý rằng “Tao biết mày phải…..nhưng nó lại phải…..bằng hai mày”

Ta như thấy ngụ ý muốn nói ngón tay, tiền và lẽ phải lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngón tay chính là số lượng giá trị tiền, Tiền lại là để đo lẽ phải. Tiền càng nhiều thì lẽ phải nhiêu, chan lý thuộc về những kẻ nhiều tiền. Thầy lý như đại diện cho lớp người có chức có quyền mà còn như vậy thì thử hỏi công lý ở đâu được nữa. Ta như thấy được cả 3 nhân vật trong truyện như chính là cả 3 nhân vật bị đả kích.

Ta như thấy được qua truyện thì tính cách nhân vật lí trưởng được giấu kín chỉ bộc lộ ở trong đoạn cuối truyện để tăng tính bất ngờ cho truyện. Có thể thấy chính những sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ cùng lối chơi chữ tạo nên tình huống gây cười cho người đọc

Qua đây ta như thấy được chính tác giả cũng muốn phê phán những kẻ có quyền có thế mà dường như lại đã coi đồng tiền là tất cả làm ô uế xã hội, làm mất đi sự công bằng của xã hội.