Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du- Văn 10

Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du- Văn 10

Đề bài : Em hãy phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du.

Có thể nói giống như tất cả mọi người dân Việt Nam, tôi yêu tiếng nói của dân tộc mình, thứ nói lên bổng xuống trầm đầy cảm xúc biết nhường nào. Và cũng chính vì thế tôi yêu những câu lục bát như rất uyển chuyển và đằm thắm chứa chan tình cảm. Cho nên cũng chẳng có gì là lạ, là đặc biệt khi tôi yêu văn học nước mình, và tôi yêu và say mê Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dường như tôi say mê Kiều bởi ở Kiều tôi thấy Nguyễn Du,đó chính là một Nguyễn Du của tài và tình, một tác giả Nguyễn Du có tình yêu tha thiết với dân tộc và tấm lòng nhân hậu đầy cảm thông đối với những kiếp người bất hạnh và éo le. Mà ta như có thể thấy được những bất hạnh nhất trong xã hội xưa là người phụ nữ, những người phụ nữ là những con người “hồng nhan bạc phận”.

Và tôi cũng như muốn nói về sự kính trọng của tôi đối với đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Có thể nói cả dân tộc ta đã rất kính trọng ông.  Nhưng tôi dường như vẫn muốn thể hiện những tình cảm của mình đối với người thi nhân đa tài mà lại mang những đa đoan ấy.

Có thể thấy điều đầu tiên khiến tôi yêu quý và kính trọng Nguyễn Du có lẽ chính là tình cảm của ông dành cho con người. Ông được biết đến là một con người có tấm lòng nhân hậu. Có lẽ vì vậy mà đây chính là yếu tố quan trong để ông có được những tác phẩm văn học chứa đựng những giá trị nhân đạo và nhân văn sâu sắc đến thế. Người thi nhân mang tên Nguyễn Du như đa đoan, viên quan đại thần dòng dõi của triều Lê ấy không biết đã bao lần ông cũng đã “Khéo dư nước mắt khóc người đời xưa”. Và cũng chính ông đã tự nhận ra rằng, một người thi nhân bất hạnh bởi vì người thi nhân đó luôn luôn là người tự vận nỗi đau, và tự nhận những nỗi bất hạnh của người khác vào chính bản thân mình (Phong vận kì oan ngã tự cư). Có thể thấy được lòng nhân hậu khiến ông luôn rất nhạy cảm với nỗi đau khổ của người khác, mà vì thế những thi phẩm đặc sắc của ông lại luôn luôn đầm đìa nước mắt. Và có thể thấy rằng những giọt nước mắt của nàng Kiều, nước mắt của người ca nữ đất Long Thành và của nàng Tiểu Thanh. Họ đều cũng như là những con người tài hoa, tài sắc cả song toàn mà mệnh lại bạc. Nhà thơ Nguyễn Du cũng như đã rất đồng cảm và đau nỗi đau của những người ấy không đơn giản chỉ là sự cảm thông của con người đối với con người. Và những nỗi đau của Nguyễn Du còn là cả những sự nuối tiếc, sự xót xa trước sự ra đi của những tài năng. Qủa thật những “Cái tốt đẹp thì khó bền”, “hoa thường hay héo cỏ thường tươi”, đó còn chính là một quy luật của cuộc đời. Sự vô tình của con người trước nỗi đau, trước giá trị của cái đẹp cũng là lẽ thường. Cho dù biết vậy Nguyễn Du vẫn luôn trăn trở day dứt:

Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

Và câu thơ như nói chính “Tấm lòng thơ vẫn tình đời thiết tha” (Tố Hữu) chính là điều khiến ông luôn được người đời trân trọng.

Phat bieu cam nghi ve nha tho nguyen du

Điều thứ hai khiến tôi và không ít độc giả như say mê Nguyễn Du chính là bởi tài năng. Đối với Nguyễn Du thì ông yêu Tiếng Việt nên ông đã sử dụng thành công và làm Tiếng Việt phong phú thêm biết bao nhiêu. Và dường như sau bao nhiêu năm nay chúng ta đọc và say mê Truyện Kiều một phần chính là bởi cái giọng điệu lục bát dễ đọc, dễ thuộc, dễ nghe đến lạ lùng. Nhà thơ Nguyễn Du cũng đã gửi gắm ở Truyện Kiều là một tình yêu lớn đối với tiếng nói và thể thơ dân tộc. Ông cũng thật tài tình khi đã dùng những từ ngữ, những cách diễn đạt gần gũi với tiếng nói của nhân dân. Ngôn ngữ rất dân dã mà vẫn thật hay, ta vẫn thấy được sự uyên bác và giàu chất nghệ thuật. Ví như những bức tranh bốn mùa của ông:

Cỏ non xanh rợn chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Và ta như nhận thấy tiếng Việt đẹp hơn, giàu âm thanh, hình ảnh và sắc điệu hơn bởi khả năng sáng tạo của ông. Truyện Kiều dường như cũng đã đưa thể hiện một cách phong phú nhất khả năng biểu hiện của Tiếng Việt và khả năng biểu cảm của thể thơ lục bát.

Đã có biết bao nhiêu lí do để ta thêm trân trọng thêm yêu và khâm phục đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Và có lẽ lí do lớn nhất, chính đáng nhất chính là nhân cách cao đẹp của ông, đó còn chính là kết quả của sự kết hợp hài hoà giữa tài và tình Nguyễn Du.