Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”- Văn 10

Suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”- Văn 10

Đề bài: Em có suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Dường như trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện cười chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, mỗi câu chuyện lại như đem đến cho người đọc những tiếng cười với những cung bậc khác nhau. Những cảm xúc đó có thể là những tiếng cười hài hước, dí dỏm, tiếng cười mỉa mai, châm biếm, có cả sự đả kích, có cả tiếng cười phê phán lật tẩy… Nhưng trong truyện ‘Nhưng nó phải bằng hai màv” được xem là tiếng cười như một đòn roi đối với nạn tham nhũng, tham ô trong việc xử kiện của bọn quan lại trong xã hội phong kiến suy tàn.

Câu truyện là một chuyện về việc hai người nông dân có tên là Cải và Ngô đánh nhau rồi cùng nhau đi kiện. Cải rất sợ kém thế nên đã lót trước năm đồng, lúc đó thì Ngô lo lót mười đồng. Và trong lúc xử kiện thầy Lí xử nhẹ cả hai không gay gawsy, nhưng lại vẫn phạt Cải chục roi. Cải thất vô lý lên đã nhanh chóng xòe năm ngón tay ngụ ý nhắc thầy lí số tiền đã lo lót trước đó. Nhưng thật bất ngờ vì thầy Lí lấy năm ngón tay của bàn tay trái úp lên mặt của bàn tay phải, và như đã ám hiệu số quan tiền Ngô đã lo lót cho ông ta lớn gấp đôi. Có thể nói hài hước nhất là thầy Lí còn nói rằng “Tao biết mày phải, nhưng nó phải bằng hai mày”.

Thông qua việc xử kiện và cả qua lời nói của thầy Lí, ta dường như đã thấy trong thời phong kiến suy tàn. Thời kỳ với nạn tham nhũng nặng nề, và đồng tiền có sức mạnh làm cho chân lí bị bóp méo, và có thể nói công lí bị thiên lệch trắng trợn. Chính cái chất hài hước trong nụ cười dân gian lia như đã được tạo bởi nghịch lí giữa cái tính duy nhất của “lẽ phải” với cả cái có thể so sánh song hành: “Mày phải, nhưng nó còn phải bằng hai mày”.

hien tuong tham nhung trong truyen cuoi nhung no phai bang hai may

Câu chuyện ngắn gọn những ở đây không chỉ dừng lại ở tiếng cười hồn nhiên nữa mà đó là tiếng cười đả kích và châm biếm đến sâu cay. Đó chính là tiếng cười như một đòn roi quất thẳng vào mặt bọn quan lại, và cả công lí không có chỗ đứng trong. Ta như đã nhận thấy tiền bạc trở thành một vũ khí sắc nhọn nhất trong mọi mối quan hệ. Cũng chính qua việc xử kiện, ta dường như đã thấy được bộ mặt nhơ nhuốc của thầy Lí nói riêng và của bọn quan lại nói chung. Mối quan hệ đó là tệ tham nhũng, là nạn đục  khoét những người dân nghèo vô tội.

Đúng như lời của một bài ca dao xưa:

“Con ơi,nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”

Tuy nhiên, hai nhân vật Cải và Ngô đáng thương song thật đáng giận. Có thể thấy trước thực tế hai người đánh nhau, dường như cả hai đều muốn đổ tội cho nhau nên mới cùng đến hối lộ thầy Lí mong sao thầy có thể giảm tội cho mình, đổ tội cho người còn lại. Chính vì thế cho nên mới nảy sinh thói xấu của quan tham, tạo điều kiện cho thói đục khoét. Nhưng, có thể nói quan trọng hơn cả là chính những người bình dân này đã tạo ra cái cảnh đổi trắng thay đen như câu nói “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”.

Trong xã hội ngày nay, toàn Đảng, toàn dân ta đang nêu cao tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là phải sống sao trong sạch, giản dị, chí công vô tư. Chúng ta đang tích cực đấu tranh chống tham nhũng trong xã hội

Đây, có thể chính là một cuộc chiến gian nan, trường kì và lại có tính chất vô cùng phức tạp, đòi hỏi tất cả mọi người, đó là từ thầy Lí đến Cải và Ngô,. như ngụ ý từ lãnh đạo đến nhân dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Hơn bao giờ hết, ngay cả chính nhân dân ta đều đã hiểu rằng, nếu không đẩy lùi được nạn tham nhũng thì chẳng những kinh tế đất nước không thoát được khỏi đói nghèo. Mà hơn nữa là  lẽ phải, sự thật, công lí đều bị bóng đen, sức mạnh vô hình của đồng tiền bao phủ. Và là học sinh thì chúng ta cũng phải sớm có ý thức chống tham nhũng, xây dựng xã hội Việt Nam trong sạch và văn minh.