Home / Văn mẫu THPT / Văn lớp 10 / Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam- Văn 10

Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam- Văn 10

Đề bày: Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam

Tết đến xuân sang được biết đến là dịp thường diễn ra rất nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa lành mạnh như chúc Tết, hay cả những chuyện mừng xuân, lễ hội truyền thống của các địa phương. Tại các đình chùa nổi tiếng trong cả nước như hội chùa Hương, hội chùa Thầy, hội Gióng, hội Lim, còn cả hội phủ Giầy, lễ xuống đồng, lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương… Nhân dân ta dường như lại nô nức tham gia để tiếp nhận luồng sinh khí dồi dào, vui tươi để có thể đón một năm mới an lành, hạnh phúc.

Tuy vậy, dường như bên cạnh những phong tục tốt đẹp cần gìn giữ và phát huy như đã nêu trên thì Tết dường như cũng chính là dịp thuận tiện cho nhiều hủ tục, tệ nạn xã hội như thói tiêu xài phung phí, mê tín dị đoan, cờ bạc… phát triển.

Từ xưa, dân gian đã có câu nói rất hay “Khó quanh năm, giàu ba ngày Tết” và dường như có nghĩa là dù quanh năm sống trong nghèo túng thì đặc biệt trong ba ngày Tết mọi người cũng phải cố mà như đã sắm sửa sao cho tươm tất để tổ tiên, ông khỏi tủi. Và cũng như để đỡ mất mặt với hàng xóm láng giềng. Nhưng dường như chính điều đó dường như đã vẫn nằm trong mức độ khả năng kinh tế cho phép, và nó  không đồng nghĩa với sự chi tiêu mạnh tay hay là vung tay quá trán mà ngày nay nhiều người, và cũng nhiều gia đình mắc phải lỗi này. Tết nhất như đã hoàn toàn không phải là dịp khoe giàu khoe sang,và có nhiều gia đình phô trương thanh thế để lòe thiên hạ. Thế nhưng, trong xã hội hiện nay không ít người hiểu sai lệch về ý nghĩa của Tết. Họ dường như đua nhau mua sắm, dường như cũng đã chất đầy nhà thức ăn, thức uống. Như là đã cố tìm cho được những gì là quý, là lạ, bất chấp giá cả, và dường như chỉ cần tỏ ra ta đây là dân thừa tiền, sành điệu. Họ dường như đã dám bỏ ra vài chục triệu để mua một cây mai hay một cây cảnh mà họ gọi là “hàng độc” để trưng chơi trong ba ngày Tết nhất đến. Và trong cả chi tiêu kiểu đó quả là xa hoa và rất là phung phí. Đặc biệt trong khi xung quanh còn rất nhiều gia đình nghèo khổ, Tết đến dường như chỉ mong lo được cho đàn con vài cái bánh tét, bánh chưng hay đó chính là một vài bộ quần áo mới. Có thể nói trong cái cảnh nghèo thì có nhiều gia đình chỉ có chén trà thay rượu khi tiếp khách và đồ nhắm thì đây chính là những câu chuyện, những tràng cười vui vẻ.

nhung hu tuc tạp quan khong tot ngay le tet

Chuyện ăn nhậu say xỉn hiện nay cũng đã vad đang chính là một tệ nạn diễn ra liên miên trong dịp Tết. Và việc như lấy cớ vui Tết đón xuân, nhiều thanh niên, trung niên đã không hề ngại ngần khi la cà hết chỗ nọ đến chỗ kia, nhà này sang nhà khác để gầy độ nhậu.

Người Việt Nam ta có phong tục đi lễ đền, lễ chùa vào dịp Tết đến xuân sang để cầu cho quốc thái dân an hoặc cầu phúc, cầu lộc và cả cầu duyên… hay thăm viếng các danh lam thắng cảnh của đất nước. Và có thể nói đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất, dường như với các thế hệ tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Và con người lại lợi dụng phong tục tốt đẹp này, nhiều kẻ vẽ vời ra trồ cúng kiểng, bói toán với những lời lẽ chung chung, và rất là vô căn cứ để kiếm tiền. Vậy mà dường như vẫn có người tin để rổi không chịu cố gắng phấn đấu học hành, làm việc, và hãy cứ mơ ước viển vông con người cứ mãi  trông đợi vào vận may hoặc tự chuốc lấy lo âu, sầu não. Rõ ràng ta như thấy đây chính là tiền mất tật mang. Điều đáng buồn cười có thể nói ra ở đây chính là không ít vị có chức có quyền nhưng dính vào tham ô, và chuyện hối lộ cũng đi lễ đền, lễ chùa để cầu cho tai qua nạn khỏi.

Thêm một tệ nạn phổ biến khác trong dịp Tết đó chính là cờ bạc sẵn có tiền trong tay, nhiều kẻ bài bạc thâu đêm suốt sáng. Trẻ con cũng đã sa đà và tham gia trò “bầu cua cá cọp”; thanh niên thì đánh bài tá lả ăn tiền, chơi xóc đĩa, cò quay… Trung niên, người già thì lại tụ tập ngồi vào chiếu bạc, ít thì vài chục, vài trăm ngàn, nhiều thì hàng triệu, chục triệu đồng. Và đây chính là những nét văn hóa xấu cần bài trừ.

Theo quy luật, thì tuần hoàn của tự nhiên khi năm hết thì Tết đến là diijp chúng ta nghỉ ngơi và cũng là lúc để quan tâm người thương hơn. Và chúng ta hãy cố gắng gìn giữ cũng như phát huy những phong tục tốt đẹp của ông cha, và hãy mạnh dạn đẩy lùi những hủ tục, tệ nạn chỉ đem lại những hậu quả xấu. Và hãy để Tết Nguyên Đán thực sự có ý nghĩa thiêng liêng, và hãy để nó thực sự là niềm vui, niềm mong đợi của tất cả mọi người.