Home / Văn mẫu THCS / Văn lớp 9 / Ước nguyện của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối bài “Mùa xuân nho nhỏ” – văn lớp 9

Ước nguyện của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối bài “Mùa xuân nho nhỏ” – văn lớp 9

Loading...

Đề bài: Ước nguyện của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối bài “Mùa xuân nho nhỏ”

Bài làm

    Bài thơ “ Mùa xuân nho nhỏ” được tác giả Thanh Hải viết năm 1980 trên giường bệnh trước khi mất không lâu. Bài thơ đã được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc thành bài thơ. Trong tâm lí nặng nề, sức khoẻ và bệnh tật mà Thanh Hải vẫn chấp bút mang đến cho cuộc sống một tình yêu, một nỗi niềm thiết tha với quê hương đất nước và ước nguyện của bản thân qua hai khổ cuối bài thơ:

uoc-nguyen-cua-thanh-hai-qua-hai-kho-tho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho
Ước nguyện của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối bài “Mùa xuân nho nhỏ”

“Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

Mùa xuân tôi xin hát

Câu Nam ai, Nam bình

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế”

Tác giả có ước nguyện làm một mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân lớn lao của đất nước. Thái độ ‘lặng lẽ dâng cho đời” nói lên ý nguyện thật khiêm nhường nhưng hết sức bền bỉ và vô cùng đáng quý vì đó là những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Tác giả chọn một cách cống hiến thầm lặng, không phô trương. Điệp ngữ “dù là” ở đây như một lời tự khẳng định để nhủ với lương tâm sẽ phải kiên trì, thử thách để mãi làm một mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương đất nước. Để mãi miệt mài cống hiến lặng thầm cho nơi chốn máu mủ này. Khổ thơ chất chứa sự chiêm nghiệm lí tưởng sống của tác giả khi lứa tuổi 20 hay năm cuối cùng của Thanh Hải dâng tặng cho đời trước lúc ông bước vào thế giới cực lạc. Vẫn mãi mong muốn là “ một mùa xuân nho nhỏ” . Giọng thơ vẫn nhỏ nhẹ, chân tình lan tỏa nguyện ước chân thành của người tác giả.

Nếu những khổ thơ trên là những suy ngẫm cảm động về ước nguyện dâng hiến thì khổ thơ cuối nhà thơ lại ước mơ được cất lên tiếng hát thiết tha, câu Nam ai Nam bình giao hòa với nhịp phách tiền đất huế Huế, hoà chung cùng nước non.

Ước nguyện của Thanh Hải cho thấy tình yêu thương quê hương tha thiết và ước mong cống hiến cả cuộc đời cho đất nước dù là khi thanh xuân hay là lúc bệnh tật. Đây cũng xem như là lý tưởng của thế hệ ngày nay.

Loading...