3 Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 10 năm 2022 – 2023

Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Địa lý năm 2022 – 2023 gồm 3 đề kiểm tra cuối kì 1 có đáp án chi tiết kèm theo.

Đề thi cuối học kì 1 lớp 10 môn Địa lí được biên soạn với nội dung bám sát chương trình học trong SGK đã được giảm tải theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH. Qua đó giúp các em học sinh lớp 10 củng cố, khắc sâu thêm kiến thức và kĩ năng đã học trong chương trình chính khoá, có thể tự học, tự kiểm tra được kết quả học tập của bản thân. Bên cạnh đó các bạn học sinh tham khảo thêm: đề thi học kì 1 môn Toán 10, đề thi học kì 1 môn Ngữ văn, đề thi học kì 1 môn Sinh học 10, đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh 10.

Đề thi Địa lý 10 học kì 1 năm 2022

TRƯỜNG THPT ………

ĐỀ KIỂM TRA KẾT THÚC HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2022 – 2023

Tên môn: Địa lý 10

Thời gian làm bài: 45 phút

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1: Gió mùa là

A. loại gió thổi vào mùa hạ theo hướng tây nam tính chất gió nóng ẩm.

B. loại gió thổi vào mùa đông theo hướng Đông Bắc tính chất gió lạnh khô.

C. loại gió thổi theo mùa hướng và tính chất gió ở hai mùa trái ngược nhau.

D. loại gió thổi quanh năm hướng và tính chất gió hầu như không thay đổi.

Câu 2: Gió biển và gió đất là loại gió

A. hình thành ở vùng ven biển, thường xuyên thổi từ biển vào đất liền.

B. hình thành ở vùng ven biển, thường xuyên thổi từ đất liền ra biển.

C. hình thành ở vùng ven biển, hướng gió thay đổi theo ngày và đêm.

D. hình thành ở vùng ven biển, hướng gió thay đổi theo mùa trong năm.

Câu 3: Thổ nhưỡng là

A. lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt lục địa, được đặc trưng bởi độ phì.

B. lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt lục địa.

C. nơi sinh sống của con người.

D. lớp vật chất vụn bở, trên đó con người tiến hành trồng trọt.

Câu 4: Ở nước ta, nhân tố tự nhiên có ảnh hưởng rõ rệt nhất tới chế độ nước của sông là

A. Chế độ mưa.

B. Địa hình.

C. Thực vật.

D. Hồ , đầm.

Câu 5: Sông A – ma – dôn ( sông có diện tích lưu vực lớn nhất thế giới ) nằm ở

A. Châu Âu.

B. Châu Á.

C. Châu Phi.

D. Châu Mĩ.

Câu 6: Đá mẹ là nguồn cung cấp chất vô cơ trong đất , có vai trò quyết định tới

A. Độ tơi xốp của đất.

B. Lượng chất dinh dưỡng trong đất.

C. Thành phần khoáng vật, thành phần cơ giới của đất.

D. Khả năng thẩm thấu nước và không khí của đất.

Câu 7: Nguyên nhân hình thành quy luật địa đới trên Trái Đất là

A. sự thay đổi lượng bức xạ Mặt Trời theo vĩ độ.

B. sự thay đổi mùa trong năm.

C. sự thay đổi lượng bức xạ Mặt Trời trong năm.

D. sự chênh lệch thời gian chiếu sáng trong năm theo vĩ độ.

Câu 8: Frông khí quyển là

A. bề mặt ngăn cách giữa hai khối khí di chuyển ngược chiều nhau.

B. bề mặt ngăn cách giữa hai khối khí khác biệt nhau về tính chất hóa học.

C. bề mặt ngăn cách giữa hai khối khí khác biệt nhau về tính chất vật lý.

D. bề mặt ngăn cách giữa một khối khí với mặt đất nơi khối khí đó hình thành..

Câu 9:Trên trái đất các đai áp cao và áp thấp phân bố như sau

A. các đai áp cao nằm ở bán cầu bắc, các đại áp thấp nằm ở bán cầu Nam.

B. các đai áp thấp nằm ở bán cầu bắc, các đại áp cao nằm ở bán cầu Nam.

C. các đại áp cao và áp thấp nằm xen kẽ và đối xứng qua đại áp thấp xích đạo.

D. các đại áp cao và áp thấp nằm xen kẽ và đối xứng qua đường xích đạo.

Câu 10: Nguyên nhân chủ yếu tạo nên sóng biển là

A. Các dòng biển.

B. Gió thổi.

C. Động đất, núi lửa

D. Hoạt động của tàu bè, khai thác dầu…

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm)

Nêu khái niệm quy luật phi địa đới. so sáng sự khác nhau về khái niệm và nguyên nhân của quy luật địa ô và quy luật đai cao.

Câu 2. (1,0 điểm)

Cho bảng số liệu:

Nhiệt độ trung bình năm theo vĩ độ.

Vĩ độ Nhiệt độ trung bình năm (0C)
00 24,5
200 25,0
300 20,4
400 14,0
500 5,4
600 – 0,6
700 – 10,4

Vẽ biểu đồ đường thể hiện nhiệt độ trung bình năm của vĩ độ 00 đến vĩ độ 500.

Câu 3. (2,0 điểm)

a. Tại sao nước trên Trái Đất không cạn kiệt?

b.Việc phá rừng đầu nguồn sẽ gây ra những hậu quả gì đối với đời sống và môi trường tự nhiên? điểm)

c.Trên báo kinh tế ngày 16/07/ 2018 có thông tin “Hải Phòng từ chối dự án nhà máy giấy có nguy cơ gây ô nhiễm” có đoạn viết:

“Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng có y kiến không đồng y về Dự án Nhà máy sản xuất giấy của Tập đoàn Cửu Long(Trung Quốc) tại KCN Nam Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng do lo ngại nguy cơ gây ô nhiếm môi trường”

Em hãy nêu ý kiến của mình về sự kiện trên. (0,5 điểm)

—————HẾT—————

Đáp án đề kiểm tra học kì 1 Địa lí 10

I. TRẮC NGHIỆM:(4,0 điểm)

1 C 2 C 3 A 4 A 5 D 6 C 7 A 8 C 9 C 10 B

II.TỰ LUẬN:(6,0 điểm)

Câu Nội dung điểm
Câu 1 a. Nêu khái niệm và nguyên nhân của quy luật phi địa đới.

-là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố theo địa đới.

-Nguyên nhân: do nguồn năng lượng bên trong của TĐ, Nguồn năng lượng này đã…..

b. so sáng sự khác nhau:

*Về khái niệm:

-Quy luật đia ô là sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên và cảnh quan theo kinh độ.

-Quy luật đai cao là sự thay đổi có quy luât của các thành phần tự nhiên và cảnh quan theo địa hình.

*. Về nguyên nhân:

-Quy luật đia ô là sự phân bố đất liền và biển, đại dương…..

-Quy luật đai cao là sự giảm nhiệt độ theo độ cao cùng với….

3,0

1,0

1,0

1,0

Câu 2 Vẽ biểu đồ : đường (vẽ biểu đồ khác không cho điểm).

-Biểu đồ vẽ đúng, đầy đủ, đẹp: Tên BĐ, ghi số liệu, đơn vị.. (Sai 01 lỗi trừ 0,25 điểm)

2,0

Câu 3 a.Tại sao nước trên Trái Đất không cạn kiệt?

-Do nước luôn được sinh ra trong vòng tuần hoàn lớn và vòng tuần hoàn nhỏ.

+Vòng tuần hoàn nhỏ:……(diễn giải)..

+Vòng tuần hoàn lớn:……(diễn giải)..

.Việc phá rừng đầu nguồn sẽ gây ra những hậu quả gì đối với đời sồng và môi trường tự nhiên?

-Đối với đời sông: Đất bị xói mòn mạnh, khí hậu bị biến đổi, lũ lụt tăng…=>kéo theo sự biến đổi của đất nên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt.

-Đối với môi trường, rừng được xem là “lá phổi” của môi trương sống. Khi rừng bị phá sẽ dẫn tới môi trường sinh thái sẽ biến đổi:

+Đất bị xói mòn….

+Khí hậu…,,co2 tăng…

+Sinh vật bị mắt…

+Nguồn nước : tăng lũ lụt, mất nguồn nước gầm….

+Qua trình phá hủy đá …..

c. Trên báo kinh tế ngày 16/07/ 2018 có thông tin “Hải Phòng từ chối dự án nhà máy giấy có nguy cơ gây ô nhiễm”.

*HS cần nêu được các y‎ cơ bản sau:

-Y kiến đồng y hay không đồng ‎? -Vi sao? -Đề ra giải pháp?

0,75

0,25

………………

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm đề thi học kì 1 Địa lí 10

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button