Giáo dục

Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ gió theo lối gió mây đường mây?

Ý nghĩa của câu nói gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây

Đọc hiểu Đây thôn Vĩ Dạ

Em hiểu thế nào về câu thơ “gió theo gió, mây theo mây”? Đây Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những bài thơ hay viết về cảnh đẹp thiên nhiên và con người xứ Huế. Đoạn thơ còn là tiếng nói tình yêu thiết tha của tác giả đối với cuộc sống và con người. Trong bài viết này, Hoạt Liệu xin chia sẻ bài văn cảm nghĩ về việc truyền gió sang gió và mây vào đường mây để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu “gió dẫn mây đi đường” trong bài thơ. Đây thôn Vĩ Dạ.

Mời các bạn tham gia nhóm Bạn đã học bài để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về học tập cùng Hoatieu.

1. Ý nghĩa bài thơ Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây

anh chi hieu nhu the nao ve cau tho gio theo loi gio may duong may1

– Ý diễn đạt: tả nhịp điệu êm đềm, nhẹ nhàng của xứ Huế (gió mây thổi nhè nhẹ).

– Ý nghĩa biểu cảm: nhịp thơ 4/3 và sự vận động ngược chiều của các hình ảnh thơ (gió, mây) gợi sự chia ly, phân tán, để lại sự trống vắng của không gian, gợi tâm trạng u uất, thất tình của nhà thơ. .

2. Giải thích ý nghĩa bài thơ Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây

mẫu 1

Đoạn thơ như một bức tranh sông Hương êm đềm, thơ mộng với nét vẽ mềm mại, tinh tế, trĩu nặng suy tư. Gió và mây thực chất là hai vật gắn kết với nhau, gió xua mây đi, nhưng ở câu thơ này, nhịp 4/3 bị ngắt bởi các từ “gió”, “mây” khiến chúng đi ngược chiều nhau. Gió theo gió, mây theo mây, gió đóng khung trong gió, mây cô đơn trong mây, không liên quan. Khoảng cách ngăn cách giữa gió và mây càng lớn thì sự cô đơn, trống vắng của con người càng lớn. Khát khao được trở về thôn Vĩ nhưng con người lai chủng gặp nhiều trắc trở, như mây trời sinh ra là để ở bên nhau, vậy mà vẫn phải chia xa như bất hạnh, đúng là “người buồn có bao giờ vui”.

mẫu 2

Nếu ở khổ thơ trước có một Vĩ Dạ tràn đầy sức sống xanh tươi thì ở đây mạch thơ đã có sự thay đổi. Cảnh và tình cũng khác nhau. Nó vẫn tuyệt vời, nhưng trong cảnh sông, nó không màu và không vị. Cảnh non nước Vĩ Dạ hiện lên với những hình ảnh quen thuộc như gió, mây… nhưng ai nấy đều bùi ngùi chia ly. Gió chỉ nhè nhẹ thổi mây bay và làm nước chảy chậm lại. Cái đặc biệt là trước đây gió đưa mây đi, mây về cơ bản là quyện vào nhau, nhưng trong thơ Hàn Mặc Tử, gió – mây không chung một trời, “gió theo gió, gió theo gió”. theo gió theo mây”. Câu thơ đứt làm đôi, tạo nên một bầu trời chia tay. Nỗi buồn của con người, mặc cảm của con người khi chia ly, đã chia lìa cả những điều tưởng như không thể chia lìa, đã chia lìa cả những điều đã là vợ chồng.

3. Cảm nhận bài thơ như gió theo mây bay

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền thơ ca Việt Nam. “Đây thôn Vĩ Dạ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ. Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc một hồn thơ đặc sắc một cách sâu sắc. Khổ thơ thứ hai của bài thơ là một khổ thơ hay về cảnh và tình.

Đối lập với bức tranh thiên nhiên tươi sáng nơi thôn quê khô cằn đầu tiên của Vị, khổ thơ thứ hai là hình ảnh sông nước trong một đêm trăng:

“Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây,
Nước buồn bông ngô đung đưa”

Hai câu mở đầu của khổ thơ thứ hai tuy tả cảnh nhưng đọc lên đã nhuốm màu hài hước. Hình ảnh thiên nhiên gợi sự phân chia “gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây”. Nếu trong tự nhiên, gió và mây là những thứ luôn đan xen, gắn kết với nhau thì ở đây Hàn Mặc Tử lại để “mây và gió” tách rời chúng. Chúng tôi hỏi đó là sự phân chia của tự nhiên hay của chính con người? Và nước cũng vậy – một vật thể vô hồn, vô tri vô giác nhưng với con mắt của nhà thơ lúc này cũng có những xúc cảm. Dòng nước “buồn thiu” – một phép tu từ nhân hóa khiến dòng sông như có người, có tính khôi hài. Cuối cùng là hình ảnh “bông ngô đẻ” – một bông ngô nhỏ trôi theo dòng nước giống như cuộc sống lang thang của con người.

Và hình ảnh dòng sông trong đêm trăng, làm sao thiếu ánh trăng:

“Tàu ai neo bến sông trăng
Bạn có tiếp tục giữ mặt trăng đêm nay không?”

“Trăng” đã trở thành một biểu tượng quen thuộc trong thơ ca. Đặc biệt trong thơ Hàn Mặc Tử, ánh trăng xuất hiện nhiều. Vầng trăng có khi ẩn dụ, có khi được nhân hóa tạo cho nó một phong cách độc đáo, khác lạ, chẳng hạn:

“Trăng nằm trên cành liễu
Chờ gió đông về nghỉ ngơi”

(Xấu hổ)

Hay ánh trăng đôi khi điên đảo:

“Đêm đó tôi nằm trên mặt trăng
Tôi thức dậy nôn ra máu điên cuồng”

(Trăng say)

Còn ở “Đây thôn Vĩ Dạ” là “dòng sông trăng” – gợi hình ảnh vầng trăng vàng soi bóng xuống mặt nước. Ánh trăng trải khắp mặt sông tạo nên dòng sông trăng. Kết thúc khổ thơ là câu hỏi tu từ “Đêm nay có lật được trăng cho kịp không?”. Từ “trong lúc” được tác giả sử dụng để diễn tả sự lo lắng. Vì với một người bình thường, nếu không về kịp “đêm nay” thì sẽ còn những đêm khác, với Hàn Mặc Tử, đêm nào cũng có thể là đêm cuối.

Qua những phân tích trên, người đọc có thể cảm nhận được một hồn thơ mãnh liệt, luôn thiết tha đồng cảm với cuộc đời của Hàn Mặc Tử. Đoạn thơ gợi những cảm xúc trong sáng mà sâu lắng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 11 hữu ích khác trong mục Học tập tại Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button