Bài 1 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1

TH Văn Thủy hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 164 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Khe chim kêu của Vương Duy với các cách trình bày khác nhau cho các em tham khảo.

Đề bàiCây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy điều gì về cảnh đêm xuân và tâm hồn thi sĩ?

Trả lời bài 1 trang 164 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

– Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy:

+ Cảnh đêm xuân vô cùng yên ắng và tĩnh lặng. Dường như đó là một sự tĩnh lặng nhẹ nhàng đến tuyệt đối nên nhà thơ mới có thể cảm nhận được hoa quế rơi.

+ Tâm hồn thi sĩ: phải nói rằng để có thể cảm nhận được hoa quế rơi như vật, nhà thơ cũng phải có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và bình yên biết mấy. Có lẽ, sự tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ đã đem đến những cảm nhận sâu sắc và tinh tế trong sự yên ắng của khung cảnh.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Khe chim kêu của Vương Duy

Cách trả lời 2

Nhà thơ cảm nhận được âm thanh tiếng rơi của hoa quế bởi vì “người nhàn”:

+ Không gian thanh vắng, yên tĩnh của buổi đêm

+ Sự tinh tế, thanh nhàn trong tâm hồn thi nhân

+ Những cảm nhận trong trẻo, tập trung nhất về âm thanh sự sống.

Cách trả lời 3

Cây quế lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy không gian lúc này vô cùng yên tĩnh đồng thời ta cũng cảm nhận được tâm hồn của thi nhân rất bình yên, thanh nhàn.

Cách trả lời 4

– Nhà thơ cảm nhận được cả hoa quế rơi chứng tỏ cảnh đêm xuân rất tĩnh mịch, yên tĩnh đến mức một chuyển động rất nhỏ của cánh hoa cũng có thể cảm nhận được.

– Điều này còn chứng tỏ tâm hồn thi sĩ vô cùng tinh tế, nhạy cảm trước những chuyển động tinh tế của không gian.

Xem thêm

Bài 2 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

Trên đây là 4 cách trả lời bài 1 trang 164 SGK ngữ văn 10 tập 1 được TH Văn Thủy tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Khe chim kêu tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 164 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Khe chim kêu ngữ văn 10.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button