Bài 4 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 2

TH Văn Thủy hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 80 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 2 phần soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền – V.Huy-gô chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bàiQua đoạn trích, hãy nêu những dấu hiệu của nghệ thuật lãng mạn chủ nghĩa.

Trả lời bài 4 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Để soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền tối ưu nhất, TH Văn Thủy tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 4 trang 80 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Đoạn trích này thể hiện nhiều dấu hiệu nghệ thuật của chủ nghĩa lãng mạn

– Những thủ pháp nghệ thuật quen thuộc: phóng đại, so sánh và tương phản.

– Tuy nhiên điều quan trọng hơn là tất cả những biện pháp này đều bị chi phối bởi đặc trưng của chủ nghĩa lãng mạn – đó là trong khi đối lập thực tế với lí tưởng, chủ nghĩa lãng mạn hướng về khuynh hướng khẳng định thế giới lí tưởng.

– Thế giới lí tưởng của Huy-gô (biểu hiện qua hình ảnh người anh hùng lãng mạn giải quyết những bất công xã hội bằng giải pháp tình thương) có thể nhuộm màu ảo tưởng, song điều này vẫn bồi đắp cho con người một tình cảm và lí tưởng đẹp đẽ, không thể thiếu.

Cách trả lời 2

Những dấu hiệu của nghệ thuật lãng mạn chủ nghĩa:

– Phăng tin khi nghe những lời thì thầm của Giăng Van-giăng trên đôi môi nhợt nhạt hiện lên “nụ cười không sao tả được”

– Khi Giăng Van-giăng sửa sang thi thể Phăng-tin như “một người mẹ sửa sang cho con” thì “gương mặt Phăng- tin sáng rỡ lên một cách lạ thường”

– Chỉ là ảo tưởng do người khác quá xúc động trước cử chỉ, hành động của Giăng Van- giăng

→ Bút pháp lãng mạn làm nổi bật vẻ đẹp trong tâm hồn đầy yêu thương của Giăng Van- giăng

Với cách trả lời bài 4 trang 80 SGK ngữ văn 11 tập 2 mà TH Văn Thủy đã giới thiệu trên đây, các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích để câu trả lời của mình đầy đủ nhất, giúp em chuẩn bị bài Soạn văn 11 tốt nhất trước khi tới lớp.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 80 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền – V.Huy-gô

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button