Văn mẫu THPTVăn lớp 11

Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội ngày nay- Văn 11

Đề bài: Em hãy bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội ngày nay

Có thể nói rằng chính là nhờ tài năng trào phúng sắc sảo và nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật tuyệt vời của nhà văn hiện thực phê phán nổi tiếng- Vũ Trọng Phụng mà nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong tiểu thuyết  đặc sắc “Số đỏ” đã trở thành một hình tượng bất hủ. Và nhân vật bỗng nhiên như đã có ý nghĩa khái quát rất cao và có sức sống lâu dài. Có thể nói rằng chính nhữngthế hệ con cháu của hắn giờ đây vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta như đang hiện hữu.

Xuân Tóc Đỏ là một nhân vật trong truyện hiện lên là một đứa trẻ mồ côi nghèo khổ và vô giáo dục. Hắn dường như cũng lấy hè đường làm nhà, và lại lấy sấu và cá hồ hoàn Kiếm làm cơm. Hắn đã sống một cuốc sống lăn lóc kiếm ăn bằng nhiều nghề khác nhau như đánh giày, hay cả việc thổi loa rao thuốc lậu, nhặt bóng ở sân quần vợt… Và sau khi bị bắt vì tội dám nhòm trộm một cô đầm như đàn thay váy áo và bị nhốt vào bót. Lúc này đay thì Xuân Tóc Đỏ đã lọt vào mắt một mụ me Tây lẳng lơ. Có thể nói chính cái dâm đãng là mụ Phó Đoan. Mụ ta cũng đã thật hào phóng bỏ tiền nộp phạt để chuộc hắn ra, chuộc ra để nhằm sử dụng vào mục đích xấu xa của mụ.

Xuân Tóc Đỏ bỗng nhiên được mụ Phó Đoan dẫn đến giới thiệu với vợ chồng Văn Minh. Văn Minh là chủ tiệm may Âu hóa. Nhưng cũng chính nhờ sự láu cá và những kinh nghiệm từng trải trong chốn giang hồ trước kia, cộng với đó chính là sự nhanh mồm nhanh miệng. Và tất cả điều này như giúp cho Xuân chẳng mấy chốc hắn đã chiếm được cảm tình của nhiều người trong đại gia đình của cụ cố Hồng, và đây chính là một nhà tư sản ở Hà Nội.

Và chính cái thói bịp bợm, như thật dối trá và lòng tham của lũ người vô liêm sỉ như vợ chồng Văn Minh, mụ Phó Đoan, cô Tuyết… dường như cũng đã biến Xuân Tóc Đỏ từ kẻ bần tiện. Biến Xuân thành một kẻ hạ đẳng thành “một thanh niên trí thức tài giỏi, cao quý của giới thượng lưu”. Và nhân vật gã Văn Minh muốn ông nội mau chết vì mong để được chia gia tài nên đã cố tình nói dối và tâng bốc Xuân Tóc Đỏ chính là một sinh viên trường thuốc và lại rất giỏi chữa bệnh nhưng thực tế thì không phải. Rồi hơn nữa điều đáng nói là Xuân Tóc Đỏ cả gan chữa bệnh cho cụ cố bằng những thứ như thật bậy bạ khiến cụ phải chết. Và cũng bởi vì cụ cố chết thì hắn lại như lập được“công lớn” với đám con cháu bất hiếu đang mong cụ Tổ mau chết để chia gia tài về phàn mình.

Và cuộc đời số phận của Xuân tóc đỏ lên như diều gặp gió vậy, không kiến thức chỉ cần dựa vào sự láu cá, ăn may mà được trọng dụng.

Nhân vật Xuân Tóc Đỏ được xem chính là sản phẩm của cái xã hội phong kiến nửa thực dân, dở ta dở Tây đầu thế kỉ XX. Thế kỷ mà khi yếu tố tư bản bắt đầu có những tác động và cũng có những ảnh hưởng đáng kể đến nếp nghĩ, nếp sống của tầng lớp thị dân khá giả. Có thể thấy được chính cái nền tảng đạo đức truyền thống bị lung lay, thậm chí đảo lộn trước mãnh lực của đồng tiền, trước trào lưu tư tưởng và văn hóa phương Tây du nhập vào nước ta lúc đó.

Ngày nay, có thể thấy rằng tuy xã hội mới của chúng ta ưu việt hơn xã hội cũ rất nhiều song không phải là đã hết, hay không có những loại người như Xuân Tóc Đỏ. Và cũng chính vì mối lợi bất chính, chúng có thể bất chấp mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn xấu xa nhất để làm giàu như gian lận, lừa đảo, buôn lậu, buôn hàng quốc cấm, trốn thuế… Cũng chính nhờ thế mà chúng đã như thật giàu lên nhanh chóng, xe hơi, nhà lầu, ăn chơi trác táng. Và ta có thể thấy được chính pong cách chung của đám “Xuân Tóc Đỏ hiện đại” này là hợm tiền hợm của, và hắn lúc nào cũng vênh vênh váo váo, kiêu căng hợm hĩnh đến mức nhố nhăng, lố bịch. Xã hội khi mà chỉ cần có tiền trong tay có thể mua được mọi thứ kể cả là chính nghĩa.

Và cũng đã có không ít kẻ tìm mọi cách lân la, tiếp cận với các vị có chức có quyền ở những nơi công cộng có thể kể ra như sân ten-nit hoặc nơi tổ chức các cuộc hội họp… để làm quen, xin chữ kí, rồi xin chụp ảnh chung… Và để khi cần thiết sẽ sử dụng vào mục đích đen tối. Và không dừng lại ở đó như táo tợn hơn, có kẻ còn dám mạo nhận là con cháu của những vị nổi tiếng ở Trung ương để đi lừa đảo mọi người.

Còn cái hiện tượng “vỏ một đằng ruột một nẻo” thì dường như lại rất phổ biến ở mọi lĩnh vực, tầng lớp trong xã hội. Và ngày nay thì vẫn còn đó những ông “tiến sĩ giấy”, “tiến sĩ một đêm”,…không có học thức mà vẫn có những tấm bằng “văn khoa”, lợi dụng đó để ra oai và tất cả đều là hậu duệ của nhân vật Xuân Tóc Đỏ.

Có thể khẳng định vượt ra ngoài khuôn khổ cái tên của một cá nhân, Xuân Tóc Đỏ đã trở thành một trong những cái tên chung dùng để chỉ loại người thăng tiến rất nhanh nhưng dường như lại không phải nhờ tài năng thực sự của bản thân mà là nhờ những may mắn ngẫu nhiên do yếu tố khách quan đem lại và nhờ thói ranh ma, láu cá, cơ hội… Và trong xã hội này nay vẫn có những người như Xuân Tóc Đỏ nhưng ta không vì thế mà mất niềm tin, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mọi lúc mọi nơi.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button