Tổng hợp

Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác

Đề bài: Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác

cam nhan cua em truoc long kinh yeu tha thiet cua nhan dan mien nam qua bai vieng lang bac

Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác

Bài làm:

“Bác đã đi rồi sao, Bác ơi!
Mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời
Miền Nam đang thắng, mơ ngày hội
Rước Bác vào thăm, thấy Bác cười!”

Miền Nam thân yêu luôn là nỗi lo lắng, nỗi nhớ của Bác và có lẽ tình yêu thương của những người dân miền Nam dành cho Người cũng luôn dạt dào như thế. Trái tim của những người con miền Nam luôn thường trực hình ảnh Bác. Chính nhờ tình cảm thiêng liêng, vĩnh cửu ấy mà biết bao bài thơ, bài văn đã ra đời. Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương là một bài thơ tiêu biểu, như một khúc ca ngọt ngào bày tỏ lòng kính yêu của tác giả nói riêng và của nhân dân miền Nam nói chung dành cho Bác.

Ngày Bác Hồ còn sống, nhân dân miền Nam luôn ao ước một ngày đất nước độc lập để được đón Bác vào thăm. Nhưng chờ mong đó chưa thành hiện thực thì Bác vội ra đi. Khi miền Nam chấm dứt chiến tranh, đồng bào miền Nam ai cũng mong một lần ra thăm lăng Bác. Viễn Phương có dịp viếng lăng Người đã bày tỏ nỗi lòng thay cho vạn người con miền Nam.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát,
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Tiếng “con” cất lên thật gần gũi biết bao, nơi miền Nam đầy gian khổ, hai tiếng ” miền Nam” tự hào, đứa con miền Nam ra thăm cha sau ngày giải phóng với cảm xúc đầy nghẹn ngào. Đến bên lăng Người, bao hình ảnh thân quen, gần gũi hiện ra. Những hàng tre thẳng tắp, xanh bát ngát đứng hiên ngang trước “bão táp mưa sa”. Hình ảnh mặt trời sáng chói cùng mặt trời kì vĩ của dân tộc. Hình ảnh những vòng hoa kết nên từ tình cảm, lòng thánh kính của những người con khắp nơi về viếng Bác. Tất cả đều rất đỗi thiêng liêng. Không gian yên tĩnh mà trang trọng, lắng lòng để ngập tràn trong khoảng không ấy là nỗi xót xa trước sự ra đi của Người. Đó là nỗi đau lớn của dân tộc, là mất mát không thể bù đắp nỗi của đấtt nước cũng là của con dân miền Nam. Những đứa con miền Nam luôn hướng về Người, Bác như mặt trời tỏa rạng cuộc đời, là ánh sáng cách mạng, là tâm hồn cao đẹp đầy yêu thương soi rọi trái tim mỗi người. Là ánh mặt trời bất tử.

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim !”

Bầu trời kia vẫn mãi xanh, mãi mãi trường tồn dẫu thời gian có đổi thay, cũng như Bác vẫn luôn là niềm tự hào của biết bao thế hệ. Bác hóa thân thành hình của đất nước, non sông, của quê hương tươi đẹp. Nhưng khi nghĩ về thực tại, dường như trái tim vẫn không thể chấp nhận sự thật rằng Bác đã ra đi, lòng nhức nhối, nhói đau, tim vẫn thổn thức rung lên niềm tiếc thương vô hạn.

Gặp được Bác là niềm hạnh phúc vô bờ bến nhưng cuộc đời vốn thế, vội gặp gỡ rồi lại vội chia xa, nỗi bồi hồi, luyến tiếc khiến cảm xúc trở nên nghẹn ngào. Khổ thơ cuối đã thể hiện rõ tình cảm của một người con, của nhân dân miền Nam, của chiến sĩ miền Nam với Bác:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Điệp từ “muốn làm” lặp đi lặp lại như muốn khẳng định nỗi khát khao, ước muốn hết mực chân thành của tác giả, nhân dân miền Nam, của toàn thể dân tộc đối với Bác: Muốn làm con chim hát vang mỗi sớm mai, ngân nga bài ca tự do; muốn làm bông hoa tỏa hương thơm dịu nhẹ nơi Bác an nghỉ; muốn làm cây tre Việt Nam muôn đời xanh ngát, toả bóng mát, canh giữ giấc ngủ yên bình cho Người. Bác tuy đã đi xa nhưng những phẩm chất cao đẹp, sự cống hiến to lớn, cao cả và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác sẽ luôn sống trong hàng triệu trái tim của những người con đất Việt.
Tình cảm thiết tha mà nhân dân miền Nam gửi đến Bác thật chân thành. Lời thơ chân thật, đi vào lòng người như chính hình bóng Bác. Bài thơ như một lời nhắc nhở chúng em – những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải cố gắng học tập, rèn luyện và nỗ lực thật nhiều để xứng đáng với những gì mà Bác đã hi sinh cho dân tộc. Cảm ơn Viễn Phương đã mang đến những vần thơ thật đẹp, những tình cảm thật đẹp của triệu triệu trái tim gửi đến Người.

——————HẾT——————–

Viếng Lăng Bác là bài thơ hay và nổi bật trong ngữ văn 9, ngoài bài làm văn Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác, thầy cô giáo cùng các bạn học sinh có thể tham khảo thêm các vài văn mẫu khác, Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác , Cảm nhận của em về hình ảnh hàng tre trong khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác, Phân tích khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác, Những nét đặc sắc trong bài thơ Viếng lăng Bác. Hay cả những bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác cùng những phân tích cụ thể và dễ hiểu.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button