Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

Đề bài: Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

cam nhan cua em ve vung ca mau qua bai song nuoc ca mau

Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau
 

I. Dàn ý Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét đặc sắc về tác giả Đoàn Giỏi (Đặc điểm về quê hương, con người, cuộc đời, những sáng tác tiêu biểu,…)
– Giới thiệu những nét đặc sắc về văn bản “Sông nước Cà Mau” (Hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật,…)
– Giới thiệu vấn đề: Cảm nhận về vùng Cà Mau qua bài “Sông nước Cà Mau”.

2. Thân bài

– Cà Mau hiện lên là một vùng đất rộng lớn, hoang sơ và mang trên mình vẻ đẹp hùng vĩ.
+ Cà Mau là một vùng không gian mênh mông, rộng lớn với chằng chịt những kênh, những rạch cứ chi chít bủa vây lấy nhau.
+ Màu xanh với những sắc độ, với những gam đậm nhạt khác nhau: màu xanh của trời, màu xanh của nước và cả màu xanh của cây cối um tùm.
+Âm thanh vang vọng lại cả tiếng sóng, tiếng gió và tiếng rì rào bất tận của những rừng cây.
– Cà Mau hiện lên là một vùng đất rất tự nhiên, đầy hoang dã và rất phong phú: Những tên địa danh nơi đây không phải được đặt bằng những danh từ mĩ lệ mà “cứ theo đặc điểm riêng biệt của nó mà gọi thành tên”.
– Dòng sông Năm Căn rộng lớn với những rừng đước bạt ngàn.
+ Dòng sông Năm Căn hiện ra thật hùng vĩ qua việc sử dụng hàng loạt các từ láy cùng biện pháp so sánh tu từ giàu giá trị.
+ Rừng đước “dựng lên cao ngất” làm choáng ngợp du khách ghé thăm với các tầng bậc khác nhau của màu xanh, gợi ra trước mắt người đọc các lớp cây đước từ non đến già mọc nối tiếp nhau.

– Chợ nổi Năm Căn với cuộc sống đông vui, nhộn nhịp và tấp nập
+ Chợ Năm Căn có cái bề thế của một trấn với những túp lều lá thô sơ cùng những ngôi nhà gạch hai tầng văn minh, với đủ các loại thuyền.
+ Hoạt động trên chợ cũng rất sôi nổi, tấp nập.
+ Hàng hóa ở đây cũng thật phong phú.
+ Chợ Năm Căn chính là chợ họp trên sông và vì thế những con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi và người ta có thể mua, bán mọi thứ hàng hóa mà không cần bước ra khỏi thuyền.
+ Là nơi tụ hội của nhiều người thuộc nhiều dân tộc khác nhau với những trang phục, tiếng nói đa dạng.

3. Kết bài

Khái quát lại những đặc điểm cơ bản của vùng Cà Mau trong cảm nhận của bản thân qua văn bản “Sông nước Cà Mau”.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau

Đoàn Giỏi là một người con của mảnh đất Nam Bộ và để rồi, bằng những hiểu biết sâu sắc và tình yêu vô tận với nơi đây, những trang viết của ông luôn đem đến cho người đọc những cảm nhận tinh tế về mảnh đất, con người Nam Bộ và “Đất rừng phương Nam” là một trong số những tác phẩm như thế. Đặc biệt, qua trích đoạn “Sông nước Cà Mau” trích từ tác phẩm “Đất rừng phương Nam” đã làm cho người đọc có những cảm nhận thật độc đáo về mảnh đất Cà Mau rộng lớn với những nét đặc trưng rất riêng.

Trước hết, Cà Mau hiện lên là một vùng đất rộng lớn, hoang sơ và mang trên mình vẻ đẹp hùng vĩ. Có lẽ, với bất kì ai khi lần đầu tiên đến với vùng đất Cà Mau đều có cảm giác đó là một vùng không gian mênh mông, rộng lớn với chằng chịt những kênh, những rạch cứ chi chít bủa vây lấy nhau như những cái mạng nhện. Nhưng có lẽ chỉ bấy nhiêu thôi thì chưa đủ để nói về Cà Mau bởi đến nơi đây người ta còn cảm nhận được màu xanh với những sắc độ, với những gam đậm nhạt khác nhau. Đó là màu xanh của trời, màu xanh của nước và cả màu xanh của cây cối um tùm. Và đâu đó còn nghe vang vọng lại cả tiếng sóng, tiếng gió và tiếng rì rào bất tận của những rừng cây.

Về với Cà Mau, người ta không thể nào không nhắc tới những con sông, những kênh rạch và để rồi, qua cách giới thiệu của tác giả về tên sông, tên đất, tên các kênh rạch, chúng ta thấy Cà Mau hiện lên là một vùng đất rất tự nhiên, đầy hoang dã và rất phong phú. Những tên địa danh nơi đây “không phải bằng những danh từ mĩ lệ mà cứ theo đặc điểm riêng biệt của nó mà gọi thành tên”. Có thể kể đến những cái tên gắn liền với những đặc trưng của nó như rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía, xã Năm Căn,… Tất cả chúng đều là những cái tên thật giản dị nhưng cũng rất đỗi lạ kì và độc đáo.

Cùng với đó, Cà Mau còn để lại ấn tượng độc đáo bởi dòng sông Năm Căn rộng lớn với những rừng đước bạt ngàn. Dòng sông Năm Căn hiện ra thật hùng vĩ qua việc sử dụng hàng loạt các từ láy cùng biện pháp so sánh tu từ giàu giá trị. “Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi, con sông rộng lớn hơn ngàn thước”. Không chỉ dừng lại ở đó, hình ảnh rừng đước cũng hiện lên thật đẹp và đầy ấn tượng. Rừng đước “dựng lên cao ngất” làm choáng ngợp du khách ghé thăm với các tầng bậc khác nhau của màu xanh – xanh lá mạ, xanh rêu, xanh chai lọ,… Những sắc độ khác nhau ấy của màu xanh đã gợi ra trước mắt người đọc các lớp cây đước từ non đến già, chúng cứ thế mọc nối tiếp nhau, không bao giờ dừng, không bao giờ dứt. Có lẽ bằng những chi tiết, hình ảnh độc đáo ấy đã gợi lên khung cảnh của mảnh đất Cà Mau với sức hút mãnh liệt, không thể không thấy mê.

Cuối cùng, hình ảnh Cà Mau để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chính ở chợ nổi Năm Căn với cuộc sống đông vui, nhộn nhịp và tấp nập. Trong truyền thống của người Việt từ ngàn đời nay, chợ chính là hình ảnh thu nhỏ cho cuộc sống của mỗi miền quê và chợ Năm Căn cũng không ngoại lệ. Chợ Năm Căn tấp nập, trù phú, độc đáo chính là hình ảnh thu nhỏ cho cuộc sống sinh hoạt ở cực Nam của Tổ quốc. “Chợ Năm Căn có cái bề thế của một trấn anh chị rừng xanh đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú của nó trên vùng đất cuối cùng của Tổ quốc” với những túp lều lá thô sơ cùng những ngôi nhà gạch hai tầng văn minh, với đủ các loại thuyền – thuyền đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buồm dập dềnh trên sông. Thêm vào đó, hoạt động của chợ Năm Căn cũng thật ồn ào, tấp nập, “bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông”. Hàng hóa ở đây cũng thật phong phú. Người ta mua từ cây kim, cuộn chỉ, những vật dụng cần thiết đến những món đồ nữ trang đắt giá. Đến đây, người ta cũng có thể gọi muôn vàn những món ăn, có thể gọi món xào, món nấu Trung Quốc hay một đĩa thịt rừng nướng ướp kiểu địa phương kèm theo vài cút rượu. Điều đặc biệt của Chợ Năm Căn chính là chợ họp trên sông và vì thế những con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi và người ta có thể mua, bán mọi thứ hàng hóa mà không cần bước ra khỏi thuyền. Nơi đây cũng là nơi tụ hội của nhiều người thuộc nhiều dân tộc khác nhau với những trang phục, tiếng nói đa dạng.

Tóm lại, với cách kể chuyện tự nhiên cùng những chi tiết miêu tả độc đáo, “Sông nước Cà Mau” của Đoàn Giỏi đã mang đến cho người đọc những cảm nhận độc đáo, sâu sắc về toàn diện về thiên nhiên và cuộc sống sinh hoạt thường ngày của con người nơi mảnh đất này.

————————–HẾT——————————-

Để mở rộng vốn hiểu biết về văn bản Sông nước Cà Mau, bên cạnh bài Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau trên đây, các em có thể tìm hiểu thêm: Soạn văn Sông nước Cà Mau, Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình, Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau, Cảm nhận của em sau khi học xong đoạn trích Sông nước Cà Mau trong tác phẩm Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button