Tổng hợp

Chứng minh Thiên nhiên là người bạn tốt của con người

Đề bài: Chứng minh Thiên nhiên là người bạn tốt của con người

chung minh thien nhien la nguoi ban tot cua con nguoi

Bài làm:

Từ thuở nguyên thủy sơ khai cho đến nay, con người sống và phát triển là nhờ vào sự nỗ lực cải thiện cuộc sống của bản thân, đồng thời cũng không thể không kể đến sự che chở, giúp đỡ của Mẹ thiên nhiên. Thiên nhiên đã ban cho ta sự sống, cơm ăn, nước uống, cho chúng ta và muôn loài khác một môi trường xanh, sạch, đẹp để cư ngụ và phát triển. Con người luôn có những khao khát được chế ngự, làm chủ thiên nhiên nhưng hãy nhớ rằng thiên nhiên cũng là người bạn tốt nhất của con người, chúng ta phải hết sức nâng niu và bảo vệ bên cạnh công cuộc khai thác và làm chủ.

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là thiên nhiên, thiên nhiên vốn là một khái niệm rộng, được chúng ta sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày, nhưng thực sự có ít người hoàn toàn nắm được định nghĩa này. Thiên nhiên là tất cả những gì đã có sẵn hiện diện xung quanh chúng ta, từ loại vật chất bé nhỏ nhất đến những thực thể khổng lồ như các vì sao, mặt trời, hệ ngân hà ngoài vũ trụ,… Tuy nhiên dùng thứ ngôn ngữ khoa học trừu tượng như vậy thì khá khó hiểu, trong thực tế người ta thường hiểu thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, nhưng không do con người tạo ra mà chúng đều tự sinh ra dưới tác động qua lại lẫn nhau, tạo nên các thực thể trong tự nhiên chúng ta thường thấy như núi rừng, sông ngòi, biển cả, khí hậu, mưa gió, các dạng địa hình, sự phong phú đa dạng của quần thể sinh học,… Tất cả những thứ ấy đều được gọi chung bằng một khái niệm duy nhất là thiên nhiên.

Phải khẳng định rằng con người không thể tồn tại và phát triển nếu không có sự giúp đỡ từ người bạn thiên nhiên. Trong cuộc sống, những nhu cầu cấp thiết nhất của con người như ăn, mặc, ở… phần lớn chúng ta đều lấy và khai thác từ thiên nhiên. Mẹ thiên nhiên cho chúng ta mảnh đất màu mỡ để chúng ta trồng trọt tạo ra lương thực, lại cho chúng ta không gian rộng lớn để chúng ta chăn nuôi tạo ra các sản phẩm là thịt cá trứng sữa cung cấp cho bữa ăn hằng ngày, những dòng sông, dòng suối hằng ngày vẫn cung cấp cho chúng ta nguồn nước ngọt dồi dào để chúng ta tắm rửa, sinh hoạt. Rồi núi rừng ngày ngày vẫn cho chúng ta những thứ nguyên liệu để xây dựng nhà cửa, cho chúng ta những lâm sản, những vị thuốc quý hiếm để chúng ta chữa trị bệnh tật, bảo vệ sức khỏe. Rừng cũng được mệnh danh là lá phổi xanh của trái đất, giúp điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn không khí trong lành, mát mẻ, phòng chống bão lũ. Rừng cũng là nơi cư ngụ của các loài động thực vật tạo nên sự đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái động thực vật, giúp cho cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ.

Dưới sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, con người dần dà khám phá và khai thác được nhiều nguồn nguyên nhiên liệu quý hiếm từ thiên nhiên phục vụ cho việc sản xuất và phát triển đất nước, như dầu mỏ, khí đốt, than đá, cùng nhiều loại quặng kim loại khác. Với thiên nhiên biển cả, con người tiến hành việc đánh bắt, khai thác thủy hải sản phục vụ cho nhu cầu ăn uống và xuất khẩu ra nước ngoài tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thiên nhiên ngoài việc cung cấp cho con người nguồn sống, cũng cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Hiện nay, các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên, hoang dã ngày càng được nhân rộng, bởi những vẻ đẹp hoang sơ, bởi nguồn không khí trong lành khiến con người ta thích thú và ưa khám phá hơn cả. Sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, muôn hoa đua nở, bên cạnh là suối chảy róc rách, khiến cho tâm hồn con người trở nên thư thái, nhẹ nhàng sau những ngày phải xô bồ vất vả bon chen nơi thị thành. Từ đó, con người tìm lại được cho mình niềm vui sống giữa thiên nhiên, lấy lại động lực tinh thần để tiếp tục lao động cống hiến cho đất nước, cho xã hội.

Thiên nhiên từ muôn đời nay vẫn là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca nhạc họa. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông mùa nào, tiết nào cũng đã từng thấy bóng dáng trong những trang thơ, trang văn của nhiều tác giả. Rồi thì mưa nguồn, gió núi, đến cả cái bóng chiều sa, cảnh bình minh, hoàng hôn, cánh chim mỏi, hay là bất kỳ một sự vật, sự việc gì đó trong thiên nhiên cũng bất ngờ trở thành một đề tài hay và hấp dẫn thông qua đôi mắt của người nghệ sĩ. Có thể nói, cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ xưa và nay chưa từng rời khỏi thiên nhiên bao giờ, bởi thiếu đi hình ảnh thiên nhiên thơ văn bỗng nhiên trở nên thật nhạt nhẽo và vô vị biết mấy. Thế nên thiên nhiên trước hết cũng là người bạn tâm giao của giới nghệ sĩ, họ kết hợp và cho ra những sản phẩm có giá trị xuyên không gian, thời gian.

Tuy có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nhưng hiện nay con người vẫn chưa có những ý thức thật đúng đắn về sự cần thiết phải bảo vệ Mẹ thiên nhiên. Họ vẫn ngang nhiên khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên quý giá, vẫn chặt phá rừng để khai thác gỗ và lâm sản một cách trái phép, vẫn mặc sức xả rác, nước thải ra sông ngòi, biển cả gây những vùng ô nhiễm rộng lớn, khiến các sinh vật khác đứng bên bờ tuyệt chủng. Thiên nhiên bị tàn phá, khí hậu có nhiều biến đổi rất tiêu cực, thiên tai xảy ra liên miên, tàn phá ruộng vườn nhà cửa, gây chết người, khí hậu nóng dần lên, băng tan làm mực nước biển dâng cao nhấn chìm những vùng đất cạnh bờ biển,… Những động vật không còn chỗ trú ẩn vì rừng bị tàn phá quá nhiều, có loài chết, loài lại trở nên hung hãn tấn công khu dân cư gây nguy hiểm cho con người, sự cân bằng sinh học đang mất dần, vì thiên nhiên đã vượt quá khả năng khôi phục và giới hạn chịu đựng sự tàn phá của con người. Tất cả những điều đó đều dẫn tới một viễn cảnh tương lai của chính con người cũng bị hủy hoại bởi vì mất dần sự che chở của mẹ thiên nhiên, con người dựa vào thiên nhiên để sống, nhưng lại chính tay phá hủy nó không phải là đang tự giết chính mình hay sao?

Thiên nhiên đã cho ta tất cả những gì mà nó có, xứng đáng là một người bạn tuyệt vời, gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người. Chính vì vậy, mỗi con người phải có ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, bằng nhiều hành động thiết thực như trồng cây gây rừng, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm nguồn nước sạch, hạn chế xả rác thải ra môi trường, chú ý bảo tồn các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời tuyên truyền cho mọi người trong xã hội cần biết về lợi ích và tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống.

Hãy nhớ thiên nhiên là người bạn tốt của con người, có mối liên quan chặt chẽ quyết định sự sống còn của nhân loại. Đừng để mẹ thiên nhiên giận dữ, suy kiệt, lúc đó đồng nghĩa với việc chúng ta cũng đang đứng bên bờ của sự diệt vong. Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên!

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button