Giáo dục

Cô hàng xén đọc hiểu – Đọc hiểu bài Cô hàng xén

Đọc và hiểu bài viết Merchant

Tập truyện ngắn đọc hiểu Miss Crop

Cô hàng xén là truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện xoay quanh cô bán hàng tạp hóa tên Tâm với những thay đổi trong cuộc đời cô từ khi còn là một thiếu nữ cho đến khi cô kết hôn. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc bộ câu hỏi đọc hiểu tác phẩm của nhà văn Thạch Lam nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như phương thức thể hiện.

1. Đọc hiểu Ms

co hang xen doc hieu1

(1) Sáng sớm, trong cơn gió bắc se lạnh, Tâm mở cổng gánh hàng ra chợ. Sương trắng còn đầy ngõ làng; Mùi rơm rạ thoang thoảng, mùi cỏ ướt, mùi quê hương quen thuộc, mùi đất đai màu mỡ khiến Tâm thấy dễ chịu và can đảm hơn. Cô nhanh chóng đi chợ.

(2) Gánh nặng trĩu xuống, vai nhỏ căng theo nhịp bước. Làm việc chăm chỉ, từng chút một, từng bước một, chỉ bước đi mà không cần suy nghĩ. Tâm thấy hôm nay như mọi ngày, ngày mai cũng vậy; Cả đời cô ấy đã làm việc chăm chỉ và hết sức mình, giống như một tấm vải được dệt đều. Cô ấy không đơn độc; Ở lũy tre xanh ấy, biết bao người như chị phải bươn chải, bươn chải kiếm tiền nuôi chồng nuôi con. Tâm không chán nản cũng không kiêu hãnh, mà chỉ cảm thấy tự tin, như bao nhiêu người khác làm việc và sống như nó. Tâm tiếp tục đi đều và thị trường đến vẫn còn sớm. Cô ấy trưng bày đồ của mình trên mặt đất nơi cô ấy luôn ngồi. Những tia nắng đầu tiên chiếu vào ô kính của các dãy xà lim. Sắc màu đua nhau khoe sắc dưới những ngón tay xinh xắn của Tâm: những cuộn chỉ lụa, những chiếc khuy ngọc trai, những chiếc gương chải lấp lánh. Mọi thứ đều sạch sẽ và ngăn nắp, dù nhỏ như công việc, như chủ tiệm nghĩ.

(Phần thu hoạch, Thạch Lam, Thạch Lam, tuyển tập, Nxb Thời đại, 2011, tr.210-211)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn.

Câu 2. Em hãy tìm những chi tiết miêu tả cảnh thiên nhiên gần gũi, quen thuộc vào buổi sớm trong đoạn văn (1)?

Câu 3. Tìm và nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong đoạn văn?

Câu 4. Em có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Thạch Lam trong đoạn văn?

Ngôn ngữ

câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt Cô xén: biểu cảm, miêu tả, tự sự.

Câu 2.

– gió bắc lạnh

– Sương trắng còn giăng đầy ngõ làng

– mùi rơm và cỏ ướt

Câu 3.

– Liệt kê

– Chức năng

+ Làm nổi bật đặc điểm của người thợ cạo.

+ Bộc lộ tình cảm của tác giả

Câu 4.

– Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Thạch Lam tinh tế khi đưa những hình ảnh, chi tiết đặc trưng nhất để làm nổi bật thiên nhiên gần gũi, thân quen.

2. Đọc hiểu Cô cắt đề 2

Bà Tâm thầm nghĩ, người sắp làm mẹ, con cái sốt ruột quà cáp. Gói bỏng ngô cô gói cẩn thận để thẳng, mỗi loại hai cái. Họ chắc chắn sẽ hài lòng. Tâm vội vã đi. Trước ngôi nhà chung, khoảng sân gạch rộng đầy bóng tối và tĩnh lặng; Con cá sấu đá vẫn nằm trên bệ ngoài, hình dáng quen thuộc. Đột nhiên cô ấy dừng lại; Cô gần như đụng phải ai đó trên đường ra ngoài. Người kia cũng tránh sang một bên, sát hàng rào. Nhưng Tâm hiểu ngay: – Chú Mỹ đẩy? Bóng tối này sẽ đi về đâu?

Người kia bước tới, nhìn thẳng vào mặt cô: “Ai? A, cô Tâm, cô đi chợ về.” Tâm đã đi rồi, hàng tre cao vút, trời giăng mưa lạnh tạt vào mặt. Cô đi qua nhà bà Nhiêu rồi về đầu ngõ. Cửa gỗ không đóng. Cô xoay nắm cửa để đầy cửa và bước vào. Tất cả bóng tối lạnh lẽo và đồng bằng hoang vắng cô đã bỏ lại. Đây đã là nhà rồi. Mùi phân trâu nồng nặc phả vào cổ; Trong chốc lát, cô nghe thấy tiếng vó trâu nện vào chuồng. Em thấy lộn sủa liền chạy lại đứng vắt vẻo trên chân trái quýt. Trong nhà mây, thằng em kêu lên: – A, a. Cô Tâm đã về.

(Trích Hiền nhân – Thạch Lam, NXB VHTT, 2007, tr. 165)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn.

Câu 2. Những từ ngữ nào diễn tả hình ảnh ngôi nhà?

Câu 3. Trong đoạn văn nêu trạng thái tâm hồn của nhân vật Tâm khi trở về quê hương.

Câu 4. Hãy nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm trạng của nhân vật trong đoạn văn của Thạch Lam.

Ngôn ngữ

Câu hỏi 1:

– Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn là: Tự sự

– Các cách biểu đạt khác là: Miêu tả, biểu cảm

Câu 2:

– Hình ảnh ngôi nhà được diễn đạt qua các từ: sân gạch, sấu đá, cửa gỗ, cánh đồng vắng.

Câu 3:

Tâm trở về nhà vừa buồn vừa sợ “chị cúi đầu đi vội trong bóng tối”. Nỗi sợ hãi lan tỏa trong bóng tối ở cuối tác phẩm không phải là nỗi sợ hãi sinh lý, bản năng mà là nỗi sợ hãi, hoang mang của một kiếp sống bần cùng, không tìm được lối thoát cho ngày mai. Nếu Sinh vùng vẫy trong cái đói với tâm trạng cay đắng, tủi hờn, Bảo trong tâm trạng bơ vơ, bơ vơ thì Tâm lại gắn liền cái nghèo với nỗi lo không chu cấp được cho hai gia đình.

Câu 4:

Một truyện ngắn đầy chất thơ, là những trang viết cho tinh thần đời thường, đong đầy cảm xúc. Đặt mình vào nhân vật chính, Thạch Lam cảm nhận được nỗi vất vả, thiếu thốn vật chất của người bán hàng rong. Cuộc sống của cô cứ thế trôi đi với những lo toan đè nặng lên vai, gánh nặng mùa màng, chăm sóc em gái, mẹ và chồng. Cái tinh tế và nhạy cảm của Thạch Lam là ở đó, ông đi sâu vào những ngóc ngách của tâm hồn con người, lắng nghe những âm vang bên trong để đồng cảm với những thân phận khác nhau. Nếu không bằng một trái tim chân thành và yêu thương, liệu Thạch Lam đã có thể viết về những mảnh đời ấy một cách chân thực và sống động đến thế.

Tóm tắt cửa hàng

Cô hàng xóm” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Thạch Lam. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của một con đĩ tên Tâm. Nội dung chính của The Shepherd có thể chia làm 2 phần.

Phần đầu tiên là khi cô ấy còn là một cô gái trẻ và ở cùng gia đình. Đây là những ngày vô cùng hạnh phúc đối với Tâm. Mỗi lần bán hàng ngoài chợ, chị được trở về với gia đình, nhìn thấy những đứa con thơ ngây xinh xắn và người mẹ nhân hậu của mình, chị thấy lòng nhẹ nhõm và cảm thấy mình là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình.

Phần hai là khoảng thời gian sau khi Tâm lấy vợ. Chồng Tâm là một giáo viên nghèo. Ngày cưới, lòng Tami nặng trĩu lo lắng cho mẹ và các em. Khi Tâm lấy vợ, ai sẽ lo cho hai mẹ con? Gánh nặng chăm sóc gia đình chồng và cả những đứa con đang tuổi ăn học khiến Tami ngày càng yếu ớt. Cô không còn là cô hàng chợ xinh xắn luôn được các chàng trai vây quanh, cũng không còn là nét ngây thơ trong sáng của một thiếu nữ mới lớn. Những nhọc nhằn của cuộc sống đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của Tâm và bào mòn những cảm xúc vui tươi trong cuộc sống.

Khép lại truyện Cô hàng xén, người đọc cảm nhận được vị mặn chát từ cuộc đời của những phận người nghèo khổ trong xã hội cũ, cũng như đôi chút xót xa, trăn trở và cảm thương, nhưng trên hết vẫn là niềm tin vào vẻ đẹp tiềm ẩn trong sâu thẳm của con người. tâm hồn của người con gái ấy – trái tim nhân hậu ấm áp của cuộc sống bình dị, đời thường.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 11 hữu ích khác trong mục Học tập tại Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Cô hàng xén đọc hiểu – Đọc hiểu bài Cô hàng xén đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Cô hàng xén đọc hiểu – Đọc hiểu bài Cô hàng xén ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 11

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button