Con gái thi khối B nên chọn ngành gì? Khối B gồm những tổ hợp môn gì?

 Tổng quan về các ngành khối B cho nữ

Nhìn chung, các nữ sinh học khối B có rất nhiều ngành nghề có thể chọn lựa. Ngoài các nhóm ngành Y dược có mức điểm xét tuyển rất cao thì các nữ sinh có thể đăng ký các chuyên ngành học có mức điểm chuẩn thấp hơn. Các nữ sinh có thể lựa chọn các ngành khác nhau như Sư phạm hóa, Sư phạm sinh, Khoa học môi trường, Nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Khoa học y sinh, Công nghệ hóa học, Công nghệ sinh học, Lâm nghiệp, Chế biến thủy sản, Thú y…

Đáng chú ý, ngành Y là ngành nổi bật vì có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường, rất phù hợp với các bạn nữ muốn có công việc tốt và cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên, điểm đầu vào của ngành này lại rất cao, có tính cạnh tranh mạnh, do đó những ai có thực lực học tập cực kỳ tốt mới dám đăng ký tuyển sinh vào ngôi trường danh giá này.

Khối B gồm những tổ hợp môn gì?

Khối B được hiểu là khối tự nhiên. Vậy nên, những môn yêu cầu xét tuyển trong khối B nhất định phải có 1 môn chính là Toán và Sinh học. Bên cạnh đó, để mở rộng khối thi và đáp ứng nhu cầu học, thi khối B của học sinh, Bộ GD – ĐT đã mở rộng ra với nhiều tổ hợp thi khác nhau bằng việc kết hợp với các môn thi khác. Dưới đây là bảng tổng hợp khối B làm nghề gì hay khối B học ngành gì bạn có thể tham khảo:

Khối Tổ hợp môn
B00 Toán – Hóa – Sinh
B01 Toán – Sinh – Lịch Sử
B02 Toán – Sinh – Địa Lý
B03 Toán – Sinh – Ngữ Văn
B04 Toán – Sinh – Giáo dục công dân
B05 Toán – Sinh – Khoa học xã hội
B08 Toán – Hóa – Anh

con gai thi khoi b nen chon nganh gi 1
Khối B gồm những tổ hợp môn gì?

Các ngành nghề khối B

Khối B được đánh giá là khối có ngành nghề phong phú, nhiều sự lựa chọn. Để đưa ra con gái khối B nên chọn ngành gì? Trước hết bạn cần biết khối B có những ngành nghề nào. Dưới đây là bảng tổng hợp bạn có thể tham khảo:

Nhóm ngành Ngành
Kinh tế – Ngân hàng – Luật Quản lý dự án
Kinh tế đầu tư
Kinh tế tài nguyên thiên nhiên
Kinh tế nông nghiệp
Kỹ thuật Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ thực phẩm
Quản lý tài nguyên và môi trường
Công nghệ kỹ thuật hóa học
Công nghệ sinh học
Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
Bảo hộ lao động
Kiến trúc Kỹ thuật hạ tầng đô thị
Cơ khí – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật Hóa học
Sư phạm sinh học
Sư phạm hóa học
Tâm lý học
Công nghệ thực phẩm
Kỹ thuật nữ công
Quản lý tài nguyên và môi trường
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Sư phạm khoa học tự nhiên
Khoa học môi trường
Truyền thông – Báo chí Giáo dục học
Tâm lý học
Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ Khoa học môi trường
Hóa học
Hải dương học
Kỹ thuật y sinh
Khoa học thủy sản
Công nghệ sinh học
Khoa học chế biến món ăn
Công nghệ vật liệu
Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực
Địa chất học
Đảm bảo chất lượng và ATTP
Công nghệ chế biến Thủy hải sản
Ngành xây dựng Công nghệ kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật cấp thoát nước
Y dược – Nông lâm – Thú y Điều dưỡng
Dinh dưỡng
Dược học
Y khoa
Y học dự phòng
Y học cổ truyền
Răng – Hàm – Mặt
Y tế cộng đồng
Kỹ thuật hình ảnh y học
Kỹ thuật xét nghiệm y học
Kỹ thuật phục hồi chức năng
Giao thông – Vận tải Kỹ thuật môi trường

Với bảng thống kê trên, bạn có thể xem xét và tìm hiểu, sau đó giải đáp cho mình thắc mắc khối B nên chọn ngành gì hợp với bản thân.

Những lưu ý, định hướng về ngành học khối B

Đối với những bạn đang theo học khối B còn mông lung về con đường nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi thì cần lưu ý như sau:

 • Liệt kê những ngành nghề mình yêu thích có chọn lọc.
 • Liệt kê những trường có ngành mà bạn yêu thích từ cao xuống thấp rồi so sánh đánh giá về điểm xét tuyển đầu vào. Sau khi có những so sánh đánh giá về điểm của trường thì bạn tự đánh giá khả năng của mình rồi lựa chọn ngôi trường phù hợp.
 • Việc lựa chọn trường còn phải xem xét các chi phí học tại trường đó thì gia đình bạn có thể đáp ứng được hay không nữa.
 • Điểm cần lưu ý khi chọn ngành đó là cần tham khảo những ý kiến của người đi trước về ngành nghề nào có triển vọng tốt phát triển trong lương lai để lựa chọn.
 • Hơn nữa lựa chọn những trường có liên kết quốc tế hay các công ty lớn cũng tạo điều kiện về cơ hội nghề nghiệp của bạn sau này.

Đối với những bạn đang chuẩn bị thi vào lớp 10 mà mong muốn học khối B. Các bạn cần biết khối B gồm những môn thiên về toán và sinh học, là khối chủ yếu dành cho những ngành nghề liên quan đến y học và sinh học.

Giai đoạn này, khi các em thi xong vào lớp 10 và khoảng thời gian lý tưởng để tìm hiểu về định hướng nghề nghiệp của bản thân nếu bạn mong muốn theo khối B. Bởi khi đã có định hướng rõ ràng thì các em sẽ tập trung vào những môn học trọng tâm luôn mà không mất nhiều thời gian cho việc tìm hiểu nữa. Hơn nữa đối với khối B được đánh giá là khối có tính cạnh tranh cao bởi nên khi bạn chuyên tâm học từ lớp 10 mới có đủ nền tảng để có thể thi khối này.

Cách lựa chọn ngành học khối B phù hợp cho nữ

Việc lựa chọn một ngành học cần đánh giá, xem xét ở nhiều yếu tố khác nhau. Với các bạn nữ học khối B, hãy tự đánh giá chính năng lực của bản thân, xem mình phù hợp với công việc gì, có phù hợp với khả năng, đam mê và sở thích của mình không. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý xem xu hướng đầu ra, thị trường việc làm của ngành nghề mình chọn. Bởi lẽ, con gái bị chi phối bởi nhiều yếu tố từ xung quanh như: công việc nhà, con cái, …

Mặc dù xã hội đã bắt đầu có những suy nghĩ tích cực hơn về quyền được đi làm của phụ nữ. Nhưng nhìn chung, định kiến con gái chăm lo gia đình đang còn rất lớn. Do đó, chỉ cần bản thân đi sai hướng 2 – 3 năm, bạn đã thua rất nhiều người và khó có thể bắt kịp được. Trong khi đó, hầu hết các ngành ngành thuộc khối B cần rất nhiều thời gian để đào tạo và tốc độ thăng tiến cũng phải nỗ lực hơn.

Trong quá trình định hướng con gái thi khối B nên chọn ngành gì, các bạn nữ hãy tham khảo một số tiêu chí sau:

 • Sự biến động của thị trường việc làm trong những năm gần đây. Hãy chọn những ngành đang phát triển và có triển vọng trong tương lai.
 • Liệt kê các ngành nghề mà mình yêu thích và chọn lọc.
 • Lựa chọn các trường chứa ngành nghề mà bạn yêu thích. Sau đó tìm hiểu điểm xét tuyển, môi trường học, từ đó so sánh và chọn lọc những cái tên thật sự phù hợp với mình nhất.
 • Hãy ưu tiên lựa chọn những trường có liên kết với các công ty, tập đoàn lớn để cơ hội việc làm sau khi ra trường đạt được tốt nhất.

Tuyển sinh khối B năm 2023 có những thay đổi gì?

Năm 2023, Bộ GD – ĐT có những thay đổi trong quy định xét tuyển nhằm mục đích tối ưu và loại bỏ những đề án không phù hợp, không hiệu quả, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình tuyển sinh. Sau thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng, nhiều trường Đại học đã công bố các phương thức tuyển sinh, trong đó có một số thay đổi học sinh Khối B cần lưu ý và cập nhật thường xuyên. Một số phương thức xét tuyển được áp dụng như:

 • Xét tuyển trực tiếp theo quy chế của Bộ GD&ĐT.
 • Xét tuyển thẳng đối với những học sinh giỏi nhất trường, đạt giải trong các cuộc thi tỉnh, thành phố, toàn quốc, xét tuyển học sinh của 83 trường chuyên, trường năng khiếu trực thuộc Đại học, thành phố, THPT…
 • Xét tuyển trong kỳ thi THPT 2023.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả học lực THPT.
 • Xét tuyển thông qua kỳ thi riêng của trường.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả phỏng vấn năng lực.
 • Xét tuyển học bạ, môn năng khiếu…

Các bạn đang tìm hiểu các ngành khối b cho nữ cần liên tục cập nhật thông tin để kịp thời điều chỉnh cũng như nắm rõ quy chế thi, hình thức xét tuyển.

large tu van chon truong dai hoc khoi b khoi b nen thi truong gi 1560237908
Các ngành nghề khối B

Nên định hướng nghề nghiệp các ngành khối B cho nữ từ khi nào?

Theo thói quen, nhiều phụ huynh và học sinh đợi lên lớp 12 hoặc học gần xong lớp 12 mới bắt đầu tìm hiểu về các trường Đại học, các ngành nghề liên quan tới khối thi mình đã chọn. Nhưng thực tế, khoảng thời gian 2 tháng – 3 tháng là quá ngắn, không đủ để các học sinh có thể hiểu bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về ngành nghề mình lựa chọn.

Vậy nên, định hướng chọn ngành nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Lý tưởng nhất là từ khi mới bước chân vào lớp 10, phụ huynh và học sinh có nhiều thời gian để tìm hiểu về các khối ngành, tìm hiểu về bản thân, tính cách, khả năng học tập của học sinh phù hợp với hướng đi nào. Từ đó đưa ra mục tiêu và thực hiện đúng với mục tiêu đã đưa ra.

Con gái thi khối B nên chọn ngành gì?

Như được chia sẻ trên, các ngành nghề xét tuyển khối B có nhiều mức độ khác nhau. Trong trường hợp là một người học tốt và tự tin vào khả năng của mình, các bạn nữa hãy mạnh dạn nộp hồ sơ 1 trong các ngành nghề triển vọng dưới đây:

Ngành Y – Dược tại Trường Đại học Y dược

Sự thật chứng minh rằng phần lớn các bạn trẻ không chỉ riêng nữ sinh lựa chọn khối B là ngành học mơ ước để trở thành bác sĩ, dược sĩ tương lai. Đây cũng một trong những ngành dễ xin việc nhất, có mức thu nhập ổn định và còn là nhóm ngành luôn được xã hội tôn vinh, coi trọng và nắm trong tay tính mạng của người bệnh.

Chuyên ngành Y – Dược luôn có số điểm đầu vào cao, mức độ cạnh tranh rất lớn. Vậy nên các bạn nữ muốn trở thành sinh viên Y Dược, bản thân cần hết sức nỗ lực, tập trung học tập cao nhất.

Nếu bạn có niềm đam mê với ngành này nhưng không đủ năng lực để trúng tuyển vào hệ Đại học, các bạn nữ có thể lựa chọn hệ Cao đẳng để đăng ký. Hiện nay, có nhiều các trường Cao đẳng đào tạo chất lượng, có uy tín tại Hà Nội, TP. HCM.

Ngành Công nghệ sinh học

Với câu hỏi con gái thi khối B nên chọn ngành gì? Câu trả lời cho các bạn đó chính là Công nghệ sinh học. Trong tương lai, nghề này phát triển ngày càng nhanh bởi nhu cầu lương thực sẽ càng cao, do biến đổi khí hậu, môi trường sống nên cần có sự thay đổi để phù hợp.

Các loại cây trồng cần được cải tiến gene để phù hợp, thích nghi với môi trường mới, để có thể sinh trưởng và năng suất cao hơn.

Ngành sư phạm Hóa – Sinh

Những năm gần đây, ngành Sư phạm Hóa, Sinh cũng là một trong những ngành các ngành khối B cho nữ được lựa chọn nhiều nhất bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành học này có sự đa dạng. Ngoài giảng dạy chuyên môn, các sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến lĩnh vực Sinh – Hóa.

Nếu chưa tìm được ngành nào thì các nữ sinh học khối B có thêm một sự lựa chọn ngành học đó là ngành Sư phạm Hóa – Sinh nhé!

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học cũng là một trong những ngành nghề rất phù hợp với nữ giới. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng đang tuyển sinh khối B vào ngành này. Ngành tâm lý học cần thiết đối với cuộc sống. Song song với sự phát triển của xã hội, con người có đời sống được cải thiện và thay đổi rất nhiều. Thế nhưng bên cạnh đó, gánh nặng, áp lực của người dân cũng từ đó mà ra. Chính lý do đó, nhiều người tìm đến bác sĩ tâm lý để được điều trị và tâm sự.

Tâm lý học là một ngành nghề còn khá mới, nên theo thống kê, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đang bị thiếu hụt, thậm chí một số khu vực rất khan hiếm. Do đó, nếu theo học, các bạn nữ sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

Ngành tâm lý học phù hợp với các đối tượng biết lắng nghe, chia sẻ, biết cách giao tiếp, phân tích tốt tình huống, có tư duy và yêu thích làm việc với con người. Nếu đang phân vân con gái thi khối B nên chọn ngành gì? và có những yếu tố trên, hãy tham khảo ngay ngành học này.

Nhóm ngành Nông – Lâm- Ngư nghiệp

Khối B được chia ra thành rất nhiều tổ hợp môn khác nhau. Do đó, nếu không muốn theo học các nhóm ngành trên, con gái có thể lựa chọn các chuyên ngành thuộc nhóm Nông – Lâm – Ngư nghiệp của khối B01, B03. Nhóm ngành này thiên về việc nghiên cứu, chăm lo về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc ngư nghiệp, công nghệ chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia súc, thủy hải sản, …

Một số trường xét tuyển nhóm ngành này khối B như: Học viên Nông nghiệp Việt Nam, Đại Học Lâm nghiệp, Đại học Nông lâm, Đại học Huế, …

Nhóm ngành kiến trúc, xây dựng

Bên cạnh những ngành nghề trên, các ngành khối B cho nữ có thể lựa chọn nữa là nhóm ngành về kiến trúc, xây dựng. Khác với thiết kế hay xây dựng như bên kiến trúc, với khối B, nàng có thể tham khảo các ngành nghề như: kỹ thuật môi trường, hạ tầng đô thị, kỹ thuật môi trường, xây dựng cấp thoát nước, …

Một số trường tuyển sinh khối B ngành này rất phổ biến như: Đại học Giao thông vận tải, Đại học xây dựng Hà Nội, Đại học kiến trúc, …

con gai thi khoi b nen chon nganh gi 1
Con gái thi khối B nên chọn ngành gì?

Những lưu ý trước khi chọn ngành và trường học

Hiện nay, biến động trong các ngành nghề ngày càng tăng bởi nhu cầu tuyển dụng giữa các ngành đều có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Nhiều bạn trẻ luôn định hướng cho mình những công việc xu hướng. Nhưng chưa hẳn, ngành nghề đó lại có thể phát triển và vững chắc trong tương lai.

Tuy nhiên, lĩnh vực dịch vụ luôn là nhu cầu cần thiết của toàn dân ở mọi thời điểm. Dù xã hội phát triển đến như thế nào, nhu cầu về sử dụng dịch vụ luôn trụ vững. Một số loại ngành nghề dịch vụ của các khối B cho nữ có thể tham khảo như: Điều dưỡng, Y tá, Kỹ thuật viên làm đẹp, Dược sĩ, Thẩm mỹ, Chăm sóc da…

Chúng ta không thể biết được 10 năm sau, nghề mà chúng ta lựa chọn liệu có còn HOT trên thị trường hay không. Chính vì thế, trước khi lựa chọn ngành học, cũng như trường học. Hãy cân nhắc điều mà bạn thích, điều mà xã hội cần và nhu cầu, sự phát triển của nghề nghiệp để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Không những vậy, trước khi chọn trường, bạn cần xem xét từ nhiều trường đào tạo khác nhau. Dù là học nghề đi chăng nữa. Bởi lẽ nơi đào tạo rất quan trọng vì chính nơi đó sẽ xây dựng nền tảng kiến thức cho bạn trước khi hành nghề.

Hãy liệt kê ra cho mình nhiều sự lựa chọn. Sao khi xem xét, đánh giá, hãy chọn ra 2 – 3 trường bạn cảm thấy ổn và tốt nhất.

Tiếp tục tham khảo và tham quan trường nếu có điều kiện. Đặc biệt những bạn gái đang thắc mắc con gái thi khối B nên chọn ngành gì. Trường đào tạo nghề hiện nay rất nhiều, nhưng đâu đó vẫn có những trường vì lợi nhuận trước mắt mà quên đi cái “tâm” dạy nghề. Ngoài mặt vẫn quảng cáo những lời “hoa mỹ”. Nhưng sau khi ra trường, học viên tay trắng và thậm chí không có một kiến thức nền tảng nào cả.

Vì vậy, hãy thật tỉnh táo trong lúc chọn trường nhé!

Thêm một điều mà Seoul Academy muốn chia sẻ đến bạn. Đó chính là, dù là trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay trường đào tạo nghề. Chúng ta vẫn nên ưu tiên những trường có nhiều cơ sở, trường có liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để đảm bảo đầu ra của mình sau khi tốt nghiệp nhé!

********************

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button