Văn học

Công dung ngôn hạnh là gì? Phụ nữ công dung ngôn hạnh hiện đại ra sao

Công dung ngôn hạnh là gì? Phụ nữ công dung ngôn hạnh hiện đại có những điểm nhận biết như thế nào? Làm thế nào để trở thành một người phụ nữ công dung ngôn hạnh? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy dành một chút thời gian để tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Công dung ngôn hạnh là gì?

Khổng Tử một triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra thuyết “tam tòng tứ đức” với các chuẩn mực “công – dung – ngôn – hạnh”. Có thể nói đây chính là tiêu chuẩn cơ bản của một người phụ nữ xuất giá về nhà chồng. Mỗi người phụ nữ cần phải tự rèn luyện bản thân theo tiêu chuẩn này mới được coi là người vợ chuẩn mực. Ở mỗi thời kỳ, giai đoạn lịch sử, môi trường văn hóa sẽ có khái niệm công dung ngôn hạnh là gì lại thay đổi. Cụ thể: 

Công là gì?

“Công” trong công dung ngôn là là gì? Theo quan niệm xưa, công được hiểu đơn giản chính là nữ công gia chánh, tề gia nội chợ, may vá thêu thùa, nuôi dạy con cái chăm ngoan, khỏe mạnh. Người phụ nữ trong gia đình cần phải biết may vá giữ nếp đàn bà. Mũi kim nhỏ nhặt, đều đặn thì mới được coi là nữ công (Gia Huấn Cao). 

Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
Công dung ngôn hạnh là gì?

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ chuẩn mực xây dựng phụ nữ đó là “Trung hậu, đảm đang, trung với nước với nhà, với chồng với con đi xa, với nhân dân đồng bào Việt Nam. 

Dung là gì?

Vậy “Dung” trong công dung ngôn hạnh là gì? Cụm từ này được hiểu đơn giản chính là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bên ngoài. Dung được người Việt hiểu đơn giản là dung nhan, sắc đẹp của người phụ nữ. Một cô gái chuẩn mực để xuất giá về nhà chồng phải có nét thùy mụ, kín đáo, duyên dáng như câu ca dao sau: 

“Những người thắt đáy lưng ong

Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”

Ngôn là gì?

“Ngôn” trong công dung ngôn hạnh được hiểu đơn giản chính là lời nói kín đáo, nhỏ nhẹ và nhã nhặn. Bên cạnh lời nói đẹp thì người phụ nữ cần phải có những cử chỉ phù hợp, đúng phép tắc. Và cô gái cần phải thể hiện được sự đoan trang, nết na của chính mình với mọi người xung quanh. Ngôn từ mà người phụ nữ nói ra phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ. 

1653854636 441 Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
Ý nghĩa của ngôn là gì trong công dung ngôn hạnh

Người phụ nữ cần phải theo chuẩn mực ngôn từ giao tiếp với những người xung quanh. Bên cạnh đó các động tác, cử chỉ phải to ra nhẹ nhàng và lễ phép với người lớn. Bởi đây chính là phương diện thể hiện nết đẹp, văn hóa của mỗi con người. 

Hạnh là gì?

“Hạnh” trong công dung ngôn hạnh là gì? Hạnh là chỉ về đức tính thứ 4 của người phụ nữ. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất của một người phụ nữ gia giáo cần có. Hạnh trong “Tứ Đức” chỉ đạo đức của mỗi con người, lòng nhân hậu, sự thủy chung son sắt, tình yêu thương, giữ trọn nề nếp gia phong,… Đặc biệt là đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ như vợ chồng, cha mẹ với con cái,… 

Tam tòng tứ đức là gì?

Khi mọi người đã hiểu rõ ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì rồi thì các bạn cùng cần phải về “tam tòng tứ đức”. Bên cạnh “Tam cương ngũ thường” thì một nhà triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra thuyết “Tam tòng tứ đức” làm tiêu chuẩn cơ bản. Để đánh giá phẩm hạnh của một người phụ nữ. 

Trong tiếng Hán, tam tòng tứ đức được viết là”三从四德”. Câu này được chia thành hai vế đó là “tam tòng” và “tứ đức”. Nếu như mọi người vẫn chưa hiểu rõ về cụm từ này thì bài viết đã tổng hợp lại những thông tin liên quan cho các bạn tham khảo. Cụ thể: 

1653854636 229 Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
Tam tòng tứ đức là gì?
  • Tại gia tòng phụ: nghĩa là người con gái ở nhà thì phải nghe theo lời cha mẹ. Trong xã hội xưa một người con gái được đánh giá là ngoan ngoãn là phải biết nghe lời bố mẹ. Bên cạnh đó người con gái cần phải làm theo những gì bố mẹ đề ra và chấp hành thật vui vẻ. 
  • Xuất giá tòng phu: có nghĩa là khi người con gái lấy chồng sẽ phải nhất quyết nghe theo lời chồng của mình. Những người phụ nữ có trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó họ còn phải chăm sóc con cái và giups chồng làm nên sự nghiệp lớn. 
  • Phu tử tòng tử: cụm từ này nói trong trường hợp nếu chồng mất thì người phụ nữ phải ở vậy nuôi con trường thành. Bên cạnh đó mọi việc trong gia đình đều do người con trai quyết định. 

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì?

Có thể nói công dung ngôn hạnh chính là một chuẩn mực của đạo đức xã hội. Mục đích chính là để mọi người hướng tới và hoàn thiện từng ngày để trở thành một người phụ nữ xinh đẹp. Bên cạnh đó người phụ nữ cần phải lương thiện, tháo vát, khéo léo trong việc giao tiếp, ứng xử,….

1653854636 221 Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

Ngày nay công dung ngôn hạnh được biểu hiện rõ nhất trong vai trò làm con, làm vợ và làm mẹ. Trong vai trò làm vợ, những người phụ nữ phải luôn sẵn sàng cùng chồng thực hiện tất cả những công việc như: làm kinh tế, giao tiếp, nuôi dạy con cái,…Không chỉ là người quán xuyến công việc còn là chỗ dựa tinh thần cho chồng, tâm sự chia sẻ những thành công, thất bại trong cuộc sống.

Người phụ nữ hiện đại công dung ngôn hạnh còn giỏi việc nước, đảm việc nhà và tích cực tham gia vào nhiều bộ máy nhà nước. Họ cần phải không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức bản thân để tham gia vào các hoạt động xã hội,… 

Công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại như thế nào?

Có thể nói phụ nữ thời nay không chỉ giữ vai trò chăm sóc cho gia đình. Mà họ còn phải đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quản lý nhà nước, kinh doanh,… Chính vì thế công dung ngôn hạnh không còn giữ nguyên nghĩa mà còn được mở rộng và phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Cụ thể như: 

“Công” thời hiện đại

“Công” đã khác xưa rất nhiều, những người phụ nữ không còn vất vả bởi đã có người chồng chia sẻ việc nhà. Mặc dù vậy, việc bếp núc, chăm sóc con cái vẫn luôn có người vợ đóng vai trò chính. Bên cạnh đó họ còn tích cực tham gia công việc xã hội và mang lại nguồn thu nhập cho gia đình.

1653854636 27 Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
“Công” trong công dung ngôn hạnh thời hiện đại

“Dung” thời hiện đại

Đây chính là vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại đang trở thành vấn đề được xã hội quan tâm. Làm đẹp chính là nhu cầu tất yếu ở mỗi thời đại thì lại có những quan niệm khác nhau. Xu hướng của xã hội ngày nay đang khuyến khích chị em phụ nữ chú trọng đến việc chăm chút bản thân không chỉ vẻ đẹp bên ngoài mà còn cả vẻ đẹp bên trong tâm hồn. 

“Ngôn” thời hiện đại

Đây là sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, công việc của người phụ nữ yêu cầu họ không thể lúc nào cũng khuôn phép thưa, dạ, bẩm, vâng. Ngôn từ đang được trí tuệ hóa, ngắn gọn xúc tích và chứa đựng nhiều hàm lượng thông tin lớn.

1653854636 161 Cong dung ngon hanh la gi Phu nu cong dung
“Ngôn” trong công dung ngôn hạnh thời hiện đại

“Hạnh” thời hiện đại

Vẻ đẹp trong tâm hồn còn quan trọng hơn vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Nhiều phụ nữ hiện nay đẹp lên nhờ mỹ phẩm, kem dưỡng da,…- những thứ mua được bằng tiền song vẻ đẹp tâm hồn thì không thể mua được.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về công dung ngôn hạnh là gì cho các bạn tham khảo. Hy vọng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu rõ về công dung ngôn hạnh nhiều hơn. 

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button