Tổng hợp

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

Dàn ý:Chứng minh câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

1. Mở bài

– Trong cuộc sống của con người, từ khi sinh ra đến khi khôn lớn, chúng ta không ngừng phải học hỏi và tích lũy kiến thức về mọi mặt.

– Nói về việc cần thiết phải học được cách ứng xử trong cuộc sống, tục ngữ ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

2. Thân bài

a. Ý nghĩa câu tục ngữ: Khuyên ta phải biết học cách ăn uống cho thanh lịch, học cách nói năng cho nhã nhặn và học cách ứng xử cho khôn khéo, đúng mực.

b. Chứng minh câu tục ngữ:

* Luận điểm thứ nhất: Con người cần học cách ăn uống lịch sự, thanh lịch:

– Trong việc ăn uống, người ta cũng thể hiện trình độ văn hóa của mình. Ăn uống lịch sự, văn minh sẽ tạo ra cảm tình cho người khác, đồng thời giúp hình thành nếp sống đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

– Dẫn chứng: Ông bà ta từng dạy phải biết “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.

* Luận điểm thứ hai: Con người cần học cách nói năng nhã nhặn.

– Sử dụng ngôn ngữ là hình thức giao tiếp quan trọng nhất của con người. Chính vì vậy, người ta cần học cách nói năng sao cho khéo léo, để có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh và gặt hái được thành công trong cuộc sống.

– Dẫn chứng: Tổng thống Obama có tài hùng biện, điều này hỗ trợ đắc lực cho ông thành công trong lĩnh vực chính trị. Đối với ông, tiếng nói có thể thay đổi thế giới.

* Luận điểm thứ ba: Con người cần biết ứng xử khéo léo, “gói” và “mở” đúng lúc, đúng chỗ.

– Cuộc sống rất phong phú, con người sẽ phải giải quyết nhiều tình huống phức tạp, đòi hỏi phải biết sắp xếp, biết khéo léo thì mới có được kết quả như ý muốn. Có những lúc phải biết khép sự việc lại cho gọn, cũng có lúc phải biết gợi mở vấn đề ra để xem xét.

– Dẫn chứng: Ứng xử tốt là đối với ơn nghĩa thì “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đối với gia đình thì: “Anh em hòa thuận hai thân vui vầy”, đối với thầy cô thì “Tôn sư trọng đạo”.

3. Kết bài

Là một học sinh, học là nhiệm vụ quan trọng nhất. Em cần học tập toàn diện về mọi mặt.

Xem bài mẫu:Chứng minh câu tục ngữ Học ăn, học nói, học gói, học mở

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button