Tổng hợp

Dàn ý đóng vai một cây tre, tự kể chuyện về mình

Dàn ý đóng vai một cây tre, tự kể chuyện về mình

1. Mở bài

Giới thiệu về nguồn gốc, sự gắn bó của bản thân “tôi”- cây tre với con người: Họ nhà tre chúng tôi đã gắn bó với nhân dân Việt Nam tự bao đời, bởi vậy mà khi kể về cuộc đời của chúng tôi cho con cháu nghe, tôi luôn cảm thấy tự hào và dâng lên nhiều nỗi niềm xúc cảm.

2. Thân bài

– Giới thiệu về đặc điểm, họ hàng của nòi giống mình
– Giới thiệu về tính cách và vai trò của nòi giống mình với đời sống, với nhân dân
+ Chịu thương chịu khó
+ Mang trong mình cốt cách như người dân Việt, dũng cảm, kiên trinh
+ Thủy chung, đoàn kết gắn bó với nguồn cội
– Vai trò, ý nghĩa của dòng họ nhà tre:
+ Thế hệ cha ông chúng tôi đã cùng đất nước xông pha chiến trận qua bao thời kì
+ Khi đất nước được hoà bình, bên lăng Bác, chúng tôi canh giữ giấc ngủ bình yên cho Người, với nhân dân chúng tôi lại được cùng họ tham gia lao động, xây dựng đời mới.
+ Tre đi vào những trang văn, trang thơ đầy bình dị và thân thương → Nét đẹp văn hóa của nguồn cội

3. Kết bài

Cảm nhận về vai trò và trách nhiệm của bản thân: Chúng tôi luôn hiểu được vị trí và vai trò của mình, hiểu rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng vươn mình chạm tới những vùng đất mới của năm châu, làm đẹp cho đời, cho người.

Xem bài mẫu: Đóng vai một cây tre, tự kể chuyện về mình

Để làm tốt những bài văn kể chuyện về mình, bên cạnh bàiđóng vai một cây tre, tự kể chuyện về mình, các em có thể tham khảo thêm một sốBài văn hay lớp 5 khác như:Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc, Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc, Kể lại câu chuyện giúp đỡ một người phụ nữ vừa bế con vừa mang nhiều đồ đạc.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button