Tổng hợp

Dàn ý phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

dan y phan tich dien bien tam li cua chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo

Dàn ý phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

I. Dàn ý phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu Ngô Tất Tố và đoạn trích ” Tức nước vỡ bờ”

2. Thân bài

* Giới thiệu tình huống truyện

* Phân tích diễn biến tâm lí chị Dậu
– Lúc đầu: nhẫn nhục van nài bọn cai lệ với cách xưng hô ” cháu-ông” đầy thành khẩn, thái độ sợ sệt khép nép
– Lúc sau:
+ Thái độ bắt đầu thay đổi, biết phản kháng, tức giận và quyết liều mạng với bọn tay sai.
+ Cách xưng hô ” tôi- ông” thể hiện sự ngang hàng không còn sợ sệt
– Cuối cùng : Vùng lên chống trả, phán kháng mạnh mẽ, sử dụng cách xưng hô “bà- mày”
=> Hành động phản kháng của chị không phải xuất phát có chủ ý mà là phản xạ, là bản năng của con người khi bị dồn vào đường cùng. Diễn biến tâm lí của chị Dậu diễn ra nhanh nhưng hoàn toàn phù hợp với cốt truyện

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về diễn biến tâm trạng của nhân vật chị Dậu

II. Bài văn mẫuPhân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Chuẩn)

Trước cách mạng tháng Tám cuộc sống con người rơi vào cảnh lầm than. Con người ta bị dồn vào đường cùng, chà đạp không thương xót. Có người bị hoàn cảnh khuất phục dẫn đến mất đi nhân tính, đánh mất bản chất vốn có của mình, có người cố vùng vẫy để không tự vấy bẩn nhân cách cao đẹp của mình nhưng rồi dù có dẫy dụa cũng không thể cứu vớt được cuộc sống không cùng ấy vậy nên họ chọn cách tự tước đoạt đi mạng sống của mình, khác hẳn với những người trên kia có người lại cố tự thoát ra khỏi bi kịch của đời mình, van xin không được, chịu nhục chịu đau cũng không được nên con người ta tự vùng mình lên đánh trả. Họ đánh cược cuộc đời mình vào ván bài đã biết trước kết quả nhưng họ vẫn làm, vì con người ai cũng có giới hạn của mình, và sức mạnh của tình yêu đã mách bảo họ phải vùng dậy, đập tan cái thứ dơ bẩn đang chà đạp cuộc sống của mình. Đó là Chị Dậu trong đoạn trích ” Tức nước vỡ bờ”, một người phụ nữ lương thiện nhưng lại rơi vào bi kịch cuộc sống như biết bao con người khốn khổ khác trong xã hội cũ, trong đoạn trích Ngô Tất Tố đã thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật chị Dậu.

Con người sống trên đời ai ai cũng có quyền bình đẳng, quyền được làm chủ cuộc sống của mình. Quyền được sống là quyền cơ bản của con người vậy tại sao trong cái xã hội thối nát kia con người ta lại phải trả tiền cho việc mình được sống…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủPhân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờtại đây.

———————-HẾT————————-

Trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Ngô Tất Tố đã có những miêu tả đầy tinh tế những chuyển biến trong tâm lí của chị Dậu. Tìm hiểu thêm về những chuyển biến này, bên cạnh bàiphân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, các em có thể tham khảo thêm một sốBài văn hay lớp 8 khác như:Cách xây dựng hình tượng người nông dân trong hai đoạn trích Lão Hạc và Tức nước vỡ bờ, Bộ mặt tàn ác, bất nhân của lũ tôi tớ, tay sai thực dân phong kiến trong Tức nước vỡ bờ, Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Chứng minh người nông dân vẫn giữ trọn phẩm chất tốt đẹp qua Lão hạc và Tức nước vỡ bờ.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button