Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi

I. Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi

1. Mở bài

– Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, một trong số đó là khu danh thắng Núi Voi ở Hải Phòng, với vẻ đẹp hoang sơ, cùng nhiều đình đền cổ có giá trị lịch sử văn hóa.

2. Thân bài

– Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha.
– Là một trong những di tích được xếp hạng sớm nhất. Có tên là Núi Voi bởi dãy núi giống hình con voi khổng lồ.
– Là địa điểm khảo cổ lớn và quan trọng của nền khảo cổ học Việt Nam, tìm thấy nhiều công cụ lao động bằng đá, đồng,… chứng minh bề dày lịch sử.
– Đây từng là nơi tự hội đóng quân của nữ tướng Lê Chân thời Hai Bà Trưng, nơi đóng quân của nhà Mạc, của cách mạng trong kháng chiến chống Pháp.
– Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ trữ tình, gồm các dãy núi, những quả đồi tụ hội với nhau, bên dưới núi là các hang động lớn, với vẻ đẹp độc đáo như động Voi, Bắc Đẩu, Nam Tào,…
– Có nhiều công trình kiến trúc cổ mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử như chùa Long Hoa, chùa Chi Lai, đình Chi Lai, đền thờ Cao Sơn Đại vương,…
– Hằng năm có lễ hội Núi Voi vào rằm tháng giêng để tưởng nhớ công ơn các vị anh hùng đã hi sinh bảo vệ vùng đất này.

3. Kết bài

– Đây là một khu danh lam thắng cảnh rất đáng để ghé thăm một lần bởi những giá trị văn hóa lịch sử và vẻ đẹp thơ mộng, hài hòa của nó.
– Chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích Núi Voi, đồng thời đầu tư và phát triển để thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm nhằm quảng bá vẻ đẹp của khu di tích cho bạn bè thế giới.
 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi

Dải đất uốn cong hình chữ S nằm hiền hòa bên bờ Thái Bình Dương, mang tên Việt Nam, trải qua bao thăng trầm biến cố lịch sử, tuy bé nhỏ mà oai hùng một cõi. Việt Nam ta vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hài hòa giữa tự nhiênvà những giá trị văn hóa truyền thống như danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng hay khu di tích danh thắng Hương Sơn tại Hà Tây, nay là Hà Nội. Không chịu thua kém, Hải Phòng của chúng ta cũng có một danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng ấy là di tích Núi Voi, với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng đi kèm với những đình đền cổ kính hấp dẫn biết bao khách du lịch khi lần đầu đặt chân tới.

Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha. Có câu thơ rất hay vịnh về di tích Núi Voi như này:

“Kiến An có núi ông Voi
Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn”

Nói như thế để biết rằng di tích Núi Voi là một trong những di tích được xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia sớm nhất của thành phố cảng Hải Phòng,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi tại đây.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button