Giáo dục

Đọc hiểu Một bữa no – Một bữa no đọc hiểu

Một bữa ăn đầy đủ với đọc hiểu

Một Bữa Ăn Trọn Bộ Câu Hỏi Đọc Hiểu – Nam Cao

Bữa Ăn Trọn Vẹn là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao. Qua tác phẩm, Nam Cao đã thể hiện sự cảm thông sâu sắc trước những nỗi khổ cực của người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với bạn đọc tài liệu tổng hợp câu hỏi đọc hiểu Một bữa no của Nam Cao giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Mời bạn bè tham gia nhóm Bạn đã học chưa? để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về học tập cùng Hoaieu.

Đọc Hiểu Một Bữa Ăn Trọn Gói – Nam Cao – Đề 1

doc hieu mot bua no1 min

Đọc đoạn trích:

Bà già phớt lờ tôi cả đêm. Bao giờ hết đất làm ăn, bà cũng mặc kệ các con. Làm nũng như con bà, bây giờ chắc bà đói lắm. Nhưng nó cũng đúng. Chồng cô qua đời khi cô được sinh ra. Cô thắt chặt thắt lưng, cho anh ta ăn từ tờ giấy, chỉ một chút. Tôi cũng mong khi về già tuổi cao sức yếu. Nhưng chưa kịp cho mẹ uống thì bà bị trẹo cổ mà chết. Tôi được theo sau bởi người phụ nữ. Vợ anh không phải con người. Nó có biết thương mẹ già không!

Chồng mất ngay sau đám tang, chị vội vàng đi lấy chồng ngay, gửi đứa con gái lên năm tuổi về cho bà ngoại. Vì vậy, bà đã gần bảy mươi tuổi, và bà vẫn phải làm việc như một kẻ yếu đuối để chăm sóc cô gái đó cho họ. Từ xương, từ thịt vì con cháu, có thể mong đợi gì?

Bà nuôi nó bảy năm, đến khi nó mười hai tuổi thì cho làm con nuôi, người ta lấy mười đồng. Thế thì cải mộ cha nó đã tốn tám đồng rồi. Hai đồng còn lại cô dùng làm vốn để buôn bán, mỗi ngày cô kiếm được vài xu có lãi để trang trải cuộc sống. Hết váy chạy chợ gần xa cũng chỉ kiếm được vài đồng mỗi ngày. Niềm vui nào! Tuy nhiên, trời ơi, anh ấy vẫn không buông tay. Năm ngoái, anh ấy thậm chí còn khiến cô ấy ốm nặng. Không có tiền tệ thuần túy. Sau đó, cô không chết, nhưng mất rất nhiều sức mạnh. Tay chân cô bắt đầu run rẩy. Bà ngoại đôi khi tự nhiên cảm thấy yếu đuối. Đứng ngồi cũng hoa cả mắt. Đêm nằm, xương đau như búa bổ. Việc đi bộ là mệt mỏi. Vậy làm thế nào để bạn giao dịch? Nghĩ đến nắng gió là cô lại thấy sợ.

(Trích Một bữa ăn trọn vẹn, Tuyển tập Nam Cao, Nxb Thời đại, 1943)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn? Văn bản tự sự?

Câu 2: Nhân vật chính trong văn bản là ai?

Câu 3. Trong đoạn văn, những chi tiết nào miêu tả hoàn cảnh của bà lão?

Câu 4. Kể lại tâm trạng của bà lão khi Chúa “còn bắt bà ốm cho một trận sinh tử” trong đoạn văn.

Câu 5. Em hãy nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Nam Cao.

Câu 6: Cảm nhận của anh (chị) về bà lão trong văn bản.

Ngôn ngữ

Câu hỏi 1:

Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn: tự sự, miêu tả và biểu cảm.

tường thuật ngôi thứ ba

Câu 2:

Nhân vật chính trong văn bản là bà lão

Câu 3: Hoàn cảnh của bà lão được miêu tả qua những chi tiết sau:

+ Chồng mất khi con mới chào đời, thắt lưng buộc bụng nuôi con nhưng con lại chết trước mặt.

+ Một mình nuôi cháu ngoại với người vợ bội bạc.

+ Không nương tựa được con cháu, cụ già một mình tần tảo nuôi cháu gái.

Câu 4: Tình trạng của bà lão khi Chúa “làm cho bà ốm suốt đời” trong đoạn văn:

“Vậy làm sao còn buôn bán được? Nghĩ đến nắng gió, cô ấy đã sợ.” Lo lắng và sợ hãi cứ xoáy vào tâm trí cô

Câu 5:

Có thể nói Văn Nam Cao là bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Nam Cao có những phát hiện tinh tế, miêu tả và nhận xét chính xác, dù chỉ qua những chi tiết rất nhỏ. Ngòi bút của Nam Cao đã xoáy sâu vào những chỗ lõm sâu của tâm hồn, của những diễn biến tâm lí phức tạp.

Câu 6:

Có thể thấy, trong tác phẩm “Một bữa cơm no” thành phố, Nam Cao đã xây dựng nhân vật người bà luôn gặp xui xẻo trong cuộc sống. Đó là một cuộc sống khốn khổ, bao trùm trong bóng tối. Cô sớm góa bụa, một mình nuôi con, nhưng niềm hy vọng đó sớm vụt tắt. Đứa con mà cô chăm sóc bao lâu nay cũng vội vàng rời bỏ cô mà ra đi. Tưởng chừng những đau khổ chỉ dừng lại, nhưng dường như số phận vẫn chưa buông tha anh. Cuộc đời người phụ nữ thật khốn khổ. Như vậy mới thấy được sự ngậm ngùi, thương cảm của nhà văn Nam Cao và của người đọc đối với kiếp người ấy.

Đọc Hiểu Một Bữa Ăn Trọn Gói – Nam Cao – Đề 2

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

“Hơn 3 tháng, bà cụ chỉ ăn toàn bánh ngọt. Lúc đầu còn ba bức một ngày. Cuối cùng, không còn nữa. Tất cả tiền. Mỗi sáng, bà ra chợ tìm kiếm một phần của người này, một phần của người kia. Ai nhận và cho mỗi ngày? Lòng nhân ái cũng có giới hạn. Cô đã đói trong nhiều ngày. Đó là lý do tại sao cô ấy đưa đứa bé ra ngoài. Cô ấy thật khốn khổ. Cô đã lười biếng cả đêm. Cô đã khóc cho đến khi gần như kiệt sức trong nước mắt. Sáng ra, cô không còn sức để khóc. Cô nằm sấp suy nghĩ. Có người nói đói thì đầu óc minh mẫn. Có lẽ đó là sự thật. Bởi vì bà già đột nhiên tìm thấy một kế hoạch. Cô ấy đi rồi…”

(Trích Một bữa cơm no, Nam Cao, “Tuyển tập Nam Cao tập I”, NXB Văn học 1993)

Câu 1: (0,5 điểm) Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?

Câu 2: (0,5 điểm) Nội dung chính của đoạn văn là gì?

Câu 3: (1,0 điểm) Tìm trường từ vựng trong đoạn văn trên. Kể tên trường từ vựng em tìm được?

Câu 4: (1,0 điểm) Kể tên một văn bản đã học trong chương trình Ngữ văn 8 viết về số phận người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám; Em hãy cho biết tên tác giả, năm sáng tác và thể loại của văn bản vừa nêu?

Câu 5: (2,0 điểm) Từ nội dung đoạn văn trên kết hợp với hiểu biết của em về một số văn bản dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 8, anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về số phận người nông dân trong xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 (trình bày trong một đoạn văn từ 5 đến 7 câu).

Ngôn ngữ

câu hỏi 1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là tự sự.

câu 2

Đoạn trích khắc họa hoàn cảnh nghèo khó của nhân vật bà lão, từ hết tiền đi ăn xin, phải dắt con đi chơi, khóc cho đến khi chúng gần như kiệt quệ trong nước mắt. Qua đó thể hiện sự xót xa trước hoàn cảnh khó khăn, éo le của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

câu 3

Từ vựng về thời gian: ba tháng, mỗi buổi sáng, những ngày này, cả đêm, gần sáng

câu 4

Đoạn “Tức nước vỡ bờ” được trích từ tác phẩm “Fiken dritat” của Ngô Tất Tố, sáng tác năm 1937 thuộc thể loại truyện.

câu hỏi 5

Nông dân trong xã hội cổ đại là bộ phận đông đảo và chiếm số lượng lớn trong dân số cả nước. Tuy nhiên, họ không được tôn trọng và bị đối xử rất bất công. . Họ là những người dân sống khổ cực do bị áp bức bóc lột nặng nề, phải nộp thuế cao và quan lại cặn bã. Họ không có đất đai và tài sản và phải sống nhờ vào quan lại. Nhưng nó đã bị đối xử bất công. Kết quả là cuộc sống của họ rơi vào cảnh nghèo đói, trì trệ. Tuy nhiên, sống trong xã hội thối nát, họ vẫn có những phẩm chất đáng quý là trong sáng, thật thà và giàu lòng yêu thương. Xã hội có thể xa lánh họ về mặt con người chứ không phải về phẩm chất. Họ luôn tiềm ẩn một sức sống, một sức mạnh chống lại áp bức, bất công.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 11 hữu ích khác trong mục Học tập tại Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Đọc hiểu Một bữa no – Một bữa no đọc hiểu đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Đọc hiểu Một bữa no – Một bữa no đọc hiểu ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 11

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button