Giáo dục

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban tặng cho độc giả

Bộ Câu Hỏi Đọc Hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá

Đọc và hiểu Tuổi Trẻ là đặc ân vô giá mà Tạo Hóa đã ban tặng cho bạn – Đây là một đoạn trích trong bài phát biểu của PGS. GS. tiến sĩ Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhân dịp kỉ niệm ngày 26 tháng 3 năm 2016. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ bài tổng hợp các bài đọc hiểu chủ đề Tuổi trẻ là đặc ân vô giá để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá trị của nội dung đoạn văn cũng như ý nghĩa đoạn văn đưa ra cho em.

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá – đề 1

doc hieu tuoi tre la dac an vo gia1

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban tặng cho bạn. Điều vô nghĩa của đời người là để tuổi trẻ trôi qua vô ích.(…) Người ta nói thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ mới là báu vật của thành công. Tài năng thiên phú chỉ là điểm khởi đầu, thành công trong cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả tính mạng. Nếu bạn chỉ chú trọng và khen ngợi tài năng bẩm sinh của mình, nó giống như một con chim trên bầu trời chỉ biết vỗ cánh mà không bao giờ có thể bay cao. Mỗi ngày trôi qua thật nhanh. Bạn đã dành thời gian vào việc gì? Vì bạn bè, vì người yêu, vì người khác và vì công việc? Và bạn đã bao giờ rùng mình vì thời gian trôi qua không để lại dấu vết chưa?

Hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (…), biến tri thức nhân loại, thời đại thành tri thức bản thân, cộng đồng và vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai sau khởi nghiệp; đặt tiêu chuẩn cho bản thân; xác định điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Trường đời là trường học lớn nhất, nhưng để thành công bạn phải có nền tảng về mọi mặt, không có nó bạn không chỉ vấp ngã mà đôi khi bạn sẽ gục ngã.

(Theo Báo Mới.com; 26/03/2016)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Cho biết những gì phải làm trong tương lai gần, như đã nêu trong đoạn văn.

Câu 2: Phân tích ngắn gọn tác dụng của các câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên.

Câu 3: Phân tích ngắn gọn tác dụng của các câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên.

Câu 4: Anh/chị có cho rằng “tài năng thiên phú chỉ là điểm khởi đầu, thành công trong cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và cả tính mạng”? Tại sao?

Câu trả lời:

câu hỏi 1: dựa trên nội dung của đoạn:

Những việc bạn cần làm trước đó là:

– Gom góp kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai sau khởi nghiệp;

– Xây dựng tiêu chuẩn của bạn;

– Nhận biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì đáng làm và điều gì không nên làm.

Câu 2:

Câu hỏi tu từ:

Bạn đã tiêu ….. dấu vết nào chưa?

Tác dụng: Câu hỏi tu từ thể hiện sự lo lắng về việc sử dụng thời gian, cảnh báo về sự trôi qua vô nghĩa của thời gian. Qua đó nhắc nhở mỗi người phải biết quý trọng thời gian và có ý thức sử dụng thời gian một cách hiệu quả, ý nghĩa.

Câu 3:

– Ý kiến ​​của Trường đời… cái gì cũng hiểu:

Thực tiễn cuộc sống là môi trường lý tưởng, tuyệt vời để chúng ta trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện kinh nghiệm, trau dồi nhân cách…

Nhưng để thành công, trước tiên chúng ta phải chuẩn bị hành trang và xây dựng nền tảng vững chắc từ nhiều môi trường giáo dục khác như gia đình, nhà trường, v.v.

Câu 4:

– Tôi đồng ý với quan điểm

– Vì: Tài năng của con người nếu không được tôi luyện theo thời gian thì cũng sẽ lụi tàn. Để đạt được thành công không chỉ cần tài năng mà còn cần sự nỗ lực và cống hiến không ngừng

Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá – đề 2

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

(1) Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban tặng cho bạn. Sự vô nghĩa của đời người là để tuổi trẻ trôi qua một cách vô ích. (…) Người ta nói thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ mới là báu vật của thành công. (…) Thế giới này là của bạn, đất nước này là của chúng ta. Chúng ta không thể ngồi nhìn người dân nghèo mãi được. Đừng thường ngồi bên nhau trong góc bếp và đừng thu mình vào một xó trong xóm trọ nhỏ, hãy ra ngoài xem để hiểu; Đừng đắm chìm vào màn hình máy tính, vào chiếc “smartphone” với những câu chuyện phiếm để giết thời gian mà hãy sử dụng nó như một công cụ để kết nối với thế giới bên ngoài.

(2) Chuyển tri thức về con người và thời gian thành tri thức về bản thân, cộng đồng và vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai sau khởi nghiệp. Xây dựng chuẩn mực cho bản thân, xác định điều gì đúng, điều gì sai, điều gì đáng làm và điều gì không nên làm. Trường đời là trường học lớn nhất, nhưng để thành công bạn phải có nền tảng về mọi mặt, không có nó thì không những khó khăn mà đôi khi là trở ngại.

(3) Hoạt động xã hội, đây là dòng sông của cuộc đời. Phù sa sẽ đến với bạn để mùa màng và cây cối tươi tốt. Hòa mình vào tu tập sẽ cho bạn tình yêu thương, sự cảm thông và tôn trọng mọi người, để bạn cố gắng sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn. Đây cũng là cách để bạn cống hiến cuộc đời cho những gì đẹp đẽ.

(Trích phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày 26/3/2016)

Câu hỏi 1. (0,5 điểm) Trong đoạn văn (1), người viết đã sử dụng những thao tác lập luận nào?

Câu 2. (0,5 điểm) Nêu ít nhất một suy nghĩ của người viết trong đoạn văn trên?

Câu 3. (1,0 điểm) Theo anh/chị, những suy nghĩ sau đây có mâu thuẫn với nhau không: “góp nhặt kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai sau khởi nghiệp” và “lao mình vào thực tiễn sẽ cho ta tình yêu thương, sự đồng cảm và kính trọng con người, để ta cố gắng sống tốt hơn và có trách nhiệm hơn”?, lý giải của bạn?

Câu 4. (1,0 điểm) Theo anh/chị, anh/chị có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ vẫn đang “thu mình trong một xó xỉnh trong căn nhà trọ nhỏ hay đắm chìm trước màn hình máy tính, bên chiếc “smartphone” với những mẩu chuyện vặt vãnh để giết thời gian. .?

trả lời

câu hỏi 1: Hành động: Nhận xét, từ chối

Câu 2: Quan điểm chính của người viết trong đoạn văn trên là:

– Mạng sống con người rất đáng quý và nên biết làm những việc có ý nghĩa.

– Tương lai: Cần chuẩn bị nền tảng về mọi mặt và thu thập kiến ​​thức, xây dựng chuẩn mực.

(Có thể nêu một trong các quan điểm trên)

câu 3

– Không mâu thuẫn

– Vì: Kiến thức và thực hành đều là những thứ cần thiết để chuẩn bị. Nhưng tri thức và hoạt động thực tiễn phải đi đôi với nhau.

câu 4: Khuyên bảo:

Bạn nên trân trọng tuổi trẻ của mình vì tuổi trẻ quá ngắn và bạn sẽ hối tiếc nếu để nó trôi qua.

Đừng lãng phí thời gian của bạn vào những thứ vô bổ và vô ích.

– Nhu cầu rời bỏ không gian riêng tư để tham gia các hoạt động xã hội.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 11 hữu ích khác trong mục Học tập tại Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Đọc hiểu Tuổi trẻ là đặc ân vô giá ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 11

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button