Giáo dục

Đọc kết nối chủ điểm Trái tim Đan-Kô

doc ket noi chu diem trai tim dan ko

Đọc kết nối chủ điểm Trái tim Đan-Kô là chủ đề hôm nay thpt-luongvancan.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Soạn bài “Trái Tim Dan-Ko”

Sáng tác của 7 bài hát Zmra e Danko

Trái tim Đankô là một đoạn trích trong tập truyện của tác giả Mác Xim Goroki. Trái tim Danko là một hình ảnh được xây dựng trong truyện ngắn Bà già Idecgin của Mác-xim Gorky. Trong nội dung bài 79 SGK Ngữ Văn 7, các em sẽ được giới thiệu đến phần cuối của truyện Bà già Iđécgin. Sau đây là gợi ý thiết kế bài đọc nối chủ đề Tấm lòng Đan-Kô trang 79 SGK ngữ văn 7 tập 2 CTST, mời các em tham khảo.

Soạn bài “Trái tim của Danko” lớp 7

doc ket noi chu diem trai tim dan ko1 min

Câu 1 trang 82 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Tóm tắt các sự việc chính trong đoạn văn

Hồi đáp

Tóm tắt các sự kiện chính:

– Người trong bộ lạc buộc tội Danko và muốn trừng phạt anh vì đã dẫn họ vào rừng sâu

– Danko xé rương, dùng tim thắp sáng cả nhóm ra khỏi rừng

– Tình cảm của nhân vật tôi với Đanko sau câu chuyện về bà lão Idecgin

Câu 2 trang 82 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Việc sử dụng dấu ngoặc kép trong văn bản trên cho thấy sự kết hợp lời kể khác nhau của hai người kể chuyện. Xác định lời của mỗi người kể chuyện bằng cách hoàn thành bảng dưới đây (làm việc trong sổ ghi chép của bạn):

Hồi đáp

TT

Hết câu này đến câu khác…

Như câu chuyện của…

Câu chuyện thứ hai…

Đầu tiên

Bà cụ lặng người nhìn ra thảo nguyên,… → chỉ chốc lát.

Tính cách của tôi

Ngôi thứ nhất

2

“Danko đuổi họ đi. ” → “Tâm phát ra một loại chói tai, rồi tắt,. . “

Tính cách của tôi

Ngày thứ ba

3

Bây giờ bà lão đã kể xong câu chuyện hay của mình… → …trí tưởng tượng của con người đã sáng tạo ra biết bao truyền thuyết đẹp đẽ và có hồn.

Tính cách của tôi

Ngôi thứ nhất

*Sự chuyển biến trong truyện như trên có tác dụng thể hiện nội dung của truyện là:

– Giúp người đọc phân biệt được hai truyện: truyện mà nhân vật tôi kể về bà lão Idecgin và truyện về Danko mà bà lão Idecgin kể về nhân vật tôi.

– Giúp người đọc thấy được sự thay đổi trong tình cảm, suy nghĩ của nhân vật tôi sau khi nghe Danko kể chuyện

– Giúp người đọc phân biệt hai thế giới: thế giới hiện thực trong truyện của bà lão và nhân vật tôi; thế giới giả tưởng là câu chuyện của Danko

Câu 3 trang 83 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Chỉ ra sự khác biệt trong việc sử dụng yếu tố kì ảo trong các văn bản khoa học viễn tưởng mà bạn đã học và Trái tim của Danko.

Hồi đáp

yếu tố

Văn bản của truyện khoa học viễn tưởng “Dòng sông đen” và Nhà máy sô cô la

Văn bản trái tim của Danko
PHÒNG

Nhà máy kẹo trong không gian dưới nước với dòng sông sô cô la khổng lồ. Đây là một không gian giả định, nhưng vẫn có mối liên hệ với đời sống con người (đại dương, nhà máy).

Những cánh rừng già, đầm lầy nguyên sinh rộng lớn gắn liền với truyền thuyết về người anh hùng của bộ tộc. Đây là không gian chỉ tồn tại trong truyện, không liên quan đến đời sống thực của con người vào thời điểm truyện diễn ra.

thời gian

Xác định, rõ ràng, cụ thể về ngày tháng và tiến trình của các sự kiện

Mơ hồ, không xác định, bao phủ trong màn sương huyền thoại, của ký ức xa xưa do bà lão Idengin kể lại

hình ảnh

– Điểm chung của hai văn bản “Dòng sông đen” và Nhà máy sô cô la là sự xuất hiện của kiểu nhân vật khoa học viễn tưởng điển hình: nhà phát minh có khả năng sáng tạo kỳ lạ. Bằng trí tưởng tượng của mình, nhà văn đã xây dựng nên những nhân vật có khả năng tạo ra những điều kỳ diệu, khác thường: Nemo tạo ra chiếc tàu ngầm Nautilus, ông Quonke tạo ra nhà máy sô cô la.

– Tuy nhiên, việc tạo dựng hai nhân vật này vẫn dựa trên sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào thời điểm truyện ra đời.

– Văn bản Nhà máy sô cô la có sự xuất hiện của một nhân vật yêu tinh, cũng là một loại nhân vật trong truyện khoa học viễn tưởng

– Anh hùng Danko là nhân vật được xây dựng bằng trí tưởng tượng. Mặc dù chi tiết “ánh sáng trên thảo nguyên trước cơn bão” được nhắc đến để giải thích ngọn lửa lòng Danko, nhưng đó vẫn là một chi tiết hoang đường, hoang đường, chưa có mối liên hệ với các bằng chứng khoa học. học bằng cách làm.

– Người trần thuật trong văn bản này cũng có sự khác biệt giữa hai ngôi kể để tách biệt hai thế giới: hiện thực và huyền thoại.

Chi tiết/hình ảnh

Các hình ảnh trong văn bản truyện khoa học viễn tưởng như: Nautilus, đáy biển, lòng sông và thác sô cô la, cỏ, hoa vừa làm cảnh vừa ăn được, người tí hon,… là những hình ảnh hư cấu, nhưng vẫn dựa trên những hình ảnh hiện thực của khoa học công nghệ (tàu ngầm, nhà máy) hiện đại và có khả năng thành hiện thực trong tương lai.

Hình ảnh: Danko mở lồng ngực, Danko lấy trái tim soi đường, trái tim rực cháy như ngọn đuốc, trái tim vẫn cháy khi Danko chết, trái tim bị giẫm lên vẫn rực lửa,… hình ảnh chỉ có trong trí tưởng tượng, không dựa trên yếu tố khoa học kỹ thuật, càng ít có khả năng biến thành hiện thực trong tương lai.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trong mục Học tập tại Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Đọc kết nối chủ điểm Trái tim Đan-Kô đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Đọc kết nối chủ điểm Trái tim Đan-Kô ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button