Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi

Đề bài: Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3
5. Bài mẫu số 4
6. Bài mẫu số 5

Giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi
 

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần giải thích.

2. Thân bài:

a. Giải thích ý nghĩa câu nói:
– “Học” tập ở đây là việc trau dồi tri thức thông qua sách vở, nhà trường, xã hội để tích lũy kiến thức kinh nghiệm cho bản thân.
– “Học nữa” tức là việc con người tiếp tục trau dồi tri thức để nâng cao năng lực, trí tuệ của bản thân.
– “Học mãi” tức là sự học không có giới hạn về thời gian, tuổi đời.
=> Câu nói của Lê Nin khuyên con người phải không ngừng học tập, phải luôn có ý thức tìm tòi, phát triển bản thân, đưa bản thân đi lên, tiến bộ hơn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi tại đây.

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng đối với người lao động ngày càng cao. Đặc biệt trong thời buổi kinh tế thị trường nguồn lao động dồi dào, cạnh tranh nhau về các vị trí và cơ hội việc làm ngày một gay gắt thì việc học tập và nâng cao kiến thức của bản thân là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người. Ở lứa tuổi học sinh, tương lai còn đang rộng mở, có thể rằng học tập trên ghế nhà trường không phải là cách duy nhất để thành công nhưng thực tế nó lại là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Nắm được vấn đề cốt lõi ấy, mỗi chúng ta đều cần có ý thức học tập mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm để theo kịp bước đi của thời đại như lời dạy của Lê Nin rằng “Học, học nữa, học mãi”.

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm “Học, học nữa, học mãi” mà Lê Nin nói là gì? “Học tập” ở đây là việc con người thường xuyên trau dồi tri thức thông qua sách vở, thông qua sự giảng dạy của thầy cô trên ghế nhà trường, thông qua quá trình tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin, để tích lũy kiến thức kinh nghiệm cho bản thân. Việc học không chỉ diễn ra ở trường lớp mà thực tế nó diễn ra ở mọi môi trường, ở nơi làm việc, trong các bữa tiệc, trong các cuộc vui chơi, trong các cuộc hội họp, hội thảo,… “Học nữa” tức là ngoài việc học tập có bằng cấp, có công việc, con người vẫn cần tiếp tục trau dồi tri thức để nâng cao năng lực, trí tuệ của bản thân hoặc cũng có thể là việc tự học thêm những kỹ năng mới mẻ, giúp ích cho công việc, cho cuộc sống. “Học mãi” tức là sự học không có giới hạn về thời gian, tuổi đời, không phải chỉ học sinh mới cần phải học, mà người lớn cũng cần phải học, trẻ con thì học ăn, học nói, học làm toán, làm văn, người lớn thì học những gì liên quan đến công việc, những thứ phục vụ cho cuộc sống. Mỗi một độ tuổi người ta lại có một mục tiêu, một thứ cần phải học, ví như độ 20 ta học lái xe, học ngoại ngữ, độ 25 ta học cách chăm con, học cách lên kế hoạch chi tiêu, học cách phụng dưỡng cha mẹ hai bên, đến khi lớn tuổi ta học cách làm vườn, chăm cây cảnh, nuôi cá,… Nói chung sự học luôn diễn ra xung quanh chúng ta, bất kể thì giờ và hoàn cảnh, ấy là học mãi, học để sống, để phù hợp với môi trường, với thời đại. Câu nói của Lê Nin chủ yếu là khuyên con người phải không ngừng học tập, lấy việc học làm chủ đạo, làm kim chỉ nam trong suốt cuộc đời, phải luôn có ý thức tìm tòi, phát triển bản thân, đưa bản thân đi lên, tiến bộ hơn, trí tuệ hơn, không để bản thân bị giới hạn bởi những thứ như tuổi tác, trình độ, tiền bạc,…

Thật vậy việc luôn không ngừng học hỏi là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định vị trí và thành công của một con người. Khi mà những kiến thức được trang bị trên giảng đường, sách giáo khoa chỉ vừa đủ để chúng ta nhận được tấm bằng tốt nghiệp, chứng minh chúng ta đã có những kiến thức nền về một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên bấy nhiêu kiến thức, mang tính đại trà và phổ cập ấy vẫn là không đủ để giúp ta hoàn thành thật tốt công việc, mà căn bản khi bắt đầu công việc mới người ta vẫn buộc phải mở rộng thêm các kiến thức liên quan, thậm chí phải tiếp tục học một loạt các kiến thức chưa bao giờ có trên giáo trình. 

Việc học hỏi trong môi trường làm việc diễn ra dưới nhiều hình thức, từ cầm tay chỉ việc, cho tới tự tìm hiểu, quan sát đồng nghiệp, tiền bối, thậm chí là rút ra từ những lỗi lầm. Như vậy sau một thời gian học tập dài lâu, dần dà chúng ta sẽ trở nên uyên bác, là chuyên gia trong một số lĩnh vực hay công việc nào đó, điều này khiến chúng ta hoàn toàn tự tin vào bản thân, có thể hoàn thành mọi công việc và khi đối diện với những vấn đề mới việc thích nghi và học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn tất cả. 

Bên cạnh đó việc học tập còn có ý nghĩa giúp con người nâng cao tầm hiểu biết, mở rộng thế giới quan, làm phong phú thêm tâm hồn, mang đến cách nhìn nhận sự việc, sự vật một cách tích cực và dễ dàng thấu hiểu hơn. Việc nỗ lực trau dồi tri thức, đạt được bằng cấp, không chỉ giúp ta thăng tiến trong công việc, mà còn nâng tầm bản thân, khiến chúng ta có được nhiều sự ngưỡng mộ, tôn trọng của người xung quanh, có một vị trí nhất định trong xã hội. 

Ngược lại nếu cứ lười biếng ỷ lại vào những kiến thức đã được học, mà không chịu nâng cao, bồi dưỡng thêm các kiến thức mới, con người sẽ dần trở nên tụt hậu, không có khả năng cạnh tranh trong xã hội, khó thăng tiến. Tầm nhìn của người ít chịu học hỏi sẽ giống ếch ngồi đáy giếng, hạn hẹp, nảy sinh các xúc cảm tự mãn, ích kỷ, tâm hồn trở nên tù túng, thiếu khách quan, làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tinh thần. Đồng thời vì sự ì ạch, không tiến bộ, chúng ta sẽ khó có được sự tôn trọng và công nhận của người khác, mối quan hệ xã hội cũng từ đó mà trở nên xấu đi.

Như vậy, đối với các em học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải có ý thức nỗ lực trong học tập, không chỉ học trong sách vở, thầy cô, mà còn phải học từ bạn bè, học từ các sự kiện xảy ra trong đời sống. Biết cách tự tìm kiếm, trau dồi thêm tri thức, rèn luyện kỹ năng đọc sách, đọc báo, xem các chương trình bổ ích. Đồng thời tự định hướng cho bản thân những mục tiêu, lý tưởng trong tương lai, từ đó chọn lọc ra các kiến thức cần phải học, hoạch định chiến lược học tập rõ ràng và hiệu quả. Học còn cần đi đôi với hành, sau khi đã nắm vững lý thuyết chúng ta cần phải bắt tay vào làm để từ thực tế nhìn nhận được những sai lầm, khuyết điểm và sửa chữa. Luôn nêu cao tinh thần tự học, học mọi lúc mọi nơi, làm theo tấm gương Hồ Chí Minh vĩ đại, vừa học, vừa làm, vừa chiến đấu không ngừng nghỉ, vượt qua mọi giới hạn tuổi tác, thời gian, cũng như điều kiện khó khăn gian khổ, để trở thành vị lãnh tụ vĩ đại, biết hàng chục thứ tiếng, giỏi văn, giỏi thơ, am tường quân sự, địa lý, lịch sử,… mở ra cho dân tộc Việt Nam một con đường sáng trong quá trình giải phóng dân tộc. Có như vậy, chúng ta mới có thể theo kịp bước chân của thời đại, tương lai xây dựng một Việt Nam giàu mạnh sánh vai cùng với các cường quốc năm châu được.

“Học, học nữa, học mãi” là một trong những lời khuyên hữu ích, cổ vũ phong trào học tập của mọi tầng lớp, mọi thế hệ mà đặc biệt có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ, những con người mai đây sẽ trở thành rường cột của nước nhà. Chỉ có không ngừng học tập, không ngừng phát triển bản thân, thì con đường đến với thành công mới càng gần và càng ít chông gai, công cuộc gây dựng và phát triển đất nước mới có thể ngày càng mạnh mẽ và vững vàng. Cuộc đời giống như một cuốn sách không trang cuối, học tập không ngừng nghỉ chính là đang khám phá, lật giở từng trang sách quý giá ấy, khám phá được càng nhiều, đời ta càng rộng mở.
 

2. Giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi, mẫu số 2 (Chuẩn)

Tri thức, kiến thức của nhân loại là vô biên, không có giới hạn, và rất đa dạng về mọi lĩnh vực. Con người muốn tiếp cận và lĩnh hội được kho tàng tri thức mênh mông bao la đó chỉ có một cách đó là học tập. Học tập không phải một việc nhất thời, cũng không “đóng khung” trong một khoảng thời gian hữu hạn mà phải là một quá trình suốt cả cuộc đời con người. Nhà bác học Lê-nin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”, đó là cách nhanh nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để có được tri thức.

Ngay từ khi chúng ta 2 – 3 tuổi đã trải qua quá trình học tập, đó chính là học cách ăn, học cách nói. Như vậy có thể hiểu “học” là quá trình con người tiếp thu, lĩnh hội kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của con người. Thông qua học tập, con người có thể chiếm lĩnh mọi kiến thức về đời sống, khoa học. “Học nữa” được hiểu như một lời thúc giục, nhắc nhở con người không nên ngừng nghỉ sự học tập mà phải học xuyên suốt, liên tục, phải học nhiều hơn, sâu rộng hơn. “Học mãi” là muốn nói đến thời gian học tập, cần phải học tập suốt đời, học không bao giờ là thừa và mãi mãi vẫn không đủ. 

Câu nói của Lê-nin đã nhắc nhở hết thảy nhân loại phải học tập và học tập ngay hôm nay, không nên chần chừ việc học, phải học tập không ngơi nghỉ và học mãi đến hết đời. Trước tiên, con người khi sinh ra đã phải học cách sinh tồn và thích nghi với cuộc sống. Học từ những điều đơn giản đến phức tạp, học ăn, học nói, học đọc, học viết rồi mới học về các tri thức của cuộc sống. Sâu xa hơn chúng ta còn học để khám phá những điều mới mẻ, học cách làm người và học để có thể giúp đỡ cho mọi người.

Tri thức của nhân loại là vô biên, chúng ta học càng nhiều sẽ tích lũy được càng nhiều, không ngừng học tập cũng đồng nghĩa với việc ta đang không ngừng tiến bộ, luôn đi về phía trước. Ví dụ đơn giản như việc chúng ta học theo từng cấp học từ lớp Mầm non đến Tiểu học rồi Trung học và Đại học. Những tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà ta có được do quá trình học tập chính là vốn liếng quý giá nhất để chúng ta xây dựng cuộc sống và sự nghiệp của bản thân. 

Xã hội và cuộc sống luôn luôn vận động và phát triển, đổi thay theo từng giờ, từng ngày. Nếu chúng ta không học tập xuyên suốt hay ngơi nghỉ việc học tập sẽ khiến chính mình bị tụt lại phía sau. Những tri thức, kỹ năng cũ không còn phù hợp với yêu cầu của xã hội mới, đến lúc đó bạn sẽ là người bị đào thải ra khỏi xã hội chỉ vì không nâng cao trình độ hiểu biết của mình. Ví dụ như thời buổi hiện nay nếu bạn không biết sử dụng thành thạo máy tính thì không thể xin được một công việc ngồi bàn giấy, hay làm nhân viên văn phòng. Thử tưởng tượng nếu xã hội nguyên thủy xưa kia không có học tập thì làm sao tiến tới được xã hội loài người hiện đại như ngày nay. Tri thức không thể tự tìm đến và đi vào đầu chúng ta mà bắt buộc ta phải có ý muốn học tập. Việc học không nặng nhọc cũng không khó khăn, dù là ai và ở độ tuổi nào, trong hoàn cảnh nào cũng vẫn có thể học tập. Chỉ cần chúng ta có lòng ham học, chúng ta có thể học ở trường lớp, học từ bạn bè, hay đồng nghiệp.

Để có thể “học nữa, học mãi” chúng ta phải tích cực tìm kiếm nguồn tri thức mới ở nhiều môi trường học tập như sách vở, gia đình, xã hội và trong cuộc sống. Tất nhiên để việc học tập có chất lượng và hiệu quả thì chúng ta phải học có chọn lọc, phải có cách học cụ thể. Chỉ học những điều hay, cái tốt đẹp, tránh ra những thứ tiêu cực, chống đối.

Câu nói của Lê-nin đã phần nào khiến người học sinh như chúng em tỉnh ngộ, đánh thức sự ham học trong mỗi người. Chúng em có điều kiện học tập tốt và nhiều thời gian nhưng chưa thực sự xem trọng vấn đề học tập, vẫn còn ham chơi lười học và coi học tập như sự ép buộc. Em nhận ra mình cần ý thức lại việc học tập, phải không ngừng tìm hiểu, khám phá và học tập nhiều hơn về mọi thứ xung quanh bản thân mình. Học tập để có thể giúp cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn, giúp đỡ cho mọi người xung quanh mình.
 

3. Giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi, mẫu số 3 (Chuẩn)

Trong xã hội, bất kì công việc nào muốn làm tốt cũng cần phải có tri thức. Để có tri thức, ngoài việc học tập ở lớp, ở trường, từ thầy cô, bè bạn, chúng ta còn cần phải lĩnh hội, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ở ngoài đời sống xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học, Lê- nin từng khuyên nhủ: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ngắn gọn mà triết lý ấy đã đánh thức mỗi con người tinh thần tự giác học hỏi trong cuộc sống. 

“Học” là quá trình tiếp thu, lĩnh hội tri thức của con người. Con người từ một trang giấy trắng nhờ sự học mà biết. “Học nữa” là tiếp tục học, “học mãi” là học không ngừng, học tập suốt đời. Câu nói” Học, học nữa, học mãi” khẳng định tầm quan trọng của công việc học tập đối với mỗi người. Đồng thời khuyến khích mỗi chúng ta phải duy trì việc học tập của mình trong suốt hành trình của cuộc đời.

Vậy tại sao chúng ta phải học? Trong xã hội để làm bất cứ công việc nào cũng cần phải có hiểu biết. Muốn hiểu biết thì phải học, muốn làm tốt công việc thì phải “học”, có học mới có đủ tri thức, giúp bản thân tự tin hơn trong công việc, trong cuộc sống.

Học là quá trình tích lũy lâu dài, bởi vậy chúng ta phải “học nữa, học mãi”, dù ở đâu, làm gì, ở bất cứ lứa tuổi nào chúng ta cũng cần học tập để hoàn thiện, nâng cao hiểu biết của bản thân. Hiểu biết của mỗi con người thì có hạn, những kiến thức ta có được vốn rất ít ỏi, nhỏ bé như ai đó đã từng nói rằng “Những điều ta biết chỉ là một hạt cát giữa sa mạc”. Nếu cuộc sống chỉ quẩn quanh trong một không gian chật hẹp, bé nhỏ như một ngôi nhà, một khu phố, một làng quê, nếu chúng ta chỉ học trong một thời gian ngắn rồi ngừng lại mà không chịu tìm hiểu học hỏi thêm nữa thì hiểu biết chỉ giới hạn ở đó mà thôi. Mặt khác, nếu bản thân không chịu ra ngoài học hỏi, không chịu nỗ lực bồi đắp cho bản thân những kiến thức hữu ích từ thế giới, mở rộng tầm hiểu biết, dễ khiến bản thân có nhận thức hạn hẹp, lâu dần sẽ trở thành kẻ chủ quan, kiêu ngạo, tự phụ. Giống như chàng Dế Mèn trong câu chuyện “Bài học đường đời đầu tiên” vì không chịu ra ngoài học hỏi, suy xét vấn đề, cuối cùng với thói kiêu căng, ngạo mạn vốn có của bản thân mà gây nên cái chết đáng thương cho Dế Choắt tội nghiệp. Dế Mèn phải trả cái giá quá đắt cho bài học đầu đời của mình. Hơn thế nữa, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra những yêu cầu mới, nếu ta không chịu cập nhật, bổ sung tri thức để đáp ứng thì lâu dần con người sẽ trở thành kẻ lạc hậu, tụt hậu, thấp kém trong xã hội, bị xã hội đào thải. Như Dorothy Billington “Những gì chúng ta biết trong ngày hôm nay ngày hôm sau sẽ lỗi thời. Nếu ngừng học tập thì chúng ta sẽ ngừng phát triển”. Không những thế, như các bạn biết, con người cần phải có tri thức, nhưng tri thức không phải là cái sẵn có, nó cũng không tự tìm đến chúng ta mà đòi hỏi chúng ta phải đi tìm, phải học hỏi. Thế giới ngoài kia vốn rộng lớn, bao la, có biết bao điều mới mẻ, kỳ thú đang chờ đợi ta khám phá. Bước ra ngoài chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay ho, mới lạ mà bản thân ta chưa từng biết, chưa từng trải qua. Chịu khó học tập, chăm học hỏi, con người sẽ có thêm điều kiện để thu nhận thêm cho bản thân nhiều điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, giúp bản thân ngày một giàu có về tri thức, dồi dào về năng lượng. Cũng vì thế mà từ xưa ông bà ta đã có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở.” hay Henry Ford từng nhận định “Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ cho trí não của bạn tươi trẻ.” 

Trong thực tế, có rất nhiều gương sáng trưởng thành, thành công nhờ quá trình học tập, quá quá trình khổ luyện mới thành tài. Bác Hồ từng bôn ba khắp nơi trên thế giới, học hỏi từng con chữ ở bất kì nơi đâu, bất kì khi nào, dù đang làm việc hay trong thời gian rảnh rỗi. Nhờ vậy mà người thành thạo nhiều thứ tiếng, có thể viết văn, làm báo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hay như giáo sư Lương Định Của từng sang Nhật Bản du học, vừa học tập vừa dành thời gian đi thực tế ở nhiều vùng nông thôn, nông nghiệp trên nước Nhật để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức về thực nghiệm. Nhờ vậy, ông trở thành người đặt nền móng cho nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại và nghề lúa Việt Nam, tạo ra nhiều giống cây trồng mang thương hiệu Việt. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày để học tập, một số anh chị còn sang nước ngoài du học, học tập những tinh hoa tri thức từ nước bạn để quay trở về giúp ích cho nước nhà. Những gương sáng về việc học ấy thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ biết bao.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều bạn học sinh lại chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Các bạn đang lâm vào hội chứng “ nghiện mạng xã hội”, sẵn sàng ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại để lướt web, sống ảo,.. mà ít bỏ ra chút thời gian rảnh để khám phá cuộc sống bên ngoài, để học hỏi và mở mang tri thức. Các bạn ấy lười đi, lười học hỏi, lười suy nghĩ, lười trải nghiệm…Điều đó thật đáng buồn!

“Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể.” , chúng ta hãy học ngay từ bây giờ, tìm mọi cách để tiếp nhận những tri thức tốt đẹp của nhân loại. Chúng ta có rất nhiều cách để học, có thể học qua sách vở, học từ thầy cô, bè bạn. Có thể khám phá nhiều điều mới mẻ từ thế giới xung quanh bằng những chuyến trải nghiệm. Bạn còn có thể “học” qua internet, mạng xã hội (đặc biệt là trong thời điểm đất nước chung tay chống dịch Covid). Cần căn cứ vào hoàn cảnh để chọn cách “ học” phù hợp. Trong điều kiện có thể hãy học và trải nghiệm thật nhiều, dành thời gian tuổi trẻ của mình cho con đường học vấn để làm hàng trang cho tương lai. Tri thức là vô hạn, thế giới ngoài kia có tốt, xấu lẫn lộn vì vậy khi “học” cần chọn lọc những điều hay, lẽ phải để học, chọn điều có ý nghĩa mà tiếp nhận như Lev. Tolstoy từng nói “ Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.” Hãy “học” một cách chủ động, tích cực, sáng tạo để hoàn thiện bản thân. Hãy “học nữa, học mãi” để cập nhật, làm mới bản thân và trưởng thành hơn trong mỗi bước đi của thời gian.

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lê- nin mãi là một chân lý, một kim chỉ nam cho những ai khát khao học hỏi, khát khao khám phá, khát khao thành công trong cuộc sống. Thế hệ trẻ chúng ta hãy cố gắng hơn nữa để có thật nhiều trải nghiệm trong cuộc đời, bồi đắp cho bản thân những điều hữu ích nhằm vươn tới ước mơ, góp phần dựng xây đất nước. Hãy cứ học, cứ phấn đấu rồi một ngày không xa, bạn sẽ chạm tới những niềm vui mà tri thức mang lại.
 

4. Giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin Học, học nữa, học mãi, mẫu số 4 (Chuẩn)

Chúng ta sinh ra vốn đều là một con số không tròn trĩnh, nhờ quá trình học tập và tiếp thu những kinh nghiệm đời sống mà mở mang trí thức và tầm hiểu biết. Bởi vậy, việc học đóng vai trò rất quan trọng, học không phải ngày một, ngày hai, không phải trong phút chốc mà là học cả đời, học mãi mãi, như V. Lenin từng nhận định: “Học, học nữa, học mãi”.

Để hiểu rõ hơn câu nói của Lênin, ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó nhé. “Học” là việc thu nhận những kiến thức về khoa học, lịch sử, địa lý, văn học,…vào bản thân để nâng cao nhận thức. Học tập ở mọi nơi, học ở trường, trong gia đình và ngoài xã hội. Học không chỉ trên lí thuyết mà còn phải biết vận dụng và đời sống. Phải biết trau dồi và rèn luyện kỹ năng, đúc rút những giá trị sống cho bản thân để ngày càng hoàn thiện mình hơn. “Học nữa” là phải học liên tục, học từ cái đơn giản đến phức tạp, nó được xem như một quá trình vậy, phải không ngừng nâng cao trí thức của mình, từ thấp đến cao. “Học mãi” nghĩa là quá trình học ấy sẽ không có hồi kết mà phải luôn luôn nghiên cứu luôn luôn đổi mới cập nhật những kiến thức để phát triển bản thân. Học mãi mãi học tập suốt đời, học không ngừng nghỉ, học ở mọi nơi. Câu nói của Lê-nin khuyên chúng ta phải siêng năng, chăm chỉ học tập, phải không ngừng tiếp thu tri thức của nhân loại để có cho mình vốn học thức sâu rộng và uyên thâm góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và quê hương văn minh giàu đẹp.

Thật vậy, sự học là rất cần thiết. Nguồn trí thức thì sâu rộng như biển lớn, sự hiểu biết của con người thì hữu hạn, như một giọt nước giữa đại dương, như một hạt cát giữa sa mạc. Bởi vậy, mà chúng ta cần phải học tập, thông qua học tập chúng ta mới hiểu biết hơn, mới thoả những sự tò mò và sức sáng tạo của mình. Người ham học là người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình biết, phải thắc mắc, tìm tòi, lý giải những cái mới, những cái khó để nâng cao hiểu biết của bản thân. Việc học không phân biệt độ tuổi, trình độ hay ngành nghề, mọi công dân đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải học. Dù là khi còn nhỏ hay đã về già, tuổi tác hay thời gian không thể làm ngăn trở việc học. Dù chỉ còn một ngày để sống thì sự học ấy vẫn phải tiếp tục diễn ra.

Chăm chỉ học tập giúp chúng ta mở mang trí thức, tự tin vào bản thân hơn. Học nhiều, hiểu biết nhiều sẽ làm được nhiều việc có ích, năng cao thu nhập, giúp đỡ những người học kém hơn mình. Việc học giúp chúng ta chạm đến những ước mơ mà từ nhỏ từng ấp ủ, giúp ta giải quyết những vấn đề đặt ra một cách logic và hiệu quả hơn nhiều. Học càng cao, càng giỏi giang ta càng khẳng định được chính mình trong các mối quan hệ xã hội, tạo sự tin tưởng và làm nền cho tương lai. Từ đó,ta có thể nghiên cứu sâu rộng rộng hơn, đưa nền giáo dục nước nhà sánh ngang với thế giới, năm châu.

Thực tế chứng minh, càng ham học càng dễ thành tài. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng bôn ba qua nhiều nước, trải qua nhiều nghề cùng với sự chăm chỉ tôi luyện mà có vốn học thức sâu rộng, tài ba, thành thạo nhiều thứ tiếng khác nhau. Mạc Đĩnh Chi con nhà nghèo, ngày học lỏm ở trường, đêm về bắt đom đóm lấy ánh sáng học, mà thành tài. Anh Lê Vũ Hoàng ở Quảng Bình mẹ bị bệnh nặng, nhà lại nghèo không có tiền chữa chạy, nhưng bằng sự nỗ lực, phấn đấu học tập cùng khao khát chiến thắng đã giúp anh đến được đỉnh vinh quang của vòng nguyệt quế. Và còn nhiều nhiều những tấm gương khác trong đời sống bằng quá trình rèn luyện và học hành mà thành.

Khiêm tốn học hỏi mọi nơi dù ở đâu, làm gì bởi kiến thức có ở quanh ta. Vì vậy hãy hành động và kết tinh cho mình những tri thức tuyệt vời của nhân loại. Câu nói của Lê-nin mang nhiều giá trị, soi rọi, dẫn lối cho mỗi chúng em bước tiếp những bước tiến trên con đường học vấn của mình để thành công, trước hết là cho chính mình, sau nữa là mang vinh quang về cho gia đình, quê hương đất nước. Hiện nay, có một số bạn vì lười biếng, chơi bời, cùng những cám dỗ mà các bạn trẻ tốn thời gian, hoang phí vào những thứ vô bổ, tụ tập ăn chơi, phí hoài tuổi thanh xuân. Bỏ bê việc học tập, không quan tâm đến trường lớp, bạn bè, thầy cô, điều đó thật sự rất tai hại.

Chúng ta, mỗi người hãy ý thức được việc học là cho chính mình, phải phấn đấu mỗi ngày, học ngừng nghỉ, học cả kiến thức và trau dồi cả những tình cảm tốt đẹp cho bản thân để phát triển toàn diện, ngày càng hoàn thiện mình hơn. Nhưng ta cũng cần tinh chọn để học hỏi những điều hay, lẽ phải, những tinh hoa, cái đẹp, tránh xa những cái xấu, những cám dỗ của đời sống.

Câu nói của Lê-nin như một nguồn ánh sáng có ý nghĩa lớn lao mang tính thời đại mà mỗi thế hệ cần phải học tập.

Mỗi ngày chúng ta đều không ngừng học tập và tích lũy tri thức để trở nên hoàn thiện hơn nhưng bên cạnh đó càng học, chúng ta càng nhận ra bản thân mình còn thiếu sót rất nhiều kĩ năng và tri thức. Thật vậy kiến thức của chúng ta chỉ như một giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la tri thức. Chắc hẳn chẳng có vị giáo sư tiến sĩ nào dám khẳng định mình là đấng toàn năng, là người biết hết mọi tri thức ở trên đời. Con người sinh ra chẳng ai là hoàn hảo cả, bởi vậy họ mới không ngừng học tập để cải thiện bản thân mình, lấp đi những khuyết điểm đang kìm hãm khả năng của họ. Và học tập chính là cả một quá trình tích lũy không ngừng nghỉ, không có điểm dừng. Có lẽ cũng vì thấm nhuần được triết lí đó mà Lê-nin đã khuyên chúng ta “Học, học nữa, học mãi”.

Đó là một lời khuyên hoàn toàn thiết thực và đúng đắn. Không ai có thể tự hoàn thiện được bản thân mình hay tìm thấy thành công trong cuộc đời mà không trải qua học tập. Trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm của việc học. Học tập là tích lũy những tri thức mới lạ về sự vật, hiện tượng và về các quy luật của thế giới. Học không chỉ là đi khám phá cái mới lạ mà còn là sự nối tiếp, nâng cao hơn của những tri thức đã biết, tự tìm tòi để giải quyết các vấn đề dựa trên các kinh nghiệm đã đạt được trước đó. Học tập không chỉ bó hẹp ở việc học trong nhà trường mà nó còn trải rộng ở mọi lúc, mọi nơi trong đời sống của chúng ta. Ta được học tập về truyền thống gia đình, về cách đối nhân xử thế, học để trở thành một người con ngoan trò giỏi, học nấu nướng, phụ giúp bố mẹ việc gia đình. Cứ thế, ngày qua ngày chúng ta dần dần trưởng thành hơn để có đầy đủ tri thức xây dựng hành trang vào đời của mình, rời xa vòng tay che chở, bao bọc của bố mẹ để tự lập, gây dựng lên sự nghiệp.

Và việc học không biết bao nhiêu cho đủ. Có thể bạn đã rất thành thạo trong một lĩnh vực nào đó và trở thành giáo sư, tiến sĩ được mọi người kính trọng, nhưng đó chỉ là với lĩnh vực mà bạn nghiên cứu còn các lĩnh vực khác trong đời sống thì bạn sẽ còn phải học tập nhiều. Chắc bạn đã được nghe kể về câu chuyện của một vị tiến sĩ được mọi người nể phục bởi tri thức và tài năng, ông đã đạt được nhiều thành tựu vẻ vang trong lĩnh vực của mình nhưng ông lại hoàn toàn bó tay với việc đi chợ, ông tỏ ra bối rối trước bà bán rau. Ở khía cạnh này có thể nói những bà nội trợ học hành nông cạn cũng có thể giỏi hơn vị tiến sĩ miệt mài đèn sách có những công trình lớn. Vì vậy trong cuộc sống, chúng ta phải luôn linh động để học hỏi và tiếp thu, cần tránh tư tưởng bảo thủ học tập theo lối mòn của bản thân mà không tự thử thách để tìm ra tri thức mới.

Học, học nữa, học mãi, việc học cứ thế theo chúng ta suốt cả cuộc đời. Chẳng ai bảo người già là không phải học, chẳng ai dám chắc những người kém may mắn bị khiếm khuyết các bộ phận trên cơ thể là không phải vất vả với việc học. Bạn thường nghĩ khi về già có lẽ mình sẽ dành khoảng thời gian còn lại để nghỉ ngơi, vui vẻ bên con cháu vì mình đã dành quá nhiều thời gian để học. Cấp một thì phải học viết, học tính, học để có thể lên cấp hai. Rồi khi lên cấp hai thì lại gấp rút ôn luyện để vào được trường cấp ba mong muốn. Nhưng bạn cũng chỉ có thể nhẹ nhõm một khoảng thời gian đầu sau khi vượt qua kì thi lên cấp ba. Rồi cơn ác mộng của học sinh mới chính thức bắt đầu, bạn sẽ không còn nhiều thời gian để chơi bời như hồi cấp hai, nhiều tuổi hơn đồng nghĩa với việc bạn phải có trách nhiệm với bản thân mình, bạn nhận ra rằng chỉ có học là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công, và cũng vì thế, bạn bắt đầu tham gia các lớp học thêm để cải thiện trình độ, nâng cao năng lực chuẩn bị cho kì thi lên đại học. Tưởng đâu chỉ cần học là đủ nhưng rồi những tháng còn lại của năm học cấp ba, đó là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của thời học sinh. Lúc đó bạn lại chợt nhận ra trong khoảng thời gian ấy mình bỏ lỡ nhiều quá, vẫn còn nhiều lời chưa nói, nhiều tâm sự chưa được giãi bày, bạn vẫn còn muốn níu kéo lại khoảnh khắc ngồi trong lớp nghe thầy cô giảng bài, mặc dù trước đó bạn vẫn thầm mong đến giờ ra chơi để thoát khỏi những thứ tri thức đáng sợ khiến bạn buồn ngủ. Khi con người dần mất đi một thứ gì đó họ mới lại biết trân trọng nó, khi nhận ra được giá trị của nó thì cũng đã muộn, vì vậy mọi người bắt đầu phải học cách chấp nhận, học cách tự an ủi lấy bản thân mình và sống sao cho thật có ý nghĩa với những ngày tháng còn lại. Những gương mặt lạ hoắc, những giận hờn, kéo bè kéo cánh bắt nạt nhau thủa đầu mới vào cấp ba đã biến mất từ lúc nào không biết và theo đó là những mối quan hệ phức tạp, tình cảm bạn bè khăng khít như anh em chung một nhà vậy. Tất cả, tất cả rồi sẽ qua đi và ta sẽ phải học cách chấp nhận.

Tưởng chừng như sắp kìm nén được nỗi đau trong tim mình về việc phải chia xa mái trường thì những bê bối khác lại kéo đến. Cuối cấp các lớp rủ nhau chụp ảnh kỉ yếu, nào là mất thời gian chọn váy, trọn từ trang phục đến địa điểm, cần đi những đâu mua những gì đều được các bạn dứt óc suy nghĩ. Nhưng làm gì có suy nghĩ nào giống nhau nên lại nảy sinh mâu thuẫn khiến tình cảm bạn bè rạn nứt, và khi đó ta phải học cách chia sẻ, học cách để đồng tình với nhau, học cách tha thứ và học cách sử dụng hiệu quả thời gian của mình. Những ngày khó khăn nữa là việc chọn trường, chọn ngành nghề tương lai. Việc đó thực sự là rất quan trọng, nhiều người đã dành cả thời học sinh để phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình nhưng đến khi đặt bút viết lên phiếu đăng kí nguyện vọng thì lại gạch lên gạch xuống, học vẫn còn băn khoăn với lựa chọn của mình, mơ ước là một chuyện nhưng liệu nó có còn phù hợp với thời đại của chúng ta và kinh tế gia đình mình có đủ để theo học ròng rã bốn năm trời. Những lúc như thế chúng ta lại phải tự học hỏi, tự tìm tòi, chúng ta xin ý kiến từ thầy cô, những anh chị đang theo học ngành nghề đó, rồi sau cùng lại về nhà hỏi ý kiến bố mẹ. Đôi khi nhận ra bản thân mình đã thực sự tìm được ngành nghề triển vọng nhưng lại vì hoàn cảnh gia đình mà lỡ dở. Lúc ấy chúng ta cần học cách chấp nhận, học cách đối diện với thực tại, đừng đổ lỗi cho bất cứ ai vì sau cùng bố mẹ và mọi người cũng đã cố gắng hết sức để nuôi dạy chúng ta ăn học đến bây giờ.

Nhiều người may mắn thuận lợi vượt qua cửa ải của việc đăng kí nguyện vọng nhưng sau cùng lại mắc kẹt bởi kết quả thi. Năm ấy chúng tôi cũng đã tham gia vào kì thi định mệnh của cuộc đời mình và nó không dễ dàng như chúng tôi nghĩ. Đề thi thật sự khó, báo đài tràn lan tin tức về mức độ khó của đề thi và hơn hết lại là việc gian lận thi cử của cả một tỉnh. Dù biết là đề thi thật sự khó nhưng việc không làm được bài của tôi là không thể chối cãi, tôi đã khóc, đã buồn rất nhiều, khi bước ra khỏi phòng thi tôi đã rất thất vọng và khi nhìn thấy bố, tôi đã thật sự vỡ òa. Tôi tự thấy mình kém cỏi, bao nhiêu công sức nuôi dạy của bố mẹ và mấy năm chuẩn bị cho kì thi của tôi đã đổ sông đổ bể, chưa nhắc đến đề thi khó mà ngay chính bản thân tôi cũng mắc lỗi khi không thể làm hết sức mình, tôi bị áp lực khá nặng nề, buổi ấy tôi đã hoàn toàn tuyệt vọng và nghĩ đó là dấu chấm hết cho cuộc đời mình. Nhưng sau tất cả mọi chuyện tôi lại hiểu ra được vài điều, tôi học được cách yêu thương và vượt qua nỗi đau của mình, và đó cũng là lần đầu tiên trong suốt quãng đường đi học bố an ủi tôi với kết quả bài thi của mình, bố động viên tôi hết mực.

Sau khi đã vượt qua tất cả sóng gió của thời học sinh thì mỗi người chúng ta lại đến với chật vật của thời sinh viên. Hồi cấp ba ai cũng bảo lên đại học nhàn lắm, lên đại học không sợ bị kiểm tra bài cũ, không sợ ghi sổ đầu bài, không đi học cũng không bị cô giáo gọi về nhà, lên đại học là cả một thế giới mới tha hồ vùng vẫy nhưng đó cũng chỉ là những câu chuyện huyền thoại khiến ta có động lực để lên đại học. Khi đặt chân vào cánh cổng trường đại học thì nỗi bất hạnh mới thực sự bắt đầu, phải sống tự lập, cả tháng mới được về nhà một lần, phải tự đi làm thêm kiếm tiền nuôi thân, nhiều lúc ra xã hội bị lừa gạt, bị bắt nạt đau đớn mà không dám gọi điện về kể cho bố mẹ vì sợ bố mẹ lo lắng. Sau nhiều cố gắng ta tự học được cách sống tự lập, sống có trách nhiệm, sống có kỉ luật, tự giác hơn, ta cũng biết được giá trị của đồng tiền và từ đó biết tiết kiệm, quý trọng từng đồng hơn.

Cuộc sống luôn đáng sợ hơn cái vẻ ngoài mĩ miều mà chúng ta được thấy, bộ mặt của xã hội chỉ thực sự bị phơi khi chúng ta trực diện đối đầu với nó, và để làm được như vậy thì không thể thiếu một thứ hành trang là kiến thức. Chúng ta không ngừng học tập từng ngày để hoàn thiện bản thân mà còn thêm vào đó là cải thiện đời sống, góp phần thay đổi xã hội. Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu chúng ta không có tri thức thì cuộc sống sẽ ra sao? Chúng ta thiếu đi kiến thức về bảo vệ môi trường và rồi liên tục phá hoại môi trường sống, kết quả là nhân loại sẽ dần dần chịu chung cảnh rơi vào bờ vực tuyệt chủng. Chúng ta thiếu kiến thức, thiết bị lao động thô sơ sẽ khiến cho sản xuất ngưng trệ, tổn hại sức khỏe khiến tuổi thọ giảm đi, khoảng thời gian chúng ta được tồn tại trên đời sẽ ngắn đi, sống ít ý nghĩa hơn. Chúng ta cũng có thể thiếu đi kiến thức về các mối quan hệ, thiếu khả năng giao tiếp và hoàn toàn bất lực trước đám đông. Vì lười học nên chúng ta không tích lũy tri thức cho mình và trở nên lạc hậu, lỗi thời, điều này không những làm ảnh hưởng đến bản thân ta mà còn ảnh hưởng đến cả mọi người xung quanh, vì vậy kiến thức là rất quan trọng và nền tảng của tri thức bắt nguồn từ việc học.

Có người vẫn thường hỏi người khác tại sao học mãi mà không thấy chán, câu trả lời là họ học nhưng thực sự coi đó là một việc cần thiết, có ích đối với bản thân mình và từ đó họ trở nên có hứng thú, hăng say với công việc của mình. Còn với những người chưa biết cách học họ chỉ học tập một cách sáo rỗng mang tính chất bắt buộc, học không xuất phát từ niềm đam mê học hỏi, học để thu lượm kiến thức sẽ không thể học lâu dài, học trước quên sau khiến chúng ta trở nên nản lòng vì mệt mỏi.

Hiểu biết thực sự rất quan trọng đối với một con người vì vậy mỗi chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện. Mỗi người lại có các phương pháp học tập khác nhau nên không thể lấy của người này áp dụng cho bản thân mình, cần tìm ra cách học đúng đắn phù hợp với bản thân mình để có hiệu quả tốt nhất cho việc học. Vì nếu cứ cố chấp sử dụng phương pháp của người khác không phù hợp với mình sẽ thất bại, gây nản lòng và mất niềm tin vào việc học. Bởi vậy học sao cho tốt, cho đúng cũng là một lưu ý rất đáng quan tâm của mọi người khi bắt tay vào việc thu lượm kiến thức.

Học tập là cả một quá trình, không phải là một giai đoạn hay một nghĩa vụ mà nó phải xuất phát từ nhu cầu và mục đích của việc học. Từ cánh đồng bao la đến nhà máy rộng lớn, tri thức có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi đâu, từ bất cứ ai, vì vậy hãy không ngừng học hỏi, tôn trọng người khác vì biết đâu họ có thể không giỏi về lĩnh vực này nhưng họ lại là thầy của chúng ta về lĩnh vực khác. Đừng cảm thấy nặng nề với việc học và cũng đừng tự quá đề cao mình khi đạt được một thành công nào đó. Chúng ta phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng để học tập, để thu lượm kiến thức. Và đó cũng là nội dung được đưa ra trong lời khuyên đầy triết lí của Lê-nin mà đến tận bây giờ chúng ta vẫn luôn tự nhủ bản thân mình phải noi theo: “Học, học nữa, học mãi”.

Học là hành trình tích lũy tri thức, làm giàu cho vốn hiểu biết của con người. Để có những nhìn nhận, đánh giá đúng đắn nhất về vai trò của việc học tập, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội về tầm quan trọng của việc học, Nghị luận xã hội Đi một ngày đàng, học một sàng khôn, Nghị luận xã hội về tinh thần tự học, Nghị Luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button