Văn Mẫu

Giải thích nhan đề Tràng Giang

Ý nghĩa nhan đề Tràng giang

Tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài Tràng giang

“Tràng giang” là một bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Huy Cận và cũng là một bài thơ tiêu biểu trong phong trào thơ Mới. Bài thơ đã khắc họa được nỗi cô đơn, cũng như nỗi lòng yêu nước thầm kín của tác giả. Vậy Tràng giang nghĩa là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của Hoatieu để tham khảo mẫu giải thích nhan đề Tràng Giang hay và chi tiết nhé.

Tràng giang là một tác phẩm được trích từ tập thơ Lửa thiêng cua tác giả Huy Cận. Cảm hứng bao trùm bài thơ là một nỗi buồn mênh mông da diết. Vậy tại sao tác giả lại lấy tiêu đề bài thơ là Tràng giang?

1. Giải thích ý nghĩa nhan đề bài Tràng giang – mẫu 1

– Tràng giang là cách đọc chệch âm của Trường giang nghĩa là sông dài. Tuy nhiên, nhà thơ Huy Cận đã không lựa chọn lối biểu đạt thông thường mà cách tân âm đọc thành Tràng giang để truyền tải nhiều hơn những ý nghĩa, tư tưởng cũng như cảm xúc chủ đạo của bài thơ.

– Nhan đề Tràng giang được điệp âm ang, một âm mở nên bên cạnh gợi ý nghĩa về một con sông dài thì Tràng giang mở rộng chiều kích cảm nhận cho người đọc cả về chiều rộng, nhờ vậy mà con sông xuất hiện trong bài thơ trở lên dài, rộng, mênh mông hơn. Tràng giang còn gợi ra một nỗi buồn mênh mang của con người khi đứng trước dòng sông.

2. Giải thích ý nghĩa nhan đề bài Tràng giang – mẫu 2

Nhan đề của bài thơ là “Tràng Giang” cũng là một trong những dụng ý nghệ thuật của nhà thơ Huy Cận. “Tràng Giang” vốn là hai từ Hán Việt để chỉ dòng sông dài.

– Trong Tiếng Việt, có hai từ nhằm miêu tả chiều dài đó là từ “Tràng” và từ “Trường”. Ở đây nhà thơ Huy Cận không viết là “Trường Giang” mà lại viết là “Tràng Giang”.

+ Bởi chữ “Trường” chỉ đơn thuần là miêu tả chiều dài.

+ Còn chữ “Tràng” với âm “vang” vốn là âm mở, nó không chỉ miêu tả chiều dài của dòng sông mà còn gợi lên chiều rộng của con sông.

⇒ Đó là một con sông được vẽ lên với không gian ba chiều: sâu chót vót; rộng mênh mông; dài dằng dặc. Dòng sông càng mênh mông, càng vô biên, vô cùng bao nhiêu thì tâm hồn thi nhân càng cô liêu, cô sầu bấy nhiêu.

3. Giải thích ý nghĩa nhan đề bài Tràng giang – mẫu 3

Nhan đề bài thơ Tràng Giang của huy cận Là một trong những dụng ý nghệ thuật của nhà thơ Đó là một dòng sông dài rộng bao la. Là dòng sông nước Việt Nam Có từ thuở khai Thiên Lập địa rồi. Nó không chỉ dài về không gian mà con dài cả về thời gian. Đó là con sông được tác giả vẽ theo ba chiều. Đầu tiên là chiều rộng, sâu, và chiều dài cuả tác phẩm. Tác phẩm càng dài càng rộng bao nhiêu thì tâm hồn thi sĩ càng cô sầu, cô liêu bấy nhiêu. Qua nhan đề của bài thơ tràng giang của Huy Cận ta cũng thấu hiểu được phần nào tâm hồn cao cả của một nhà thi sĩ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button