Hãy kể tình huống gay cấn bộc lộ phẩm chất Thái y lệnh Phạm Bân trong truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

Đề bài: Hãy kể tình huống gây cấn bộc lộ phẩm chất Thái y lệnh Phạm Bân trong truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

hay ke tinh huong gay can boc lo pham chat thai y lenh pham ban trong truyen thay thuoc gioi cot o tam long

Bài mẫu kể tình huống gây cấn bộc lộ phẩm chất Thái y lệnh Phạm Bân trong truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

 

Bài làm:

Thầy thuốc Phạm Bân nổi tiếng là một lương y hiền tài. Ngài luôn luôn yêu thương bệnh nhân, hết lòng cứu chữa cho người bệnh mà không hề phân biệt giàu nghèo.

Ngài đã thể hiện tấm lòng nhân từ của mình trong một tình huống vô cùng nguy cấp. Một lần, có một người đến gõ cửa, giọng nói hổn hển, gương mặt lo lắng: “Nhà tôi có người đàn bà, bỗng nhiên nguy kịch, máu chảy như xối, mặt mày xanh lét”. Vừa nghe xong, Thái y lệnh vội vàng theo người đó đi ngay, không chậm trễ chút nào. Nhưng vừa ra tới cửa thì người của vương phủ sai tới bảo: “Trong cung có bậc quý nhân bị sốt, vương triệu đến khám”. Y lệnh Phạm Bân biết bệnh của bậc quý nhân chưa nguy cấp, có thể đến khám sau. Còn người đàn bà thường dân kia nếu không đến nhanh thì nguy mất. Cứu người như cứu hoả, không thế chậm trễ được. Ông quyết định đi cứu người đàn bà thường dân trước. Quan trung sứ vô cùng tức giận nói:

– Phận làm tôi sao được như vậy? Ông định cứu tính mạng người ta mà không cứu tính mạng mình chăng?

Nghe xong, ông bình tĩnh đáp:

– Tôi có mắc tội, cũng không biết làm thế nào. Nhưng nếu không đi cứu người đàn bà kia ngay, bà ta sẽ chết, tình hình nguy cấp lắm rồi. Tôi không thể làm trái với đạo đức của người thầy thuốc. Tính mệnh tôi thế nào tùy vào chúa thượng.

Nói rồi, ngài vội vã ra đi cứu người đàn bà ở ngoài cung. Nhờ đến kịp thời, người đàn bà kia được cứu sống. Sau đó, ông đến yết kiến, vua quở trách. Nhưng ông không hề run sợ, bày tỏ lòng mình. Trước tấm lòng của ông, vua tha tội cho ông.

Ông thật xứng đáng là bậc lương y. Đúng là thầy thuốc như mẹ hiền. Để cứu tính mạng của bệnh nhân, ông không nề hà, thậm chí hy sinh cả tính mạng của mình. Tấm lòng nhân đức của ông xứng đáng để chúng ta học tập.

———————-HẾT————————-

Bên cạnh Hãy kể tình huống gây cấn bộc lộ phẩm chất Thái y lệnh Phạm Bân trong truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Cảm nhận về truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng hay phần Cảm nghĩ của em về nhân vật ông Tiên, ông Bụt trong một số truyện cổ tích mà em đã học, đã đọc nhằm củng cố kiến thức của mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button