Học Đại Học Từ Xa Có Tốt Không, Trường Nào Chất Lượng

Học Đại Học Từ Xa Có Tốt Không, Trường Nào Chất Lượng

Trong thời đại công nghệ 4.0 mang đến khá nhiều sự đổi mới đối với nước ta. Một trong những sự thay đổi lớn nhất trong nền giáo dục là sự xuất hiện của việc học đại học từ xa. Vậy câu hỏi được đặt ra là, học đại học từ xa có tốt không, học bằng cách nào, bằng đại học mang lại giá trị như thế nào, có phá vỡ lối học truyền thống của sinh viên  Việt Nam hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

hoc dai hoc tu xa truong nao

Học đại học từ xa là gì?

Học đại học từ xa như thế nào? đây là một hình thức đào tạo từ xa. Thay vì mang cặp sách đến trường mỗi ngày, mỗi tuần thì nay không còn nữa thay vào đó là sự thay thế những phương tiện truyền thông, internet giúp liên kết giảng viên và sinh viên. Hơn nữa, việc tách biệt còn có nhiều khả năng xảy ra trên mặt thời gian, khi người học và người dạy không cần phải trao đổi thông tin trực tiếp cùng một khung giờ. Đây là hình thức học khá mới mẻ ở nước ta, để hiểu hơn thì ta cần phân biệt một số đặc điểm sau:

 • Học đại học từ xa qua Internet: giảng viên và sinh viên ở một khoảng cách xa nhau (xa về cả thời gian và không gian)
 • Nội dung học phân phối chủ yếu qua: Video, tập tin, âm thanh, hình ảnh hoặc chỉ thông qua bảng số liệu
 • Sự liên hệ tương tác giữa sinh viên và giảng viên diễn ra chậm hơn, sau một khoảng thời gian học. Việc trao đổi xảy ra gián tiếp trên các trang mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Học đại học từ xa bằng cách nào?

Chưa có một định nghĩa chính xác về phân loại các hình thức học đại học từ xa. Nhưng nhìn chung có thể chia thành 2 nhóm chính: Học có sự tương tác và học không có sự tương tác

Có sự tương tác trực tiếp

Sự tương tác ở đây được hiểu theo nghĩa gián tiếp không gian nhưng trực tiếp thời gian. Giảng viên và sinh viên có thể sử dụng một số phương tiện phục vụ trong quá trình học như sau:

 • Hội nghị truyền hình ISDN/IP: Luốn có sự phối hợp giữa máy tính, viễn thông và cả truyền hình. Điều đặc biệt có ích trong cách truyền thông tin này là sự rõ nét, chất lượng hình ảnh và âm thanh luôn được đưa lên hàng đầu. Tùy vào ngành nghề và nhu cầu của môn  học mà quyết định đến  giá thành của phương pháp học này.
 • Cầu truyền hình: Sử dụng các bộ TIVI CODEC.  Hình thức này có lẽ bạn đã thấy trong chương trình Olympia vào các cuộc thi chung kết. Do đó giá thành  của công nghệ cực đắt đỏ
 • Radio, điện thoại: Hình thức này chỉ có ý nghĩa khi học trực tiếp 1 – 1. Tuy chi phí công nghệ là không cao, nhưng chi phí cho việc kèm 1 – 1 của giảng viên với sinh viên thì khá cao

Không có sự tương tác trực tiếp

Sự tương tác trực tiếp thời gian giữa sinh viên và giảng viên là không có. Không có sự tương tác, hình thức này đã từng xuất hiện trong các khóa học online mà học sinh các cấp đã từng tham gia. Thường sử dụng qua các phương tiện sau:

 • Tài liệu, bài giảng online được đăng tải trên internet
 • Băng / Đĩa ghi hình. Khác với hình thức trên thì sử dụng băng đĩa ghi hình hạn chế được sự phát tán nội dung, mang lại chất lượng kiến thức cao nhất cho người học.
 • Mạng internet: Trình phát video trên một số trang mạng xã hội như facebook, youtube… Hình thức  học phổ biến nhất và thể hiện  được sự tiên  tiến về công nghệ trong thế kỉ 21.

Bằng đại học từ xa có xin việc được không?

Ngày 19/11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật sử đổi số 34/2018/QH14 với nội dung công nhận bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với bằng đại học chính qui.

Cụ thể áp dụng cho các bằng chính qui như sau:

 • Cử nhân
 • Bằng thạc sĩ
 • Bằng tiến sĩ
 • Văn bằng trình độ tương đương

Với qui định trên một lần nữa khẳng định hình thức học đại học không còn quyết định đến chất lượng tấm bằng nữa. Điều này mang lại cơ hội đổi mới nền giáo dục khá lớn. Khi mà chất lượng học luôn được đề cao chứ không quan trọng hình thức.

Tuy nhiên việc học đại học từ xa ở Việt Nam có thật sự được chấp nhận hay không? Hãy xem một số ý kiến trái chiều dưới đây.

Ý kiến trái chiều trong việc học từ xa

Học đại học từ xa dễ xảy ra hiện tượng tiêu cực trong điểm thi. Học chỉ quan tâm đến tấm bằng mà không quan trọng kiến thức

Đánh vào tâm lý tự giác của học viên. Nếu học viên không có  tinh thần trách nghiệm cao thì việc học từ xa gặp rất nhiều khó khăn trở ngại từ lượng kiến thức cho đến cách sắp xếp thời gian học

Mặc dù nhà nước Việt Nam đã ra công văn chính  thức sự ngang bằng giữa hai hình thức  học từ xa và học chính qui truyền thống, nhưng với sự tiếp cận chậm chạp và hệ thống giáo dục từ xa chưa hoàn thiện.  Việc chấp nhận tấm bằng như giá trị thực của nó là khó khăn đối với các nhà tuyển dụng, họ luôn  e ngại về chất lượng giác dục từ xa ít có kiểm chứng và dễ gian lận thông qua một số thủ thuật.

Bạn không có cơi hội thảo luận với bạn bè về lượng kiến thức đã học.

Việc thực hành ngay lập tức các kiến thức được học dường như gặp khá nhiều khó khăn

Trung tâm, trường đại học tổ chức học đại học từ xa

Các trung tâm nước ngoài uy tín:

Các trường đại học chất lượng đào tạo từ xa tốt

 • Trường đại học Khoa Học Tự Nhiên (Hồ  Chí Minh)
 • Trung tâm Kế Toán Nhất Nghệ
 • Trường đại học Mở Hồ Chí Minh
 • Đại học trực tuyến EHOU (Trực thuộc đại học mở Hà Nội)

Thông tin liên quan:

 • Học Văn Bằng 2 Luật.
 • Học Văn Bằng 2 Tiếng Anh.

Nếu bạn có nguyện vọng học đại học từ xa thì đừng ngại tìm hiểu thêm những thông tin trong bài viết này mà chúng tôi đã đề cập qua. Ghi nhớ rằng việc học từ xa hay trực tiếp cũng chỉ là những hình thức học khác nhau. Do đó việc học đại học từ xa có tốt không không quá quan trọng, mà quan trọng là đam mê mà chúng ta mang tới trong quá trình học, điều này mới là yếu tốt then chốt trong quá trình học cũng như làm việc sau này.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button