Tổng hợp

Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô

Đề bài: Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô

ke ve mot lan em mac loi noi doi thay co

Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô

I. Dàn ý Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về một lần mắc lỗi nói dối thầy cô giáo của em

2. Thân bài:

* Hoàn cảnh em nói dối thầy cô
– Hôm đó là vào thứ 5 tiết học của Thầy giáo Nam
– Em vì mải chơi nên đã quên không làm bài tập tiếng Anh thầy giao về nhà
– Sợ bị thầy phạt nên em nghĩ ra cách nói dối thầy rằng em bị ốm

* Diễn biến sự việc
– Thầy giao bài tập từ hôm thứ 3, chiều thứ 4 em vẫn đi đá bóng, tối em đi ngủ sớm không làm bài tập tiếng Anh.
– Hôm sau lên lớp thầy kiểm tra bài tập, em lúng túng nói dối thầy rằng em bị ốm không thể làm bài tập.
– Các bạn thấy em nói dối liền báo lại với thầy giáo rằng chiều qua em vẫn đi chơi đá bóng.
– Thầy giáo nghiêm mặt nói với em nếu em thừa nhận chưa làm bài tập chỉ có một lỗi chưa làm bài tập nhưng em lại nói dối nên em mắc thêm lỗi nói dối thầy cô, chắc chắn thầy phải phạt em.

* Hậu quả của việc nói dối thầy cô:
– Em cảm thấy rất buồn và ân hận vì lời nói dối của mình
– Em đã làm thầy giáo buồn và mất niềm tin ở em
– Sau lần đó em không còn dám nói dối thầy cô giáo nữa, cũng chăm chỉ học tập và làm bài về nhà hơn, không còn ham chơi quên làm bài nữa

3. Kết bài:

Em suy nghĩ như thế nào về lời nói dối thầy cô của mình, rút ra bài học nhận thức

II. Bài văn mẫuKể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô

1. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô, mẫu số 1 (Chuẩn)

Đang dọn dẹp lại góc học tập của mình em chợt tìm thấy cuốn nhật ký viết từ năm lớp 4 của mình. Ngồi đọc lại nhật ký em thấy thật buồn cười, bao nhiêu kỷ niệm ùa về, đặc biệt là nét chữ nguệch ngoạc viết về lần nói dối thầy giáo của em.

Hôm đó là thứ ba, cuối tiết học tiếng Anh, thầy giáo Nam giao bài tập về nhà viết về cuộc sống hàng ngày của bản thân, thứ năm nộp lại cho thầy. Đến chiều thứ tư em định làm bài tập thì các bạn rủ đi đá bóng, em đồng ý và tự nhủ tối sẽ làm bài tập. Chiều hôm đó chúng em chơi đá bóng rất vui, chính vì thế mà tối về đôi chân em mỏi nhừ lại thêm buồn ngủ ríu mắt nên em quên béng luôn bài tập tiếng Anh.

Đến thứ năm, khi vào tiết của thầy Nam em mới sực nhớ ra mình chưa làm bài tập, em lo lắng nhưng lại nghĩ chắc thầy không kiểm tra mình đâu. Ai ngờ thầy yêu cầu cả lớp nộp lại vở và kiểm tra, đến vở của em thầy hỏi sao em không làm bài tập về nhà. Khi đó em lúng túng sợ bị thầy phạt nên em nói dối là em bị ốm. Thái độ là của em khiến thầy chưa tin lắm, thế là thầy hỏi các bạn trong lớp, các bạn nói ra rằng chiều qua em vẫn đi đá bóng.

Thầy giáo quay sang nhìn em, em thì rất xấu hổ chỉ biết cúi gằm mặt xuống. Thầy nói vì em đã không làm bài tập lại còn nói dối thầy giáo nên em bị phạt chép lại bài tập 20 lần. Em xin lỗi thầy giáo và hứa không bao giờ dám tái phạm cũng như nói dối thầy giáo nữa.

Một lời nói dối khiến em vừa cảm thấy buồn, vừa ân hận lại thất vọng về chính mình. Em tự nhủ phải chăm chỉ học hành, không vì ham chơi quên học và hứa sẽ không bao giờ nói dối thầy cô giáo nữa.

2. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô, mẫu số 2 (Chuẩn)

Thời gian trôi thật nhanh, bây giờ em đã là học sinh lớp 6, không còn tinh nghịch, trẻ con và ương bướng như hồi còn học cấp 1. Hồi đó em là một học sinh chưa ngoan, luôn bị thầy cô phê bình nhắc nhở, kỷ niệm em nhớ nhất là lần nói dối cô giáo chủ nhiệm của em.

Hồi đó em học lớp 3, cô giáo chủ nhiệm của em là cô Hằng, cô là một người rất dịu dàng và hiền hậu. Một hôm trong giờ ra chơi, cô giáo không còn ở lớp nên em cùng vài bạn lén mở cặp sách của cô ra nghịch, kết quả là làm rách vài tờ giấy có trong cặp của cô. Em sợ quá nên dặn các bạn không được nói cho cô biết, nếu cô có hỏi cũng bảo không biết ai làm.

Đến khi cô giáo vào lớp, cô mở cặp ra và nhìn thấy cô hỏi “Có bạn nào ra chơi làm rơi cặp của cô không”, các bạn khác không trả lời, em liền nói “Chúng em mải chơi nên không biết ai làm rơi cặp của cô đâu ạ!”. Cứ như vậy cô giáo cũng không hỏi thêm mà đi vào dạy học, em mừng thầm vì như thế đã qua mặt nói dối được cô giáo. Đến cuối buổi cô giáo mới nói những tờ giấy bị rách là những giấy tờ quan trọng, cô không thể xin lại. Em cảm thấy rất có lỗi với cô và hối hận về hành vi nghịch ngợm của mình. Chờ cho cả lớp về hết em gặp cô giáo thú nhận lỗi lầm của mình, vừa làm rách giấy tờ của cô lại nói dối cô. Cô giáo không những không trách phạt em mà còn nhẹ nhàng khuyên bảo em, khen em biết nhận sai là tốt rồi.

Em thực sự không nghĩ một hành động nhỏ của mình cũng có thể gây ra hậu quả to lớn, lời nói dối thực sự khiến người khác buồn lòng và thất vọng. Em cảm thấy có lỗi với cô giáo và trách móc bản thân thật xấu tính. Tự hứa sẽ ngoan ngoãn hơn và không bao giờ nói dối nữa.

3. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô, mẫu số 3 (Chuẩn)

Ai cũng từng phải nói dối, nhưng lời nói dối cũng có mặt tốt mặt xấu, nói dối để mang lại lợi ích, bảo vệ người khác đó là tốt, còn nói dối để bao che cho cái xấu, che đậy sự thật thì đó là xấu. Em đã từng dùng lời nói dối với cô giáo để che đậy hành vi xấu của mình.

Hôm ấy là buổi chiều, em đi học thêm ở trường, vì em thường đi học sớm nên khi đến trường vẫn chưa có nhiều học sinh. Trong lúc ngồi ở ghế đá chờ đến giờ học em tiện tay nhặt những viên sỏi quanh gốc cây ném lung tung. Chẳng may viên sỏi to bay đến cửa kính lớp học làm cho cửa vỡ tan, tiếng cửa kính rơi vỡ rất to, nhưng vì ít người nên không ai biết.

Một lúc lâu sau khi thầy giáo đến mở cửa để học sinh vào học mới phát hiện ra thì em nói khi em đến đã thấy cửa vỡ rồi. Thầy giáo cùng bác bảo vệ đã đi từng lớp hỏi các học sinh có ai nhìn thấy người làm vỡ cửa kính lớp học. Đến khi không thấy ai nhận tội, nhà trường đành kiểm tra camera và phát hiện ra em là người ném đá khiến cửa vỡ. Thầy giáo một lần nữa hỏi em, khi đó em mới nhận lỗi và xin lỗi thầy giáo cùng bác bảo vệ.

Nếu như em không nói dối mà nhận tội ngay từ đầu thì thầy giáo đã không mất nhiều công sức đến thế. Mặc dù chỉ bị cảnh cáo và viết bản kiểm điểm vì em không cố ý ném mà chỉ là vô tình nhưng em vẫn cảm thấy rất hối hận và ăn năn.

Em tự nhắc nhở mình phải ngay thẳng, dám làm dám nhận không được nói dối để bao che cho hành vi xấu của mình.

——————-HẾT———————

Ngoài việc nói dối thầy cô ra, các em còn mắc lỗi nào nữa hay không? Hãy cùng điểm qua một số lỗi trong các bài văn dưới đây nhé Kể về một lần mắc lỗi không làm bài về nhà, Kể về một lần mắc lỗi chép bài của bạn, Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa, Kể về một lần em mắc lỗi khiến mẹ buồn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button