Khối D31, D32, D33, D34 gồm những môn nào? Xét ngành nào, trường nào?

Bộ giáo dục và đào tạo đã xây dựng nhiều tổ hợp môn mở rộng từ khối D truyền thống, theo đó các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã có sự điều chỉnh nhất định về các ngành đào tạo và khối thi vào trường, trong đó có các khối mới là D31, D32, D33 và D34. Hiện nay, không chỉ các bạn học sinh lớp 12 mà ngay cả các bạn mới bước vào cấp III cũng đã bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn khối thi, ngành học để có được định hướng từ sơm. Trong bài viết này, trường TH Văn Thủy cung cấp đến quý đọc giả những thông tin liên quan: khối D31, D32, D33 và D34 gồm những môn học nào? Học ngành nào? Nộp hồ sơ vào trường nào?

Nội dung

Khối D31, D32, D33 và D34 gồm những môn học nào?

Ở bốn khối học này, điểm chung là đều có Toán và Sinh học, điểm khác biệt duy nhất là ở môn thi thứ ba – môn ngoại ngữ, cụ thể:

 • D31: Toán, Sinh học, Tiếng Đức
 • D32: Toán, Sinh học, Tiếng Nga
 • D33: Toán, Sinh học, Tiếng Nhật
 • D34: Toán, Sinh học, Tiếng Pháp

Khối D31, D32, D33, D34 gồm những ngành nào?

Nhìn chung, các khối D31, D32, D33, D34 được một số trường đại học trên cả nước sử dụng làm khối xét tuyển vào các chuyên ngành.

Khối D31 và D33 sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang có ý định “dấn thân” vào nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, sản xuất và chế biến. Ví dụ như: Công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm,…

Nếu bạn có niềm đam mê với sinh học, sư phạm sinh học hoặc điều dưỡng thì chắc chắn khối D32 và D34 sẽ không làm bạn thất vọng.

nganh cong nghe sinh hoc 1

Để có cái nhìn tổng quát về các nhóm ngành học theo khối, các bạn có thể cân nhắc các bảng dưới đây:

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Ngành Khối
Công nghệ kỹ thuật môi trường D31, D33

Nhóm ngành Khoa học sự sống

Ngành Khối
Công nghệ sinh học D31, D33, D34

Nhóm ngành sản xuất và chế biến

Ngành Khối
Công nghệ thực phẩm D31, D32, D33, D34

Nhóm ngành Khoa học sự sống

Ngành Khối
Sinh học D32, D34

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Ngành Khối
Sư phạm Sinh học D32, D34

Nhóm ngành sức khỏe

Ngành Khối
Điều dưỡng D34

Điểm chuẩn của các khối D31, D32, D33, D34 là bao nhiêu?

nhieu truong dai hoc van xet tuyen voi muc diem chuan de chiu 1

Cả bốn khối này chỉ áp dụng duy nhất 01 hình thức xét tuyển là xét theo kết quả thi THPTQG. Nhìn chung, điểm chuẩn của khối D31 và D33 ở mức từ 14 – 18 điểm, khối D32 và D34 dao động trong khoảng 19 – 23.95. Ngoài ra, các khối này không có thêm bất kì tiêu chí phụ nào khi tuyển sinh. Để có hình dung khách quan hơn, các bạn có thể tham khảo danh sách sau:

Khối Xét điểm thi THPTQG Xét học bạ
D31 14 – 18 điểm Không xét
D32 19.23 – 23.9 điểm Không xét
D33 14 – 18 điểm Không xét
D34 19 – 23.95 điểm Không xét

Những trường nào đào tạo khối D31, D32, D33, D34?

illustration woman university building

Theo thông tin tìm hiểu qua các năm, hiện nay trên cả nước chưa có nhiều trường sử dụng các khối này để xét tuyển vào ngành, chuyên ngành cho các thí sinh, chủ yếu là các trường có đào tạo các chuyên khoa đặc biệt liên quan đến các môn thuộc tổ hợp môn của bốn khối này. Cụ thể:

Đối với khối D31:

Trường Khối
Đại học dân lập Phương Đông D31, D32, D33, D34
Đại học Công Nghệ Sài Gòn D31, D32, D33, D34

Đối với khối D32:

Trường Khối
Đại học Sư Phạm Hà Nội D32, D34

Đối với khối D33:

Riêng với khối D33, đến thời điểm hiện tại là kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2022, vẫn chưa có thông tin của trường nào xét tuyển, thi tuyển khối thi này.

Đối với khối D34:

Trường Khối
Đại học Buôn Ma Thuột D34

Bí kíp ôn thi các khối D31, D32, D33, D34

Cả bốn khối nêu trên đều có môn Toán, Sinh học, chỉ khác nhau ở môn ngoại ngữ, do đó, trườnng THOT Sóc Trăng sẽ cung cấp những bí kíp ôn thi chung, tiêu biểu, hiệu quả cho từng môn học để các bạn đọc giả tham khảo, cụ thể:

Bí kíp ôn thi môn Toán:

 • Nắm chắc lí thuyết và kiến thức cơ bản
 • Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày
 • Tích cực làm đề thi thử môn Toán
 • Cần rèn luyện kỹ năng tính nhanh
 • Tăng thời gian tự học
 • Tăng cường học bằng nhiều kênh
 • Cần có phương pháp khoa học trong ôn thi
 • Khi đi thi cần có chiến lược làm bài thi phù hợp và hiệu quả

Bí kíp ôn thi môn Sinh học:

 • Hệ thống hóa lý thuyết bằng sơ đồ tư duy, bảng biểu
 • Không học tủ, học vẹt, cần hiểu bản chất mỗi đơn vị kiến thức
 • Thường xuyên luyện đề lý thuyết
 • Đối với phần bài tập: Để giải được bài tập Sinh học, thí sinh nên phân loại thành các dạng bài tập (cơ chế di truyền – biến dị, quy luật di truyền, phả hệ, di truyền quần thể, sinh thái học…) và phương pháp giải cho mỗi dạng có đi kèm ví dụ minh họa. Các em cần phải thuộc các công thức về cấu trúc của ADN, nhân đôi ADN, xác định số loại kiểu gen trong quần thể ngẫu phối, tần số kiểu gen của quần thể ngẫu phối và tự phối, mối quan hệ giữa tỷ lệ các loại kiểu hình với kiểu gen của P đã cho, tính hiệu suất sinh thái…

Bí kíp ôn thi môn ngoại ngữ

Tuỳ vào từng đặc điểm của từng môn ngoại ngữ và trình độ của bản thân, các bạn cần vạch ra một chiến lược ôn thi phù hợp với mục tiêu điểm đặt ra, tuy nhiên, để có được kết quả tốt khi thi các môn ngoại ngữ, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Thi thử và xác định trình độ của bản thân
 • Ôn tập các nội dung ngữ pháp trọng tâm
 • Luyện thi theo các bộ đề: các bộ đề này các bạn có thể sưu tầm từ nhiều nguồn như đề thi của các năm thi trước, đề thi giả định từ phía các chuyên gia, đề thi thử của nhà trường, các đề thi ôn luyện của các thầy cô giáo
 • Ôn tập các nội dung nâng cao và câu hỏi khó 

Bên cạnh đó, để có được kết quả như mong muốn, các bạn nên sớm tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn cho mình một khối thi phù hợp với ngành nghề cũng như ngôi trường mà bạn muốn theo học và làm việc sau này, đây là điều rất quan trọng để xác định mục tiêu bản thân. Đồng thời luôn chú ý đến sức khoẻ của bản thân, có sức khoẻ mới có được sự kiên trì, có kiên trì nỗ lực mới có được thành công, cụ thể: xây dựng một thời gian biểu hợp lý, nghiên cứu và áp dụng một chế độ ăn dinh dưỡng, healthy phù hợp với lứa tuổi và thể trạng, tìm cho mình một phương pháp học tập hữu ích, có rất nhiều phương pháp học, mỗi người có một phương pháp học riêng, các bạn có thể tham khảo phương pháp học tập của các bạn khác, các chuyên gia sau đó kết hợp với đời sống riêng, tiến hành thử nghiệm và đúc kết cho mình một phương pháp học khoa học. Lời khuyên hữu ích cho các bạn học sinh khi luyện đề, đặc biệt là các bạn sĩ tử: nên xác định các mốc thời gian cụ thể khi nào thì sẽ bắt đầu luyện đề thi, nên đặt thời gian làm bài thi thử ngắn hơn thời gian thi thật và hãy làm bài thi thử như đi thi thật để các bạn dần quen với áp lực tại phòng thi, có như thế các bạn mới phát huy tốt khả năng của mình khi ngồi tại phòng thi thật.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một số phương pháp mà Trường TH Văn Thủy cho rằng cực kỳ hữu ích cho tâm trạng của các bạn khi ôn thi: hãy sắp xếp một không gian học tập khiến mình cảm thấy thoải mái nhất dù bạn đang sống ở môi trường nào, sử dụng các đồ dùng học tập mà mình ưa thích, âm nhạc là một liều thuốc cho tâm trạng, nó không những giúp các bạn tập trung tối đa vào bài học mà còn giúp các bạn giảm căng thăng. Một điều tối đặc biệt mà chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn là đừng để các phương tiện truyền thông đại chúng, thiết bị điện tử chi phối các bạn quá nhiều, ít nhất trong thời gian bạn học, các bạn hãy thử các challenge trend như 24 tiếng học bài không xem ti vi, không lướt facebook, tiktok…

Video một số lưu ý khi ôn thi đại học

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến khối thi D31, D32, D33 và D34, cảm ơn quý bạn đọc giả, chúc các bạn thành công trong học tập và cuộc sống!

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button