Tổng hợp

Khối V00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Thời gian gần đây, các khối thi năng khiếu đang nhận được sự quan tâm lớn từ các thí sinh. Một trong số đó chính là khối V. Hiện nay khối V đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn khác nhau từ V00 đến V11. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin liên quan đến khối V00. Khối thi này có điều gì đặc biệt, sinh viên theo học khối này cần có năng khiếu gì, hay những ngành học của khối này có đa dạng hay không. Tất cả khúc mắc nêu trên của các bạn học sinh sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khối V00 gồm những môn thi nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối V00 là khối thi năng khiếu dành cho những bạn có tài năng ở môn mỹ thuật. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này bao gồm: Toán, Vật lý và Vẽ hình họa mỹ thuật. Trong đó, 2 môn Toán và Vật lý sẽ được lấy điểm theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Môn thi năng khiếu sẽ được trường tuyển sinh tổ chức và có những quy định riêng. Các thí sinh trước khi đi thi môn vẽ mỹ thuật cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thi như bút chì các loại, que đo, dây rọi, bản vẽ, giấy vẽ…

Ngành học nào xét tuyển bằng khối V00?

V00 là khối thi xét tuyển đối với những ngành học chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực về kiến trúc, thiết kế nội thất, xây dựng. Tuy không được đánh giá là có sự đa dạng trong ngành nghề như những khối thi khác nhưng khối V00 đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm có triển vọng trong tương lai. Dưới đây là danh sách các ngành học phân theo từng nhóm ngành mà thí sinh có thể lựa chọn thi khi đầu vào bằng khối V00:

Khoi V00 1
Những ngành học nào xét tuyển khối V00?

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Sư phạm Mỹ thuật là ngành dành cho những bạn có niềm đam mê với hội họa và mong ước trở thành giáo viên. Hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành nghề này vô cùng khan hiếm. Chính vì thế mà thị trường việc làm, đầu ra luôn ổn định. Nếu các bạn có đam mê về nghệ thuật hội họa thì đây sẽ là ngành học vô cùng lý thú dành cho các bạn.

Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật

  • Thiết kế thời trang

Trong những năm trở lại đây, sự bùng nổ về thời trang diễn ra không chỉ trên thế giới mà còn ảnh hưởng quan trọng đến giới trẻ của nước ta. Nếu bạn đam mê thời trang, thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những thiết kế ấn tượng của những nhà thiết kế hàng đầu. Bạn khao khát chính tay thiết kế ra những bộ trang phục mang tầm đẳng cấp như vậy. Thì đừng ngần ngại theo đuổi khóa học thiết kế thời trang để có thể sống với đam mê.

Là một liên – đa ngành mang tính tổng hợp như chính tên gọi, với sự gắn kết hài hòa những yếu tố và giá trị thẩm mỹ nghệ thuật trong kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị.

Ngoài ra còn có hai ngành dưới đây thuộc nhóm ngành này:

  • Thiết kế đồ họa

  • Công nghệ điện ảnh, truyền hình

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

  • Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành giàu sức hút và bắt kịp thời đại hiện nay. Sinh viên theo học ngành này sẽ được sáng tạo, xây dựng, thiết kế những sản phẩm ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như báo chí, truyền hình, quảng cáo, sản xuất phim và các lĩnh vực giải trí khác.

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

  • Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…Với nhu cầu xã hội ngày càng phát triển thì cơ hội việc làm cho ngành nghề này là vô cùng rộng mở. Đây sẽ là cơ hội cho những bạn yêu thích ngành nghề này.

Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, con người lại càng chú trọng tính thẩm mỹ của không gian sống, làm việc, học tập, vui chơi, và việc quy hoạch không gian đô thị, chính vì vậy ngành kiến trúc lại càng trở nên hấp dẫn hơn. Đây là ngành nghề mang lại thu nhập khá cao nên sẽ là lựa chọn tốt nếu các bạn có xu hướng theo đuổi ngành nghề này.

  • Thiết kế nội thất

Là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí để thiết kế không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… Đây là ngành đòi hỏi người theo học phải có khiếu thẩm mỹ, tinh tế trong sự cảm nhận để có thể đưa ra những thiết kế tốt nhất.

Bên cạnh đó còn có một số ngành như:

  • Quy hoạch vùng và đô thị

  • Quản lý đô thị và công trình

  • Thiết kế đô thị

Những trường đại học đào tạo khối V00 là những trường nào?

Có thể nói khối V00 là một trong những khối có số lượng trường đào tạo không nhiều. Hiện nay trên cả nước ở cả 3 khu vực vùng miền đều đã có những cơ sở đưa vào xét tuyển theo khối V00. Thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về thông tin những trường đại học này trước khi đăng ký nguyện vọng. Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo khối V00 phân theo từng khu vực:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Kinh Bắc
2 Học Viện Phụ Nữ Việt Nam

Khu vực miền Trung

STT Trường
­1 Đại Học Yersin Đà Lạt

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại học Thủ Dầu Một
2 Đại Học Lạc Hồng
3 Đại Học Xây Dựng Miền Tây
4 Đại Học Hùng Vương
5 Đại Học Kiến Trúc TPHCM
6 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Review khối V00

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết liên quan đến khối V00 dành cho những bạn có năng khiếu ở bộ môn vẽ. Khối V00 bao gồm những ngành học mang lại triển vọng nghề nghiệp rất lớn trong tương lai. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xoay quanh khối thi này. Chúc các sĩ tử ôn luyện thật tốt và có một kỳ thi thành công.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button