Văn mẫu THPTVăn lớp 11

Không nên kết bạn với những người học yếu. Anh (chị) hãy viết một bài văn bác bỏ quan niệm đó- Văn 11

Đề bài: Trong lớp có bạn cho rằng: Không nên kết bạn với những người học yếu. Anh (chị) hãy viết một bài văn bác bỏ quan niệm đó.

 Ta đã biết được rằng tình bạn là mối quan hệ thân thiết, khăng khít, bạn bè là những người cùng đồng hành cùng với ta trong suốt quảng thời gian đi học thậm chí theo ta suốt cuộc đời đầy những sóng gió này.

Câu nói của người xưa như vẫn còn vẹn nguyên giá trị đó là hãy “Chọn bạn mà chơi”. Và câu nói này như cũng đã để khuyên chúng ta biết nhìn nhận chọn đúng bạn. Và người bạn đó như phải phù hợp với lứa tuổi tránh bị bạn bè rủ rê lôi kéo vào những tệ nạn xã hội. Ta có thể thấy được rằng chính tình bạn phải là “tình bạn sạch” mới đáng trân trọng, cần gìn giữ phát huy nó. Có thể khẳng định rằng bạn thì cũng có nhiều bạn và mỗi bạn lại có được những nét tính cách cũng như năng lực khác nhau. Và trong số những người bạn thì sẽ có bạn học giỏi, có bạn học yếu, có bạn tốt, có bạn chưa tốt. Có lẽ chính vì thế mà cũng đã có ý kiến nêu ra như sau “Không nên kết bạn với những người học yếu”. Và ý kiến này cũng như đang gây ra tranh cãi cho chúng ta.

Thực tế đã chứng minh cho chúng ta thấy câu nói đó có phần đúng bởi vì bản thân mỗi người chúng ta ai ai rồi cũng muốn có được những người bạn tốt để chia sẻ. Những người bạn sẽ cũng ta vui chung niềm vui, buồn chung một nỗi buồn và hơn nữa là phải biết khuyến khích, động viên nhau cùng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Chúng ta ai ai cũng sẽ có những người bạn tốt điều đó thật đáng quý, bởi chính trong xã hội phát triển nhanh như vũ bão. Và trong mỗi chúng ta chơi với những người bạn học tốt dường như cũng đã đem lại lợi ích rất lớn chính là việc chúng ta học hỏi chính ở các bạn ấy phương pháp học. Ta như thấy được chính những phương pháp giải hay vận dụng cho chính mình. Và trong mỗi chúng ta khi chơi với bạn học tốt thì chắc chắn dần dần sẽ học tốt lên, học được đức tính tốt của nhau cùng nhau học tập tiến bộ hơn. Và quả không sai khi tục ngữ có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là chính vì thế.

Ngược lại, khi mà mỗi chúng ta kết giao với những bạn học yếu hoặc chưa tốt thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Có lẽ chính vì các bạn học yếu thường là ham chơi, lười học, thích quậy phá, nghịch ngợm và có hành động không tốt như nói chuyện trong lớp, mất tập trung ngại khó, hay trốn học chơi game….. Và có thể nói khi chúng ta chơi với các bạn học yếu như vậy thì dần dần ngay cả bản thân của chính chúng ta dường như cũng sẽ bị nhiễm những thói hư tật xấu đó. Kết quả thật không mấy tốt là chính chúng ta cũng vô tình biến mình thành người không tốt với những thói quen đáng chê trách.

Nhưng, có thể nói quan điểm này cũng không đúng, và khi ta xem xét cho cùng nếu không ai chơi với bạn học yếu thì các bạn ấy biết dựa vào đâu chứ? Có lẽ rằng chính các bạn ấy sẽ chơi với ai? Hay các bạn ý lại đi chơi với các bạn còn yếu kém hơn mình để rồi tụt dốc không phanh trong học tập. Thậm chí các bạn lại như còn bị rơi vào các tệ nạn xã hội? Hoặc cũng chỉ vì học lực kém, và những tư cách đạo đức tốt mà các bạn ấy bị hắt hủi, như đã thật xa lánh. Và kết quả để rồi chính chúng ta đẩy các bạn ấy vào mặc cảm, tự ti, bi quan, thất vọng. Đôi khi các bạn ấy cũng như chưa tìm được phương pháp học hiệu quả chính bởi vậy mà nên học yếu chứ về tư cách đạo đức các bạn ấy rất tốt. Ngược lại chúng ta không được hắt hủi chế nhiễu, không chơi với các bạn. Bởi lúc đó các bạn nlà người đang cần mình giúp đỡ, hãy dang rộng đôi tay để đón nhận các bạn để cũng nhau học tập, trao đổi bài vở và tìm ra một phương pháp học tập thật hiệu quả nhất.

Ta không thể quên được trong văn học và trong cuộc sống ai ai cũng biết đến tình cảm đẹp, cảm động  giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Và khi mà Dương Lễ khi làm quan to vẫn không quên bạn cũ là Lưu Bình. Dường như ông cũng đã tìm mọi cách giúp đỡ bạn, và để bạn ngay cả để vợ mình đến chăm sóc giúp đỡ cho người bạn học hành thi đỗ làm quan như mình. Câu chuyện thật cảm động biết bao nhiêu. Và qua đó ta thấy được sự quan trọng của cảm thông, chia sẻ, yêu thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ngày nay khi mà ta đang như đứng trước sự phát triển của xã hội và nhiều cái mới du nhập vào nước ta, xấu có, tốt có. Và ngay bản thân chúng ta phải biết tránh xa những sự cám dỗ, những tệ nạn của các thói hư tật xấu. Và quan trọng hơn mỗi chúng ta hãy tự biết hoàn thiện bản thân và giúp đỡ những người xung quanh mình.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button