Tổng hợp

Lucifer là ai? Lucifer có quyền năng như thế nào?

Lucifer là ai?

Theo như trong Kinh Thánh, Lucifer là đứa con đầu tiên được sáng tạo ra bởi Chúa là người có quyền năng tối thượng nhất. Bởi vì được sinh ra theo hình ảnh của chú nên Lucifer đã có những năng khiếu và khả năng sáng tạo để biểu hiện vật chất, năng lượng ra từ trong hư không cùng năng lực tái tạo và hồi phục.

Lucifer là thiên đần đầu tiên nên được coi trọng và chúa rất yêu quý. Cho đến một ngày, Chúa tạo ra Adam và Eva từ bụi đất và yêu cầu Lucifer phải thần phục con người. Tuy nhiên Lucifer lại cho rằng con người phải sùng bái hắn, bởi vì hắn là thiên thần đầu tiên được tạo nên từ ngọn lửa, ánh sáng đầu tiên của Thiên Đàng.

Lucifer cho rằng đây chính là sự bất công và sỉ nhục lớn, bởi hắn muốn chính bản thân mình được hiệp cùng bản tính Chúa chứ không phải bất kì một con người nào cả.Nên Lucifer đã tập  hợp các thiên thần khác, những kẻ cũng coi sự việc này là sự sỉ nhục.

Với sự phản bội của Lucifer đã khiến hắn ta trở thành kẻ đối nghịch với các thiên thần khác, cùng với đó là 130 thiên thần khác trở thành Đạo sứ tạo nên cuộc chiến lớn nhất thiên Đàng. Cuộc chiến các diễn ra , các thiên thần được dẫn đầu bởi Michael, Raphael, Selaphiel, Gabriel, Jegudiel, Barachiel cùng với 260 triệu thiên thần khác.

Lucifer đã ngạo mạn và tuyên chiến rằng “Ta sẽ ở trên Thiên Đàng; ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa; ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây; ta sẽ như Đấng Tối Cao.” Tuy nhiên với quyền lực mà chúa ban cho Michael, đã nhanh chóng chiến thắng được Lucifer và bè lũ phản nghịch.

Sau khi tuyên chiến thất bại, Lucifer được Michael đặt tên là Satan. Sau đó hắn cùng với tất các thiên thần sa ngã đã bị đuổi khỏi thiên đàng như một sự trừng phạt lớn. Sau khi trở thành Satan, Lucifer đã trở thành vua của địa ngục, đem lòng thù hận loài người.

Chính sự căm hận đó Lucifer đã hóa ý thức thành con rắn và xúi dục Adam và Eva ăn Trái cấm trong vườn địa đàng để chứng mình với chúa rằng con người không hề hoàn hảo. Với sự xúi dục của con rắn Eva đã hái xuống và chia cho Adam và cả hai đã cùng ăn Trái cấm.

Chúa đã rất tức giận khi phát hiện con người ăn Trái cấm và đuổi con người khỏi Thiên Đàng. Con rắn bị mất chân vĩnh viễn và cả đời phải mài bụng mà đi.

d1f90e95fe0865fa3d60c44f7d16a6bd 1
Lucifer là ai?

Lucifer có quyền năng như thế nào?

Là một trong những thiên thần bậc cao và có 3 đôi cánh để biểu trưng cho quyền lực và quyền hạn.

Lucifer khi được tạo ra được dựa theo hình ảnh của Chúa do đó mà có khả năng sáng tạo, biểu hiện được vật chất và năng lượng từ hư không.

Ngoài ra còn có cả năng lực hồi phục và tái tạo…

Vì sao gọi Lucifer là thiên thần sa ngã?

Trong 7 trọng tội được đề cập đến trong Kinh thánh thì Lucifer tương ứng với tội đồ kiêu ngạo.

Lucifer khi được tạo ra đã được trao quyền năng tối thượng, được Chúa yêu thương và giao cho rất nhiều trọng trách.

Đó chính là lý do đã khiến cho Lucifer trở nên vô cùng kiêu ngạo và cho rằng mình không thua kém gì Chúa. Ông ta trở nên đố kỵ với Chúa trời và thèm khát có được quyền lực tối thượng.

Khi Chúa trời tạo ra Adam và Eva, Ngài đã yêu cầu thiên thần phải thần phục con người.

Nhưng Lucifer lại cho rằng thiên thần cao quý hơn con người rất nhiều, con người phải phục tùng thiên thần.

Lucifer cho rằng mình là thiên thần đầu tiên được tạo ra bởi ngọn lửa và bằng ánh sáng đầu tiên của Thiên đàng thì không có lý do gì phải phục tùng con người.

Với bản tính ngạo mạn vốn có của mình, cho mình không thua kém gì Chúa đã khiến Lucifer coi việc này là một sự sỉ nhục lớn và bất công.

Chính vì thế mà Lucifer đã tập hợp các thiên thần cùng chung suy nghĩ để tạo thành một cuộc chiến. Có khoảng ⅓ thiên thần đồng ý đi theo Lucifer tham gia cuộc chiến này.

Lucifer đã dẫn đầu nhóm Thiên thần sa ngã này để chống lại Chúa và gây nên Chiến tranh Thiên Đàng.

Lucifer thậm chí còn kiêu ngạo tuyên bố “Ta sẽ ở trên Thiên đàng, ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa, ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây. ta sẽ như Đấng tối cao.”

Tham gia cuộc chiến này còn các thiên thần khác được dẫn dắt bởi Michael, Gabriel, Raphael, Selaphiel, Jegudiel, Barachiel để chống lại nhóm của Lucifer. Với quyền năng của Chúa đã ban cho Michael thì Lucifer đã thất bại và bị đày xuống địa ngục.

Sau khi tuyên chiến thất bại, Lucifer đã được Michael đặt tên là Satan với nghĩa là sự hủy diệt. Ông cùng với những thiên thần sa ngã khác bị Chúa đuổi khỏi Thiên đàng như là một sự trừng phạt.

unfinished lucifer design by jdillon82 1
Lucifer – Một Thiên Thần Sa Ngã

Sự sa ngã của Lucifer trong kinh thánh

Dựa vào điều gì để nói những câu sau đây đề cập đến sự sụp đổ của Lucifer? 10 câu đầu tiên cho chương này đang nói về kẻ cai trị Ty-rơ người bị kết án vì tự xưng minh là một vị thần mặc dù ông chỉ là một con người. Nhiều học giả cho rằng có một thế lực nào đó cai trị Ty-rơ và Satan chính là vua thực sự của Ty-rơ. bởi vì hắn là người đã chống lại Chúa đến cùng vì hắn cho rằng hành động thông qua vua thành phố Ty-rơ.

Có nhiều người lại cho rằng những câu nói này thực sự đang nói về một vị vua loài người được Satan trao quyền. Có lẽ Satan đã mê hoặc Ty-rơ để lợi dụng. Khi mô tả về vị vua này Ê-xê-chi-ên cho chúng ta thoáng nhìn qua về sinh vật siêu phàm-Satan kẻ đã điều khiển và dụ dỗ vua Ty-rơ.

Có một vài sự thật về vị “vua” này, mà không thể hiện ở một vị vua loài người. Chẳng hạn, nhà vua được miêu tả là có bản chất khác với con người, hắn có một vị trí khác với con người, hắn lãnh một bản án khác với con người và hắn được mô tả là “tốt đẹp trọn vẹn” – dường như không phù hợp với một người bình thường.

Lucifer có phải là Satan không?

Trong Kinh thánh không có câu nói nào khẳng định rằng “Lucifer chính là Satan”. Nhưng ở nhiều phân đoạn của Kinh thánh mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì có thấy Lucifer chính là Satan.
Đoạn miêu tả trong Ê-sai 14:12 khá giống với điều mà Chúa Giêsu đã nhắc đến ở trong Luca 10:18 “ Ta đã thấy quỷ Satan từ trời sa xuống như chớp”.

Ở trong Ê-sai 14:12-18 đã miêu tả sự sa ngã khỏi thiên đường của Lucifer. Kết hợp cùng với điều Chúa Giêsu đã nói trong Luca 10 về việc Satan ngã từ trên trời xuống thì Lucifer chính là Satan.

Lý do cho sự sa ngã của Lucifer được đề cập trong đoạn 13,14: Nó ám chỉ ham muốn thống trị của Lucifer, ham muốn được trở thành Chúa.

Trong Ê-xê-chi-ên 28 khiến ta nghĩ ngay đến Lucifer. Tuy là nói về vua Ty-rơ nhưng như là đang đề cập đến sức mạnh đằng sau chính là Satan.

Câu 13 của Ê-xê-chi-ên 28 nói rằng vua Ty-rơ đã từng ở Ê-đen là khu vườn của Đức Chúa trời.

Nhưng rõ ràng là vua Ty-rơ không hề ở vườn Ê-đen bao giờ. Hay câu 14 “ Ngươi là một chê-ru-bim được xức dầu đương che phủ, ta đã lập ngươi lên”.

Câu này ám chỉ Lucifer vì đã từng giữ vị trí canh gác các thiên thần trên thiên đường. Và vì vua Ty-rơ chưa từng được nhìn thấy thiên đường nên chắc chắn là đang nói về Lucifer.

Ở phần sau của đoạn Kinh thánh là lý giải tại sao Lucifer/Satan bị đuổi khỏi thiên đường. Lucifer kiêu ngạo vì sự hoàn hảo của mình, vì vẻ đẹp và quyền năng của mình.

Chính những điều đó đã trở thành nguồn gốc cho sự sa ngã. Và bởi vậy mà Chúa đã xô hắn xuống đất. Và nó cũng giống với những gì mà Chúa Giêsu đã nói trước khi Ngài giáng thế.

Vậy thì Lucifer đã bị đuổi khỏi thiên đường vì sự kiêu ngạo của mình và ham muốn được thay thế Chúa nên bị đày khỏi Thiên đường.

Chúa Giêsu cũng đã nhìn thấy Satan bị đuổi khỏi thiên đường. Do đó mà chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Lucifer chính là Satan.

photo 1 15625011767601263014602 1
Truyền thuyết về Lucifer

Một số giả thuyết về Lucifer và Satan

Tuy có rất nhiều người đồng tình với ý kiến cho rằng Lucifer chính là Satan nhưng cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng Lucifer và Satan là hai người khác nhau.

Có người cho rằng Lucifer và Satan không giống nhau. Lucifer là một thiên thần rất giỏi và bởi vì có một cuộc tranh cãi giữa các vị thần diễn ra và bị Lucifer đánh bại tất cả. Cho đến khi Michael đánh bại Lucifer thì cuộc chiến mới dừng lại.
Sau đó Michael trở thành Tổng lãnh các thiên thần, Lucifer bị đày xuống địa ngục. Satan thì là chúa tể địa ngục với hình dáng của quỷ, nhưng Lucifer thì mang dáng vẻ đẹp đẽ của một thiên thần.
Lý do mà Michael có thể đánh bại được Lucifer – một thiên thần được trao rất nhiều quyền năng là bởi vì Michael tin vào Chúa. Đây là câu chuyện để răn dạy con người cần có đức tin vào Chúa.

Có người cho rằng Satan là một thiên thần cho Chúa tạo ra nhưng không phải là Lucifer. Satan khi đó đã nổi loạn chống đối nên bị đuổi khỏi thiên đường.

Satan sau đó dẫn đầu một nhóm các thiên thần hư hỏng. Satan thường được miêu tả giống như một nam giới với cơ thể cường tráng và khuôn mặt dữ dằn với 2 chiếc sừng nhọn hoắt trên đầu.

Satan cũng có rất nhiều phép biến hóa, nội lực cao. Vương quốc của Satan ở dưới địa ngục có thể trực tiếp hoặc sai khiến các quỷ khác đi phá hoại thế giới.

Hay trong Kinh thánh cũng có đề cập hình ảnh Satan dưới dạng con rắn để cám dỗ Adam và Eva ăn trái cấm.

Satan trong các cuốn kinh khác còn xuất hiện giống như là một con rồng đỏ đánh nhau với con người. Satan cũng được miêu tả là luôn tìm cách cám dỗ Chúa Giêsu, các thánh khác và gây rắc rối cho con người.

********************

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button