Tổng hợp

Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu là gì? Công thức tính Nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháy – Vật lý 8 bài 26

Xe máy bị hết xăng hay máy bay cần tiếp thêm nhiên liệu là những từ ngữ không quá xa lạ với hầu hết các em. Và hiện nay, dầu và khí đốt tự nhiên đang là các nhiên liệu chủ yếu của con người.

Vậy nhiên liệu là gì? năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu là gì? Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháy viết như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Nhiên liệu

– Các nhiên liệu thường gặp trong đời sống và kỹ thuật như: Than, củi, dầu, khí đốt,… các nhiên liệu được đốt để cung cấp nhiệt lượng cho các vật liệu khác.

II. Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu

– Khái niệm: Đại lượng vật lý cho biết nhiệt lượng toả ra khi 1 kg nhiên liệu bị đốt cháy hoàn toàn gọi là năng suất toả nhiệt của nhiên liệu.

– Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu ký hiệu là: q

– Đơn vị: J/kg

bang nang suat nhiet luong cua nhien lieu

Bảng 26.1 năng suất nhiệt lượng của một số nhiên liệu

* Ví dụ:Năng suất toả nhiệt của Xăng là: 46.106(J/kg).

III. Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháy

•Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn m kg nhiên liệu được tính bằng công thức:

•Trong đó:

Q là nhiệt lượng tỏa ra (J)

q là năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu (J/kg)

m là khối lượng nhiên liệu bị đốt cháy hoàn toàn (kg).

IV. Bài tập về năng suất tỏa nhiệt, công thức tính nhiệt lượng

* CâuC1 trang 92 SGK Vật Lý 8:Hãy cho biết năng suất tỏa nhiệt của khí đốt bằng bao nhiêu lần năng suất tỏa nhiệt của than bùn?

° Lời giảiCâuC1 trang 92 SGK Vật Lý 8:

– Năng suất tỏa nhiệt của khí đốt bằng 3,14 lần than bùn.

*CâuC2 trang 92 SGK Vật Lý 8:Tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg củi, 15kg than đá. Để thu được nhiệt lượng trên cần đốt cháy hết bao nhiêu kg dầu hỏa?

° Lời giảiCâuC2 trang 92 SGK Vật Lý 8:

– Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg củi là:

Q1= q1.m1= 107.15 = 15.107(J).

– Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg than đá là:

Q2= q2.m2= 27.106.15 = 40,5.107(J).

⇒ Lượng dầu hỏa cần dùng để khi đốt cháy thu được nhiệt lượng Q1là:

15899477033heft84vrg

⇒ Lượng dầu hỏa cần dùng để khi đốt cháy thu được nhiệt lượng Q2là:

* Nhận xét:

– Như vậy để thu được cùng 1 lượng nhiệt lượng tỏa ra, cần ít khối lượng lượng dầu hỏa hơn khối lượng than đá và củi nên dầu hỏa là nhiên liệu sinh nhiệt tốt hơn than đá và củi.

– Đồng thời, khi đốt cùng một khối lượng than đá và củi thì nhiệt lượng tỏa ra khi của than đá lớn hơn củi→ than đá sinh nhiệt tốt hơn củi.

Hy vọngvới bài viết về Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu là gì? Công thức tính Nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháyở trên hữu ích cho các em. Mọi góp ý và thăc mắc các em hãy để lại bình luận dưới bài viết để TH Văn Thủyghi nhận và hỗ trợ, chúc các em học tốt.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button