Giáo dục

Nghị luận Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống (nêu ý kiến ​​phản đối)

Bài văn Tắt các đồ dùng điện trong giờ trái đất chỉ là bài KNTT lớp 7

Tiểu luận Tắt các thiết bị điện trong Giờ Trái đất chỉ là hình thức, không hiệu quả vì không tiết kiệm được nhiều điện năng. Đây là một trong những đề tham khảo trong sgk Ngữ văn 7 tập 2 Kết nối tri thức trang 69 khi các em học bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống (Trình bày quan điểm phản đối). Dưới đây là tổng hợp bài văn nghị luận tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức làm việc kèm theo các bài văn mẫu chọn lọc, mời các bạn tham khảo.

1. Thảo luận tắt các thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức

nghi luan tat thiet bi dien trong gio trai dat chi viec lam hinh thuc khong co tac dung 2

2. Lập luận tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức – mẫu 1

Hiện nay, Trái đất đang bị đe dọa bởi các hoạt động và hoạt động của con người. Để khắc phục những hậu quả đáng tiếc đối với môi trường tự nhiên, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đã khuyến cáo các hộ gia đình và doanh nghiệp tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, sự kiện này đã được rất nhiều người quan tâm và chú ý nhưng vẫn có một bộ phận cho rằng: “Tắt các thiết bị điện trong Giờ Trái đất chỉ là hình thức”. Đây là một ý kiến ​​rất phiến diện, phiến diện.

Giờ trái đất là sự kiện được tổ chức hàng năm vào tháng 3. Mục tiêu nhằm thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm thiểu lượng khí CO2 – loại khí gây hiệu ứng nhà kính, liên quan trực tiếp đến quá trình biến đổi khí hậu, cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Theo các báo cáo gần đây, nhiệt độ Trái đất tăng lên khiến băng tan chảy, từ đó khiến mực nước biển dâng cao. Vì vậy, “người ta ước tính rằng nếu băng tiếp tục tan chảy, mực nước biển sẽ tăng ít nhất 6 mét vào năm 2100”. (theo dangcongsan.vn). Nhiều quốc gia sẽ đối mặt với nguy cơ bị xóa tên và biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái cũng như môi trường sống của con người.

Vì vậy, để ngăn chặn điều này xảy ra, việc hưởng ứng Giờ Trái đất là vô cùng cần thiết. Vì chỉ cần mọi người cùng đua tắt điện trong vòng 1h/1 ngày sẽ tiết kiệm được tối đa lượng điện năng tiêu thụ và một số tiền rất lớn để xây đập thủy điện. Điều này có thể đáp ứng nhu cầu điện của thế giới trong vòng 8 tháng 10 ngày.

Từ những lý do trên, tôi cho rằng việc một số người cho rằng “Tắt điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức” là không đúng. Mọi người cần có nhận thức, hiểu biết đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của Giờ Trái đất. đồng thời tích cực hưởng ứng Giờ Trái đất trong 60 phút. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, mọi người cũng nên sử dụng năng lượng hợp lý, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết hoặc không phục vụ nhu cầu sinh hoạt, làm việc.

Hiểu được ý nghĩa của sự kiện này, chúng em học cách tiết kiệm, cũng như có ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên. Trái đất ngày càng trở nên tồi tệ dưới tác động của con người. Vì vậy, hành động tắt điện của mỗi cá nhân sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp cũng như hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường.

3. Lập luận tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức – mẫu 2

Giờ Trái đất là một sự kiện quan trọng. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Sydney, Australia, Giờ Trái đất cho đến nay đã trở thành một sự kiện ý nghĩa thu hút hàng triệu người tham gia. Do đó, nếu dường như có ý kiến ​​cho rằng sự kiện này hoàn toàn vô nghĩa và không giúp ích gì cho Trái đất thì đây là một quan điểm sai lầm.

Giờ Trái đất được tổ chức hàng năm vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba. Vào ngày này, các thành phố trên thế giới đăng ký tham gia Giờ Trái đất sẽ tắt điện lần lượt từ 20:00 đến 21:00. Không chỉ mang ý nghĩa giảm thiểu điện năng, Giờ Trái đất còn nhấn mạnh đến việc tiết kiệm điện năng nói riêng, cũng như năng lượng nói chung.

Hiện nay, dưới sự khai thác và sử dụng lãng phí của con người, nhiều nguồn tài nguyên đang dần bị cạn kiệt. Mặt khác, lượng khí thải ra môi trường ngày càng nhiều làm phá hủy tầng ozon, gây hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên kéo theo hàng loạt biến đổi khí hậu. Giờ Trái đất ra đời với khẩu hiệu: “Chỉ một hành động nhỏ, bạn đang cứu thế giới” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tiết kiệm điện và các nguồn tài nguyên không tái tạo. Thông điệp của Giờ Trái đất mang ý nghĩa nhân văn và đã dần lan tỏa khắp thế giới. Nhiều quốc gia đã đăng ký tham gia đã thể hiện rất nhiều sự hỗ trợ và hưởng ứng.

Đây là khẩu hiệu của Giờ Trái đất và là câu trả lời cho những ai đang hỏi mình sẽ làm gì cho hành tinh này. Hãy tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải ra môi trường, chúng ta đang cùng nhau bảo vệ trái đất quý giá! Đồng thời, Giờ Trái đất cũng khiến mỗi người nhận ra rằng mình không lẻ loi, không đơn độc. Chúng tôi biết rằng trong thế giới rộng lớn có những con người bằng những hành động nhỏ bé của mình đang chung sức giữ cho Trái đất luôn xanh tươi. Vì vậy, Giờ Trái đất không chỉ là 60 phút tắt đèn của thế giới. Hơn thế nữa nó thực sự là 60 phút long lanh. Chớp vì nhân loại đã ý thức được trách nhiệm của mình trước những tiếng gọi ngày càng cấp thiết của Trái đất.

Giờ Trái đất ra đời với mục đích cao cả nhưng cũng vấp phải không ít ý kiến ​​trái chiều. Xung quanh Giờ Trái đất, nhiều ngọn nến đã được thắp lên để ủng hộ và thay thế các thiết bị điện gia dụng. Nhưng số lượng nến đốt quá lớn cũng khiến nhiệt độ tăng cao quá mức. Đồng thời, các loại rác thải: bằng băng rôn, khẩu hiệu… để lan tỏa Giờ Trái đất, là rác thải khó phân hủy… Nhiều người tham gia Giờ Trái đất chỉ vì chạy theo trào lưu rồi tiêu dùng điện theo cách sinh thái. Điều này đi ngược lại Giờ Trái đất.

“Việc tắt các thiết bị điện trong Giờ Trái đất chỉ là hình thức, không có tác dụng gì vì không tiết kiệm được bao nhiêu điện năng”. Đó là một ý tưởng sai lầm. Đồng hồ Trái đất có tầm quan trọng thiết thực đối với nhân loại. Tuy nhiên, với nhận thức của mình, chúng ta phải ý thức được hành động của mình chứ không đợi lời kêu gọi, tuyên truyền.

4. Lập luận tắt thiết bị điện trong giờ trái đất chỉ là hình thức – kiểu 3

Cuộc sống vận động, biến đổi không ngừng và con người cũng không nằm ngoài hoạt động đó. Nhưng dường như có một ngày vô cùng đặc biệt khiến tất cả mọi người trên thế giới phải học cách sống chậm lại và trân trọng môi trường của mình, đó là Giờ Trái đất. Tuy nhiên, một số người lại coi đó là việc làm hình thức, màu mè, không cần thiết. Suy nghĩ này thật thiển cận, thật đáng trách.

Giờ Trái đất là sự kiện thường niên, được tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở mọi người tiết kiệm điện, chung tay bảo vệ môi trường và Trái đất. Dù chỉ là một giờ cực ngắn nhưng nếu tất cả mọi người cùng tắt điện sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn, giảm thiểu lượng khí carbon dioxide – loại khí gây biến đổi khí hậu. . Như vậy, chỉ với một hành động rất nhỏ, chúng ta có thể giảm thiểu tác động đến Trái đất. Đây là một việc làm có ý nghĩa cần được đánh giá cao, ủng hộ và phát huy.

Giờ Trái đất mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, chúng ta phải cùng nhau hành động, bảo vệ “ngôi nhà chung”. Ngoài việc tắt điện trong Giờ Trái đất, chúng ta có thể tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Ngoài ra, chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng những hành động rất nhỏ như: không vứt rác thải bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân; tái chế giấy, lon nhựa; phân loại rác thải,… Chỉ cần mỗi người tự nâng cao nhận thức, cũng như tích cực vận động, tuyên truyền mọi người về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, chắc chắn Trái đất sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn, trong lành hơn.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định Giờ Trái đất là một hoạt động vô cùng thiết thực và quan trọng đối với mỗi quốc gia cũng như mỗi cá nhân. Hoạt động này không chỉ nhắc nhở chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên trước những tác động không ngừng của biến đổi khí hậu. Vì vậy, suy nghĩ “Tắt các thiết bị điện trong Giờ Trái đất chỉ là hình thức, chẳng tiết kiệm được bao nhiêu” là một suy nghĩ chưa đúng, cần phải thay đổi ngay từ hôm nay.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button