Văn mẫu THCSVăn lớp 9

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung- Văn 9

Đề bài : Em hãy nghị luận xã hội về lòng khoan dung.

Trong cuộc sống có muôn hình vạn trạng của chúng ta, ta như thấy được lòng khoan dung, độ lượng được xem là một trong những đức tính tốt đẹp và cũng chính đồng thời cũng chính là tài sản của đời người mà ngày nay trong mỗi chúng ta. Và bất cứ ai ai cũng cần thiết phải có. Có lẽ cũng chính vì thế câu nói trên là hoàn toàn đúng “Tài sản lớn nhất của đời người chính là lòng khoan dung”. Vậy thì chúng ta hiểu “lòng khoan dung” là một trong những đức tính như thế nào?

Ta hiểu lòng khoan dung chính là sự tha thứ, độ lượng, và đó cũng chính là sự không khắt khe. Đồng thơi khoan dung cũng có thể tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác đã gây ra cho mình, không nóng nảy. Và cũng chính vì thế mỗi người trong chúng ta cần phải có lòng khoan dung để có thể xử sự đúng cách trong cuộc sống và quan hệ xã hội sao cho đúng đắn và chuẩn mực nhất.

Và lý do gì mà trong mỗi chúng ta phải có “lòng khoan dung”? Vì nó dường như cũng đã giúp chúng ta cư xử đúng mực trong cuộc sống, và đồng thời cũng cho ta biết phải quan tâm đến người khác, và con người như cũng đã biết độ lượng, tha thứ cho những việc làm sai trái, đồng thời như đã giúp ta hiểu hơn những cái đúng, cái sai, những gì nên tha thứ. Giống như Bác Hồ- Vị cha già kính yêu của dân tộc, khi thấy các anh bộ đội làm sai điều gì chỉ khuyên nhủ, và Bác cũng đã ân cần nhắc nhở chứ không la mắng. Chúng ta thấy đó, chính là một tấm lòng khoan dung chính là tài sản lớn nhất mà con người cần phải có nhất là trong xã hội hiện nay.

Và ta cũng như đã thấy được những iểu hiện của lòng khoan dung là ta cần phải giúp đỡ, quan tâm người khác. Cũng như phải biết và quan tâm đến người làm sai thì biết tha thứ, như cũng đã khuyên dạy điều đúng đắn. khi ta biết khoan dung, ta sẽ được sự tôn trọng của người khác, yêu mến, quí trọng của mọi người xung quanh. Mặt khác, ta như có thể thấy được chính lòng khoan dung sẽ là một yếu tố quan trọng đem lại sự bình yên, và cũng là một yếu tố hòa thuận, hạnh phúc cho xã hội và gia đình. Đặc biệt là khi ta đã thể hiện lòng khoan dung với người khác thì tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng vì như ta cũng như đã làm được một điều có ý nghĩa của phẩm chất nhân ái. Có lẽ chinh vì như thế là không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quí giá của con người.

Có thể thấy được bên cạnh những điều ca ngợi về lòng khoan dung ta cũng phê phán lối sống ích kỷ, cố chấp, thù dai, thờ ơ. Và chính lối sống thờ ơ đã để lại các tác hại của những lối sống đó làm cho con người trở nên ganh ghét nhau, và giữa họ nếu như mà có xích mích không thể giải quyết. Con người dường như cũng  sẽ không còn sự tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau như trước nếu như không có lòng bao dung. Mà dường như ở họ lúc này như chỉ biết hơn thua, đấu đá để chứng tỏ chính mình.

Cần phải có một lối ứng nhân xử thế linh hoạt đó chính là “Một sự nhịn, chín sự lành”. Và ngày nay thì chúng ta cần rèn luyện hơn nữa nhân cách, phẩm giá, sống là phải biết yêu thương sẻ chia, đồng cảm đồng thời giúp cho chúng ta như biết kiềm chế những cảm xúc nóng giận và cũng cho ta học cách yêu thương, vị tha, khoan dung.

Ta như thấy được bản thân mỗi chúng ta phải không ngừng tự rèn luyện, phấn đấu bồi đắp cho mình có lòng khoan dung rộng lớn. Có thể nói rằng lòng khoan dung là tài sản vô giá của con người và đồng thời cũng là phương châm đối nhân xử thế tốt nhất.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button