Văn mẫu THCSVăn lớp 9

Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về mái ấm gia đình.

Gia đình chính là một tế bào của xã hội, và gia đình là nơi luôn luôn che chở cho mỗi chúng ta khi gặp những phút yếu lòng. Nơi cho ta những động lực để có thể bước tới thành công. Và là nơi ta đi xa cũng luôn luôn nhớ về. Nhưng thực tế có thể thấy được rằng gia đình là nơi ta tìm về những cũng có những gia đình không hạnh phúc và mỗi thành viên trong gia đình như lại phải chối bỏ gia đình đó.

Gia đình chính là hạt nhân của xã hội. Gia đình mà có tròn vẹn, êm ấm, hạnh phúc thì xã hội mới có thể trở lên văn minh, dân chủ. Gia đình dường như chính là cái nôi đón nhận tiếng khóc chào đời của bạn, và ở nói đó là nơi có cha, có mẹ, có ông bà, có anh chị em, và có cả những người thân ruột thịt đùm bọc, yêu thương nhau.Có thể nói rằng chính nền tảng gia đình đối với mỗi người vô cùng quan trọng, chúng ta dường như đã học được những bài học đầu tiên từ chính gia đình. Ba mẹ dường như cũng chính là những người thầy, người cô tập đánh vần chữ “o”, “ô”…cho con trẻ. Ta cũng như đã thấy được những bước chân chập chững đầu đời với vô vàn sự vất ngã khó lòng mà có thể đứng dậy được. Có lẽ rằng cũng chỉ có gia đình,chỉ có người thân mới có thể bao bọc, yêu thương bạn một cách vô điều kiện và trọn vẹn nhất. Họ dường như luôn luôn có thể sẵn sàng hi sinh rất nhiều thứ, tuổi thanh xuân, những nhọc nhằn vì sự khôn lớn, và cũng chính vì bữa cơm, giấc ngủ của những người con. Gia đình được xem là nơi tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể trao đi yêu thương không hề toan tính, đắn đo một chút vụ lợi gì cả.

Và nếu như có một mái ấm gia đình hạnh phúc, ấm êm, có bàn tay mẹ nấu từng bữa cơm mỗi ngày. Ở nơi đó có nụ cười thật hiền lành, ấm áp của ba sau một ngày làm việc mệt nhọc. Và bạn dường như cảm thấy có những giây phút quây quần bên nhau kể cho nhau nghe những điều hay, ý đẹp.

Và để có thể xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc, thì dường như ta không chỉ là sự nỗ lực, cố gắng của ba mẹ mà còn là của những đứa con. Và cũng như không thể một người xây và một người phá, cũng chính vì như thế sẽ không thể tạo nên sự bền vững trong tình yêu thương. Ta cũng như đã thấy được những vết rạn nứt luôn hiện hữu quanh đây và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào không hay biết.

Chúng ta, dường như lại cùng chung sống dưới một mái nhà, chung một yêu thương và hơn nữa là cũng chung một nhịp đập vì sự trọn vẹn, hạnh phúc của gia đình. Ta cũng như đã thấy được chính những đứa con có sự bảo ban, răn dạy nghiêm khắc nhưng chan chứa nghĩa tình và đó cũng chính là tình yêu của ba mẹ là điều tuyệt vời nhất.

Mái ấm gia đình ta có thể khẳng định được nó dường như cũng chính là nơi nhiều mong ngóng và đợi chờ, nơi trở về sau những năm tháng bôn ba nơi phương trời xa. Đó cũng chính là nhà, là nơi thật yên bình mà cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì cũng bao dung và rộng lượng đón nhận và sẵn sàng tha thứ và cả một tấm lòng yêu thương trời biển.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng chính trong cái xã hội còn tồn tại rất nhiều mảnh đời khát khao như đang mong muốn có một mái ấm gia đình bình dị như bao người khác nhưng không được. Ta như thấy được chính những đứa trẻ mồ côi, lang thang đầu đường xó chợ kiếm ăn hằng ngày và dường như chính đôi mắt ngấn lệ khi nhìn vào một ngôi nhà có ánh điện sang trưng, có lẽ rằng cúng như đã có tiếng cười con trẻ, có giọng nói ấm áp mẹ cha. Điều ước nhỏ nhoi, giản dị ấy các em không bao giờ có được. Vì ba mẹ đã bỏ em mà đi, và cũng cả vì tình yêu thương đó vốn dĩ em không có phúc để hưởng.

Mặc dù ta như thấy được có những nơi nhận nuôi trẻ mồ côi, lang thang nhưng nơi đó chưa thể là một mái ấm thực sự mà các em vẫn mong muốn. Song, có thể nhận thấy rằng khi tình yêu thương của các bà, các mẹ ở mái ấm tình thương đó đủ sức mạnh lớn lao mà như đã khiến cho các em bớt mặc cảm tự ti thì các em sẽ nhận ra rằng mái ấm gia đình không chỉ có ba mẹ mới hạnh phúc. Ta như vẫn thấy được những người dưng vẫn có thể mang lại hạnh phúc và sự bình yên đến cho nhau. Đó có thể chính là lòng yêu thương, san sẻ và đồng lòng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Xã hội hiện nay cũng cần phải có chính sách phù hợp nhất để có thể mang lại cho các em một mái ấm gia đình thực sự. Và khi đó có thể để các em có thể thoát khỏi mặc cảm, tự ti, hòa nhập với cộng đồng và hơn hết là cùng chung tay xây dựng tương lai bền vững nhất.

Chúng ta ngày nay thì ai ai cũng cần yêu thương, cần san sẻ, đó cũng chính là một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Bạn và tôi hãy cùng mở lòng để tạo những mái ấm gia đình thực sự cho các em thiếu thốn tình yêu thương. Ta cũng như đã thấy được những gia đình đang có một nền tảng vững chắc thì cũng phải nên chăm sóc, gìn giữ và phát triển hơn nữa.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button