Ngữ Văn Lớp 12 –Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo (T1)| Ôn thi THPT Quốc Gia

Ngữ Văn Lớp 12 –Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo (T1)| Ôn thi THPT Quốc Gia

Ngữ Văn Lớp 12 –Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo (T1)| Ôn thi THPT Quốc Gia

Ôn thi THPT Quốc Gia môn Văn –Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Ngữ Văn 12 – Thanh Thảo (T1)| Ngữ Văn 12| bài giảng, giáo án, phân tích tác phẩm, học kì 1, học kì 2, bài tập sgk
♦Giáo viên Nguyễn Tuyết Nhung :
► Facbook: https://goo.gl/EhpyBp
► Khóa học của cô:Khóa ngữ văn lớp 12: http://www.giuphoctot.vn/khoa-ngu-van-12

Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại:
►Website giúp học tốt: http://giuphoctot.vn/
►Fanpage: https://www.facebook.com/giuphoctot.vn.online
►Hotline: 0965012186
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
‡Nhiều bạn luôn than thở rằng học Văn khó, học Văn dài, học Văn phải học thuộc, học Văn buồn ngủ; bí từ không biết làm sao viết văn cho dài, làm sao bài viết chặt chẽ, hấp dẫn và thuyết phục người đọc… Tất cả những khó khăn và thách thức đó sẽ hoàn toàn tan biến khi các em học Văn và đồng hành sáng tạo với cô Nhung. Đến với các bài giảng của cô Nhung, các bạn sẽ cảm thấy văn học là một thế giới phong phú đa màu sắc giúp người học bồi dưỡng năng lực thẩm mĩ, cảm nhận được cái hay cái đẹp trong cuộc sống, thẩm thấu được suy nghĩ của người khác và thấu hiểu hơn về chính bản thân mình. Văn học còn là nhân học, hướng con người đến Chân – Thiện – Mĩ và còn là môn công cụ giúp chúng ta có năng lực ngôn ngữ tốt, trình bày lưu loát và thuyết phục những vấn đề trong cuộc sống sau này. Văn học giúp chúng ta hiểu chính mình, hiểu người và hiểu cuộc sống hơn.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
Nội dung tác phẩm bài giảng , soạn bài Đàn ghi ta của Lorca
Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca chia làm 3 phần:
+ Phần 1: (6 dòng đầu) Lor-ca một nghệ sĩ tự do và cô đơn, một nghệ sĩ cách tân trong khung cảnh chính trị và nghệ thuật TBN.
+ Phần 2 (tiếp đó đến “không ai chôn cất tiếng đàn”): Một cái chết oan khuất gây ra bởi thế lực tàn ác.
+ Phần 3 (còn lại): Niềm xót thương Lor-ca những suy tư về cuộc giải thoát và giã từ của Lor-ca.
Câu 1:
Các hình ảnh: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn đều mang tính biểu tượng. Các dòng thơ không hề có hình ảnh về con người nhưng bóng dáng con người vẫn hiện lên rõ nét qua hình ảnh và âm thanh (tiếng đàn) màu sắc (áo choàng đỏ gắt), trạng thái (chếnh choáng, mỏi mòn).
Ngay ở khổ thơ đầu, người đọc đã được bước vào một không gian đậm chất Tây Ban Nha, với tiếng đàn ghi ta- niềm tự hào của người Tây Ban Nha, với hình ảnh áo choàng đỏ gắt – áo choàng khoác trên mình những võ sĩ đấu bò tót – một biểu tượng của Tây Ban Nha.
Các hình ảnh đi lang thang về miền đơn độc với vầng trăng chếnh choáng trên yên ngựa mỏi mòn có ý nghĩa chỉ cuộc hành trình của con người: đi lang thang về niềm đơn độc với vầng trăng chếnh choáng trên yên ngựa mỏi mòn. Đó là cuộc độc hành của con người – cuộc độc hành của Lor-ca (một anh hùng của Tây Ban Nha).
Câu 2: Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ:
Không ai chôn cất tiếng đàn
Tiếng đàn như cỏ mọc hoang
Giọt nước mắt vầng trăng
Long lanh trong đáy giếng
Khổ thơ đầy ắp những hình ảnh biểu tưởng và siêu thực, với hình ảnh hoán dụ “Không ai chôn cất tiếng đàn”, hình ảnh so sánh “tiếng đàn như cỏ mọc hoang” gợi thương cảm về cái chết bi thảm của nhà thơ. Đặc biệt hình ảnh “Giọt nước mắt vầng trăng” là một hình ảnh siêu thực, đa nghĩa, bắt nguồn từ sự việc có thực: kẻ thù bắn nhà thơ và vứt xác ông xuống giếng để phi tang. “Nước mắt vầng trăng” còn là tình thương, sự cao khiết, tỏa sáng. Với Thanh Thảo, đó là nước mắt sáng đẹp và vĩnh cửu như vầng trăng, những giọt nước mắt anh hùng. Vầng trăng là sự hóa thân, sự thăng hoa của tâm hồn liệt sĩ.
Tiếng đàn đã trở thành một nhân vật có linh hồn: “không ai chôn cất tiếng đàn”, “tiếng đàn như cỏ mọc hoang”.
Ở đây Lor-ca không hiện diện mà chỉ có sự hiện diện của tiếng đàn. Nó đã trở thành biểu tượng của tâm hồn Lor-ca, trái tim Lor-ca. Cuộc đời của ông sống tự do, thanh thản trong suốt như giọt nước mắt vầng trăng long lanh trong đáy giếng. Lor-ca đã chết (về thể xác) nhưng dư âm vang vọng của cuộc đời ông thì còn mãi.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
♥Giuphoctot.vn luôn đồng hành cùng bạn! ♥

Xem thêm  Ngữ văn 12: Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | HỌC247

Tag liên quan đến Ngữ Văn Lớp 12 –Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo (T1)| Ôn thi THPT Quốc Gia

văn lớp 12,Đàn ghi ta của Lorca,Thanh Thảo,đàn ghita của lorca,soạn bài đàn ghita của lorca lớp 12,bài giảng – đàn ghi ta của lorca,ngữ văn 12 đàn ghita của lorca,đàn ghita của lorca bài giảng,Cô nguyễn tuyết nhung,giúp học tốt,năm 2017,hoc kì 1,học kì 2,hk1,hk2,ngữ văn 12,ngữ văn 12 tập 2,ôn thi thpt quốc gia,văn bản,đàn ghita của lorca văn 12

Xem thêm các video khác tại hocvemythuat.net

About giuphoctot.vn

Check Also

Phân tích truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc

Phân tích truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc. Bài làm Trong …

One comment

  1. giuphoctot.vn

    Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài giảng của cô Tuyết Nhung. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích môn Ngữ văn lớp 12 hãy học Online cùng GIUPHOCTOT.VN tại đây nhé: http://giuphoctot.vn/lop-12-mon-ngu-van
    Đừng quên subscribe kênh youtube Giuphoctot.vn và chia sẻ video đến các bạn của mình để cùng nhau học tốt nhé. Còn gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy comment ngay cho cô biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.